Phụ Nữ Sức Khỏe

Củ cà rốt được ví như “thuốc quý”, nhiều người ăn mà chưa rõ công dụng

Cà rốt là một loại rau củ quen thuộc và phổ biến trong bữa ăn của nhiều gia đình. Cà rốt không chỉ có vị ngon, màu sắc đẹp mắt, mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe.

 

Cà rốt là một nguồn cung cấp beta carotene, một loại carotenoid mà cơ thể chuyển hóa thành vitamin A. Vitamin A có tác dụng thiết yếu trong việc nâng cao khả năng nhìn, tăng sức đề kháng và giữ cho các tế bào luôn trong tình trạng tốt.

Ảnh minh họa: Internet

Ngoài ra, cà rốt cũng chứa các vitamin và khoáng chất khác như vitamin C, vitamin K, folate, kali, magie, mangan và sắt. Cà rốt cũng là một nguồn chất xơ tốt, giúp hỗ trợ tiêu hóa và kiểm soát đường huyết. Một số tác dụng của cà rốt cho sức khỏe là:

Hỗ trợ kiểm soát đường huyết

Cà rốt có chỉ số đường huyết (GI) thấp, giúp kiểm soát lượng đường trong máu, ngăn ngừa kháng insulin và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Chất xơ trong cà rốt giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường vào máu, duy trì mức đường huyết ổn định.

Cà rốt giúp ổn định huyết áp

Những người bị huyết áp cao lưu ý nên bổ sung cà rốt vào chế độ ăn uống hàng ngày của mình. Một nghiên cứu đã rút ra tiêu thụ một cốc nước ép cà rốt khoảng 300 – 400 ml sẽ giúp làm giảm 5% huyết áp tâm thu.

Ảnh minh họa: Internet

Cải thiện sức khỏe tiêu hóa, giải độc gan

Chất xơ trong cà rốt giúp tăng khối lượng phân, ngăn ngừa táo bón và thúc đẩy nhu động ruột. Cà rốt cũng chứa các prebiotic, là thức ăn cho lợi khuẩn đường ruột, giúp duy trì hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh. Ngoài ra, cà rốt chứa glutathione, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp gan loại bỏ độc tố và bảo vệ gan khỏi tổn thương. Các flavonoid và beta-carotene trong cà rốt cũng hỗ trợ chức năng gan và ngăn ngừa các bệnh gan.

Giảm nguy cơ mắc ung thư

Cà rốt được biết đến với hàm lượng phytochemical cao, một chất đã được nghiên cứu kỹ lưỡng về khả năng chống lại bệnh ung thư. Hợp chất beta-carotene cùng với các carotenoid khác trong cà rốt có khả năng tăng cường hệ miễn dịch và kích thích các protein ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng nước ép cà rốt có hiệu quả trong việc đối phó với bệnh bạch cầu.

Cà rốt tăng cường thị lực

Beta-carotene trong cà rốt được chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể, đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành rhodopsin, sắc tố cần thiết cho thị lực ban đêm. Lutein và zeaxanthin, hai chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong cà rốt, giúp bảo vệ mắt khỏi tác hại của ánh sáng xanh và thoái hóa điểm vàng, nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa ở người cao tuổi.

Ảnh minh họa: Internet

Tác hại khi ăn quá nhiều cà rốt

Tuy cà rốt là thực phẩm bổ dưỡng, mang lại nhiều tác dụng và lợi ích đối với cơ thể, nhưng việc chúng ta lạm dụng quá nhiều và trong thời gian dài, sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu đối với sức khỏe.

Việc sử dụng cà rốt quá thường xuyên sẽ khiến cơ thể bị thừa vitamin A, gây ra bệnh vàng da. Đặc biệt, với phụ nữ mang thai, thừa Vitamin A có thể gây nguy cơ dị dạng thai nhi.

Nghiên cứu cho thấy, phụ nữ ăn quá nhiều cà rốt, dung nạp một lượng lớn Carotenoid có thể gây vô kinh, ức chế sự rụng trứng, giảm chức năng rụng trứng bình thường.

Hoàng Ngân

Tin liên quan

Trà túi lọc so với trà lá rời: Loại nào tốt hơn và tại sao?

Việc lựa chọn giữa trà túi lọc và trà lá rời phụ thuộc vào các ưu tiên của từng cá...

7 lợi ích của trà lá nguyệt quế đối với bệnh nhân tiểu đường

Trà lá nguyệt quế không chỉ là một loại gia vị quen thuộc trong nhà bếp mà còn có thể...

Loại hạt là 'thần dược' cho giấc ngủ và sức khỏe

Bạn có biết rằng ăn hạt bí ngô thường xuyên có thể giúp bạn ngủ ngon hơn và tăng cường...

Lá bạc hà có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Cùng tìm hiểu lá bạc hà có tác dụng gì đối với sức khỏe cũng như cách sử dụng loại...

Không ngờ loại cây dại mọc đầy ở Việt Nam lại là thần dược đắt đỏ trên thế giới

Tầm bóp vốn là cây mọc dại ven đường bãi hoang, đặc biệt xuất hiện nhiều ở các tỉnh miền...

8 loại hạt và trái cây khô giúp ổn định lượng đường trong máu

Các loại hạt không chỉ là món ăn vặt lành mạnh mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu,...

Trà gừng cam thảo: 'Lá Chắn' bảo vệ phổi khỏi ô nhiễm không khí?

Uống trà gừng cam thảo là một trong những biện pháp bảo vệ phổi khỏi tác hại của ô nhiễm...

Tin mới nhất

Cách làm bánh khoai tây nghiền thơm ngon

15 giờ trước

Hướng dẫn làm mắm tép siêu ngon chỉ với vài bước đơn giản

15 giờ trước

6 lợi ích bất ngờ khi ăn đu đủ lúc bụng đói

15 giờ trước

11 món ăn mang lại may mắn ngày đầu năm mới

15 giờ trước

5 lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc của nước bột gừng khô

1 ngày 15 giờ trước

7 lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe khi uống cà phê với nguyên liệu này

1 ngày 15 giờ trước

Nếu đang bị cảm lạnh đừng dại ăn những món này

1 ngày 15 giờ trước

Loại rau giá chỉ vài nghìn/1 mớ nhưng là lại là thuốc bổ máu, dưỡng tim, mùa lạnh ăn vào...

2 ngày 12 giờ trước

4 loại nước uống tăng sức đề kháng trong mùa lạnh

2 ngày 12 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình