Phụ Nữ Sức Khỏe

Loại rau mùa đông có giá vài nghìn cả mớ lại là “thuốc bổ” vì có nhiều công dụng cho sức mà ít người biết

Cải cúc là loại rau bán đầy chợ Việt, nhất là vào mùa đông. Không chỉ là một món ăn ngon mà loại rau này còn có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe, nhất là khả năng làm giảm đường huyết và giảm nguy cơ tiến triển bệnh ở người bị tiểu đường.

Rau cải cúc (hay còn gọi là rau tần ô) khi vào vụ được nhiều người lựa chọn trong thực đơn gia đình. Cải cúc dễ trồng, dễ chế biến, giàu dinh dưỡng và có tác dụng chữa bệnh tốt với một số bệnh thông thường.

Ảnh minh họa: Internet

Một trong công dụng tuyệt vời nhất chính là năng làm giảm đường huyết và giảm nguy cơ tiến triển bệnh ở người bị tiểu đường. 

Người bệnh tiểu đường hoàn toàn có thể ăn được rau cải cúc bởi loại rau này chứa lượng carb ít (trong 100g rau cải cúc chứa 1.9g carb) nên không ảnh hưởng nhiều tới lượng đường trong máu của người bệnh.

Theo các chuyên gia, lượng carb mỗi ngày từ 20 – 50g được công nhận là có khả năng làm giảm lượng đường huyết và giảm nguy cơ tiến triển bệnh ở người bị tiểu đường. Với lượng carb ít, rau cải cúc là thực phẩm thân thiện để người tiểu đường thêm vào thực đơn hàng ngày mà không gây ảnh hưởng tới đường huyết.

Ảnh minh họa: Internet

Ngoài ra, rau cải cúc còn có những công dụng tuyệt vời sau:

Tiêu sưng, lợi tiểu: Lượng axit amin, chất béo, protein và nồng độ natri cao cùng kali và các khoáng chất khác trong cải cúc có thể điều chỉnh sự trao đổi chất trong cơ thể, loại bỏ phù nề, lợi tiểu.

Dưỡng tim: Theo một số nghiên cứu, cải cúc có chứa 4 thành phần dược liệu phù hợp với người đang điều trị bệnh tim, giúp tim mạch khỏe hơn. Đặc biệt, mùi hương đặc trưng của cải cúc còn có tác dụng dưỡng tim.

Ảnh minh họa: Internet

Tốt cho hệ tiêu hóa: Rau cải cúc chứa nhiều chất dễ bay hơi tạo ra một hương vị đặc biệt giúp tăng sự bài tiết của nước bọt, cải thiện cảm giác thèm ăn. Lượng chất xơ trong rau cũng thúc đẩy nhu động ruột, thải độc trong đường ruột, chống táo bón.

Tin liên quan

Không ngờ lá củ cải thường bị vứt bỏ lại 'bổ tựa nhân sâm' bởi những công dụng tuyệt vời

Chúng ta thường ăn củ cải và bỏ đi phần lá, nhưng lại không biết rằng chúng lại chính là...

Đậu đen là ‘vua của các loại đậu’ vì có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng 'đại kỵ'...

Đậu đen từ lâu được coi là một thực phẩm bổ dưỡng, tuy nhiên không phải ai cũng có thể...

Loại rau giá chỉ vài nghìn/1 mớ nhưng là lại là thuốc bổ máu, dưỡng tim, mùa lạnh ăn vào...

Ngoài là một món ăn ngon, loại rau này còn được biết đến như một loại thuốc chữa bệnh hiệu...

5 lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc của nước bột gừng khô

Uống nước bột gừng khô mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là khi pha với nước...

Củ cà rốt được ví như “thuốc quý”, nhiều người ăn mà chưa rõ công dụng

Cà rốt là một loại rau củ quen thuộc và phổ biến trong bữa ăn của nhiều gia đình. Cà...

Trà túi lọc so với trà lá rời: Loại nào tốt hơn và tại sao?

Việc lựa chọn giữa trà túi lọc và trà lá rời phụ thuộc vào các ưu tiên của từng cá...

7 lợi ích của trà lá nguyệt quế đối với bệnh nhân tiểu đường

Trà lá nguyệt quế không chỉ là một loại gia vị quen thuộc trong nhà bếp mà còn có thể...

Tin mới nhất

Tác hại khôn lường khi học sinh đeo cặp sách nặng

02/01/2025 17:28

Bác sĩ Viện Dinh dưỡng Quốc gia chia sẻ 4 điều cha mẹ cần nhớ để trẻ tăng sức đề...

02/01/2025 17:25

Đầu bếp ăn dặm chỉ cách tạo hứng thú cho trẻ trong chặng đường ăn dặm, giúp mẹ nhàn tênh

02/01/2025 17:24

Cách ru bé ngủ ngon, đặt xuống giường không bị tỉnh giấc theo nghiên cứu Nhật Bản

02/01/2025 17:22

Giáo sư Harvard: Vì sao không nên lên án những bà mẹ cho con ăn sữa công thức?

02/01/2025 17:20

Thực hư đậu đen, hà thủ ô giúp tóc bạc sớm đen trở lại

02/01/2025 12:21

Những điều tuyệt đối không được làm với trẻ sơ sinh

31/12/2024 08:17

Nguyên tắc ‘4 ấm, 1 lạnh’ giúp trẻ em không bị nhiễm bệnh mùa đông

31/12/2024 08:17

5 cách vệ sinh vùng kín giúp mẹ bầu tránh viêm nhiễm

30/12/2024 07:50

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình