Phụ Nữ Sức Khỏe

Loại hạt bán đầy chợ Việt với giá cực rẻ hóa ra là “thuốc bổ thượng hạng” được thế giới săn lùng vì ngăn ngừa ung thư

Loại hạt này, được xem là 'vua của các loại gia vị', không chỉ giúp tăng hương vị món ăn mà còn tăng cường sức khỏe tổng thể.

Đó chính là hạt tiêu đen!

Với đặc tính làm ấm, hạt tiêu đen trở thành một sự bổ sung hoàn hảo cho chế độ ăn uống hàng ngày, đặc biệt là trong mùa đông khi cơ thể cần nhiều dinh dưỡng hơn. Dưới đây là6  cách đơn giản để thêm hạt tiêu đen vào chế độ ăn uống mùa đông của bạn.

Tại sao lại là hạt tiêu đen?

Hạt tiêu đen không chỉ là một loại gia vị. Nó chứa một hợp chất gọi là piperine, chịu trách nhiệm cho nhiệt độ đặc trưng và nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nó hỗ trợ tiêu hóa, giảm viêm và tăng cường hấp thụ chất dinh dưỡng. Vào mùa đông, khi mùa cảm lạnh và cúm lên đến đỉnh điểm, hạt tiêu đen có thể giúp thông tắc nghẽn, kích thích lưu thông máu và thậm chí cải thiện tâm trạng của cơ thể nhờ đặc tính làm ấm của nó.

Ảnh minh họa: Internet

Trà gừng tiêu cay

Trà gừng tiêu cay là loại trà đơn giản kết hợp đặc tính tăng cường miễn dịch của gừng với vị ấm của hạt tiêu đen, giúp đây là phương thuốc hoàn hảo cho các triệu chứng cảm lạnh và cúm. Để pha chế, hãy ngâm lát gừng tươi, hạt tiêu đen và một thìa mật ong trong nước nóng. Bạn cũng có thể thêm chanh để tăng hương vị. Loại trà ấm này giúp thông mũi, làm dịu cơn đau họng và mang lại cảm giác thoải mái trong những ngày lạnh giá.

Hạt tiêu trong súp và món hầm

Mùa đông là mùa của các món súp và món hầm, và hạt tiêu đen có thể dễ dàng kết hợp để tăng hương vị của chúng. Cho dù bạn đang làm súp rau củ, món hầm gà hay món đậu lăng ấm áp, việc thêm hạt tiêu đen xay tươi sẽ làm tăng hương vị của món ăn đồng thời cũng tăng thêm một chút cay. Đặc tính kháng khuẩn của hạt tiêu đen cũng hỗ trợ hệ thống miễn dịch của bạn trong những tháng lạnh giá. Chỉ cần rắc hạt tiêu đen vào súp khi nấu hoặc sử dụng làm đồ trang trí.

Ảnh minh họa: Internet

Dầu ô liu ngâm hạt tiêu

Một cách đơn giản và sáng tạo khác để đưa hạt tiêu đen vào chế độ ăn uống mùa đông của bạn là ngâm dầu ô liu với hạt tiêu đen. Cách này dễ như cho hạt tiêu nguyên hạt vào một chai dầu ô liu và để hương vị hòa quyện theo thời gian. Bạn có thể sử dụng loại dầu ngâm này để rưới lên rau củ nướng, salad hoặc làm nước chấm cho bánh mì giòn ấm. Vị cay nồng của hạt tiêu đen làm tăng thêm hương vị cho dầu đồng thời tăng cường lợi ích của nó.

Rau củ nướng

Rau củ nướng là một cách phổ biến để thưởng thức các sản phẩm theo mùa vào mùa đông và hạt tiêu đen là loại gia vị hoàn hảo để thêm vào. Các loại rau củ nướng như cà rốt, củ cải và khoai lang sẽ rất ngon khi được tẩm hạt tiêu đen xay tươi. Chỉ cần cho rau vào dầu ô liu, nêm muối và hạt tiêu đen, sau đó nướng trong lò cho đến khi vàng và giòn. Hạt tiêu làm tăng vị ngọt của rau và mang đến cho chúng hương vị ấm áp, cay nồng.

Bài thuốc từ hạt tiêu và mật ong

Mùa đông thường mang theo ho hoặc đau họng. Một bài thuốc đơn giản và hiệu quả là sự kết hợp của hạt tiêu đen và mật ong. Tính chất kháng khuẩn của hạt tiêu đen và tác dụng làm dịu của mật ong có thể giúp làm dịu cơn đau họng. Để làm bài thuốc này, hãy trộn một nhúm hạt tiêu đen với một thìa cà phê mật ong và uống trực tiếp hoặc pha vào nước ấm. Bài thuốc này giúp làm sạch đờm, giảm ho và làm dịu tình trạng viêm ở cổ họng.

Ảnh minh họa: Internet

Bữa sáng

Bắt đầu ngày mới bằng bữa sáng ấm áp có hạt tiêu đen để thúc đẩy quá trình trao đổi chất và cung cấp cho bạn nguồn năng lượng dồi dào. Cho dù bạn đang thưởng thức yến mạch, trứng rán hay bánh mì nướng bơ, thì việc thêm một nhúm hạt tiêu đen có thể làm tăng đáng kể hương vị của bữa ăn. Vị cay của hạt tiêu đen đặc biệt kết hợp tốt với các món ăn béo như trứng, bơ hoặc sữa chua, khiến chúng trở nên hấp dẫn hơn vào những buổi sáng mùa đông lạnh giá.

Tin liên quan

Loại rau mùa đông có giá vài nghìn cả mớ lại là “thuốc bổ” vì có nhiều công dụng cho...

Cải cúc là loại rau bán đầy chợ Việt, nhất là vào mùa đông. Không chỉ là một món ăn...

Không ngờ lá củ cải thường bị vứt bỏ lại 'bổ tựa nhân sâm' bởi những công dụng tuyệt vời

Chúng ta thường ăn củ cải và bỏ đi phần lá, nhưng lại không biết rằng chúng lại chính là...

Đậu đen là ‘vua của các loại đậu’ vì có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng 'đại kỵ'...

Đậu đen từ lâu được coi là một thực phẩm bổ dưỡng, tuy nhiên không phải ai cũng có thể...

Loại rau giá chỉ vài nghìn/1 mớ nhưng là lại là thuốc bổ máu, dưỡng tim, mùa lạnh ăn vào...

Ngoài là một món ăn ngon, loại rau này còn được biết đến như một loại thuốc chữa bệnh hiệu...

5 lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc của nước bột gừng khô

Uống nước bột gừng khô mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là khi pha với nước...

Củ cà rốt được ví như “thuốc quý”, nhiều người ăn mà chưa rõ công dụng

Cà rốt là một loại rau củ quen thuộc và phổ biến trong bữa ăn của nhiều gia đình. Cà...

Trà túi lọc so với trà lá rời: Loại nào tốt hơn và tại sao?

Việc lựa chọn giữa trà túi lọc và trà lá rời phụ thuộc vào các ưu tiên của từng cá...

Tin mới nhất

TP.HCM bay về Đà Nẵng, Hà Nội ăn Tết ngày nào rẻ nhất?

4 giờ trước

Căn hộ không khác nhà vệ sinh ở Nhật Bản

4 giờ trước

Màn ăn mừng ‘ngọt lịm’ của Thành Chung sau ASEAN Cup

4 giờ trước

Chân dung nữ MC duy nhất bình luận ASEAN Cup 2024: 'Lo lắng đến chảy nước mắt khi Xuân Son...

4 giờ trước

Người phụ nữ nguy kịch do bị sốt rét sau chuyến công tác nước ngoài

4 giờ trước

Khám chữa bệnh ngoại trú trái tuyến được BHYT thanh toán 50%

4 giờ trước

Dự kiến ghép thận được BHYT thanh toán 100%

4 giờ trước

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) thông tin về loại virus đang lây lan tại Trung Quốc

1 ngày 5 giờ trước

Bộ Y tế thông tin về loại virus đang lây ở Trung Quốc

2 ngày 4 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình