Làm giảm hiện tượng ợ nóng
Hầu hết phụ nữ mang thai đều gặp phải các vấn đề về đường tiêu hóa như ợ chua, ợ nóng. Dưa hấu là loại trái cây tuyệt vời giúp mẹ bầu giảm các triệu chứng trên vì nó giúp ổn định thực quản dạ dày.
Giảm sưng phù
Bị các vết sưng hoặc phù nhẹ ở phần tay, bàn chân là một điều khá phổ biến khi mang thai. Hàm lượng nước dồi dào có trong dưa hấu sẽ làm giảm hiện tượng tắc nghẽn trong các mạch máu và cơ, nhờ đó có hiệu quả trong việc làm giảm tình trạng trên.
Giảm chứng ốm nghén
Uống một cốc nước ép dưa hấu vào mỗi sáng sẽ mang lại công dụng tuyệt vời trong thời gian mang thai. Một cốc nước ép sẽ giúp mẹ bầu duy trì tinh thần sảng khoái trong suốt ngày dài. Bên cạnh đó, các thành phần dinh dưỡng có trong dưa hấu có thể làm giảm các triệu chứng ốm nghén.
Chống mất nước
Mất nước là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng co thắt và sinh non. Mẹ bầu nên cố gắng cung cấp đầy đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể. Dưa hấu chứa hàm lượng nước lến đến 90%, vậy nên ăn dưa hấu chính là cách tuyệt vời để tránh tình trạng mất nước trong thời gian thai kỳ.
Làm giảm hiện tượng chuột rút
Cơ thể phụ nữ mang thai sẽ thay đổi thường xuyên qua từng giai đoạn. Sự tăng cân và thay đổi hoóc-môn sẽ dẫn đến tổn thương các cơ và xương. Sử dụng dưa hấu trong thời kì này sẽ giúp mẹ bầu giảm được tình trạng trên
Ngăn ngừa nám
Nám da là nỗi ám ảnh của các chị em trong giai đoạn mang thai. Thật may mắn, dưa hấu chính là chìa khóa kì diệu cho việc ngăn chặn nám da. Dưa hấu giúp mẹ bầu tiêu hóa dễ dàng và đường ruột hoạt động tốt hơn. Sự hoạt động tích cực của hệ tiêu hóa sẽ ảnh hương tích cực đến làn da, nhờ đó làn da của mẹ bầu sẽ trở nên bóng khỏe và rạng rỡ hơn.
Lợi tiểu và giải độc
Dưa hấu có công dụng lợi tiểu, giúp loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể. Bên cạnh đó, nó còn kích thích thận hoạt động hiệu quả hơn, thanh lọc gan và giảm nồng độ axit uric có trong máu. Nếu hàm lượng axit uric dư thừa có thể gây kết tinh khối urat hình thành xung quang khớp xương gây viêm khớp, đau nhức dữ dội khó khăn trong đi lại
Sản sinh năng lượng cho cơ thể
Theo nhiều nghiên cứu, dưa hấu chứa nhiều khoáng nhất cần thiết cho thể như kali, magiê, vitamin A, B1 và B6. Các thành phần trên đều kích thích năng lượng tự nhiên, tạo ra nguồn năng lượng hữu ích cho mẹ bầu. Bên cạnh đó, chúng còn rất hữu ích cho sự phát triển thị lực, hệ miễn dịch, thần kinh của thai nhi.
Giảm nguy cơ tiền sản giật khi mang thai
Trong dưa hấu có chứa hàm lượng cao lycopene, chất hỗ trợ làm giảm nguy cơ tiền sản giật khi mang thai – một triệu chứng dẫn đến nhiều vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe mẹ và bé. Ăn nhiều dưa hấu hay các loại trái cây khác sẽ làm giảm nguy cơ sinh con chậm phát triển.
Tác hại khi ăn quá nhiều dưa hấu
Với hàng loạt các công dụng tuyệt vời kể trên, dưa hấu cũng đem đến một số tác dụng phụ khi bà bầu ăn quá nhiều.
Tiểu đường thai kỳ
Ăn dưa hấu quá nhiều sẽ làm tăng lượng đường trong máu, dẫn đến bệnh tiểu đường thai kỳ.
Thanh lọc quá mức
Dưa hấu giúp các cơ quan trong cơ thể luôn trong tình trạng khỏe mạnh nhờ việc đào thải độc tố ra ngoài. Tuy nhiên chúng cũng có thể lọc luôn các hợp chất có lợi cho sức khỏe nếu mẹ bầu “nạp” quá nhiều dưa hấu.
Ảnh hưởng tiêu hóa
Mẹ bầu nên tránh ăn dưa hấu đã để quá lâu để đề phòng hiện tượng buồn nôn hay các vấn đề về tiêu hóa. Luôn chọn những loại trái cây tươi, không còn dư lượng thuốc trừ sâu để bảo đảm sức khỏe.
(Theo Mom Junction)