Phụ Nữ Sức Khỏe

Khoai sọ cực bổ, trời lạnh nhớ nấu 4 món ngon để hưởng dưỡng chất quý từ loại củ này

Khoai sọ thường được dùng làm thực phẩm trong căn bếp của gia đình. Thế nhưng chắc hẳn ít ai biết rằng khoai sọ còn có công dụng chữa bệnh cực kì hữu ích.

Khoai sọ dân dã rẻ tiền nhưng lại là vị thuốc có thể chữa bệnh

Theo các chuyên gia về Đông y, khoai sọ chứa một hợp chất giúp tái tạo tế bào, tăng sự trao đổi chất nên trong dân gian thường dùng cao khoai sọ đắp vào vị trí bị u bướu, ung nhọt. Khoảng 10 ngày kiên trì đắp cao khoai sọ, khối u sẽ teo hết.

Theo khoa học hiện đại, khoai sọ có rất nhiều công dụng chữa bệnh, nhưng do dùng dưới dạng thô chưa tinh chế nên cần phải sử dụng lâu dài thì hiệu quả sẽ thấy rõ rệt.


Khoai sọ chứa một lượng kali khá lớn, giúp kiểm soát mức huyết áp đồng thời hạn chế nguy cơ bị cao huyết áp. Lượng chất xơ dồi dào trong khoai sọ giúp nhuận tràng, thải cặn bã ra khỏi cơ thể nhanh chóng. Trong 100g khoai sọ có 1,5g chất xơ, đáp ứng được 27% lượng chất xơ cơ thể cần mỗi ngày. Chất xơ này giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột, đại tràng, thải độc và làm giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể.

Hàm lượng vitamin C và B6 dồi dào trong khoai sọ giúp cơ thể tăng đề kháng, chống lão hóa. Trong khoai sọ có chứa hơn 17 loại acid amin rất cần thiết cho cơ thể. Khoai sọ còn chứa omega-3 và 6 rất tốt với tim mạch, góp phần ngăn ngừa ung thư cũng như phòng tránh bệnh tật nói chung. Khoai sọ chứa một hợp chất giúp tăng tái tạo tế bào, làm cho cơ tế bào hoạt động mạnh, tăng tốc độ trao đổi chất, giúp duy trì sự tươi trẻ, làm cho da trơn láng và giữ độ ẩm.

Ngoài ra, khoai sọ cũng có tác dụng trong việc chữa các bệnh về tiêu hóa, chữa trị các bệnh về chấn thương xương khớp như bong gân, đau khớp,… Khoai sọ chứa nhiều tinh bột, chất xơ, đường, lipid, nhiều a-xít amin và các khoáng chất (Ca, P, Fe) tốt cho cơ thể. Khoai sọ được đánh giá là một trong những thực phẩm rất tốt cho sức khỏe của con người.

Các món ăn hấp dẫn chế biến từ khoai sọ

Sườn ninh khoai sọ

Nguyên liệu

- Sườn

- Khoai

- Hành lá và gia vị

Cách làm

- Cho sườn vào luộc qua (cho sạch và bớt mùi tạp)

- Cho sườn ra xào qua không cần dùng dầu. Cho tới khi đổi màu 1 chút. Rồi cho nước vào.

- Ninh sườn 20p cho mềm. Sườn sẽ mềm và ngon hơn. Cho chút mì chính và muối cho ngấm vào sườn trước.

- Sau đó cho khoai vào. Tầm 10p. Bạn thử xem khoai chín thì nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Cuối cùng tắt bếp và cho hành lá.

Lươn om khoai sọ

Nguyên liệu

- 1 con lươn lớn

- 1 củ khoai sọ

- Hành ngò

- Ngò gai

- 1 quả dừa xiêm

- Hạt nêm, Muối, Tiêu, Dầu hào, Dầu mè, Syrup thốt nốt

- Bột ngũ vị, Bột cà ri, Bột nghệ

- Sả băm

- Hành củ băm, Tỏi băm, Chanh, Gừng

- Nước tương

- Dầu hạt cải

Cách làm

- Lươn rửa sạch nhớt bằng muối và chanh chà đi chà lại rửa cho kĩ hết nhớt cắt lương thành khúc vừa ăn là được.

- Sau đó, mang ướp lươn với gia vị tiêu hạt nêm syrup muối xíu bột nghệ, nước tương bột ngũ vị, bột cà ri xíu thôi cho có vị để đó cho thấm 30’ đi chuẩn bị khoai.

- Khoai gọt vỏ ngâm muối cắt khúc theo tủy thích, rửa sạch để ráo mang chiên xơ cho khoai giòn không nát.

- Sau khi lươn thấm, ta cho sả hành tỏi băm phi thơm hơi vàng xém, hạ lửa nhỏ cho xíu bột nghệ rồi cho lươn vào xào cho săn. Khi om lươn không bị vỡ thịt nhưng vẫn thơm thấm gia vị và mềm.

- Sau đó cho khoai vào đảo cùng đổ nước dừa xiêm xâm xấp để lửa vừa om cho khoai và lươn chín, nước om rất thơm ngọt, ta thái hành ngò và ngò gai nhỏ nêm vào và tắt bếp,(nước còn ít thì tắt bếp).

Canh khoai sọ, rau nhút hầm xương

Nguyên liệu

- 200g xương

- 200g khoai sọ

- 1 bó rau nhút

- 2 muỗng muối

- 1/2 muỗng bột ngọt

Cách làm

- Xương rửa chặt miếng nhỏ, luộc qua bỏ nước đầu. Rửa lại xương cho sạch bọt, cho vào nồi chế 1,5l nước hầm 1h. Rau nhút nhặt phần non rửa sạch để ráo nước. Khoai sọ rửa cho hết đất bẩn rồi gọt vỏ, rửa lại lần nữa cho sạch. Đối với khoai sọ có thể luộc qua rồi lột vỏ sẽ dễ hơn và đỡ bị ngứa tay.

- Nước hầm xương sau khi sôi cho 1 muỗng muối vào hầm 30 phút. Sau đó cho khoai sọ vào hầm thêm 20 phút đến khi khoai mềm. Cắm thử đũa thấy khoai bở thì cho thêm 1 muỗng muối nữa và thêm rau nhút đun sôi trở lại.

- Rau nhút rất nhanh chín nên chỉ cần sôi 1 phút là được. Nêm nếm lại gia vị cho phù hợp với gia đình mình. Có thể cho thêm 1/2 muỗng bột ngọt để món canh thêm vị ngọt. 

Canh đuôi heo hầm khoai sọ

Nguyên liệu

- 200g đuôi heo

- 300g khoai sọ

- 5g câu kỳ tử

- 1 lát gừng mỏng

- 1 tép sả nhỏ

- 1 củ hành tây nhỏ

- Rau mùi, hành lá

- Muối, tiêu, mì chính, hạt nêm

Cách làm

- Đuôi heo bạn mua về xát muối lên toàn bộ bề mặt tầm 1-2 phút thật kỹ, sau đó chặt khúc theo khớp tầm 1,5 đốt ngón tay.

- Chuẩn bị một nồi nước hầm đuôi heo 1l nước bao gồm 1 tép sả đập dập, 1 lát gừng mỏng, dày quá sẽ làm biến đổi mùi vị món canh. Hành tây cắt múi cau, 1 thìa cà phê muối. Bắc nồi lên bếp rồi bỏ đuôi heo vào. Bật lửa to và không đậy vung. Khi sôi hạ lửa vừa, ninh 1 tiếng. Trong quá trình ninh hớt bọt.

- Sau khi hớt bọt 3 - 4 lần, nồi nước đã trong thì bỏ câu kỳ tử vào. Tiếp tục ninh lửa vừa, không đậy nắp vung. Làm vậy đuôi heo không bị hôi mùi đặc trưng, thấm vị câu kỳ tử và vị của nước dùng, khi ăn sẽ ngon miệng mà không bị át đi vị thịt nguyên bản.

- Trong quá trình ninh đuôi heo, gọt sạch khoai sọ, thả ngay vào chậu nước có hoà sẵn muối để khoai ra nhớt và trắng đẹp. 

- Khi nồi nước đã cạn một nửa, vớt sả, hành và gừng ra, cho khoai vào ninh thêm 20 phút để khoai mềm. Tiếp tục hớt bọt và không đậy vung nồi.

- Khoai chín thì tắt bếp, bỏ hành ngò cắt nhỏ và chút tiêu vào. Nêm nếm lại cho vừa ăn.

- Thành phẩm: nước dùng trong, thịt và khoai ngấm gia vị ngon ngọt đậm đà.

Theo Phương Anh/Khám Phá

Tin liên quan

Cách biến chảo thường thành chống dính không tốn 1 xu, mẹ nào cũng tự làm được

Chỉ với vài thao tác đơn giản chiếc chảo thường của bạn sẽ biến thành chảo chống dính, dù rán...

Tối nay chẳng biết ăn gì, mẹ đảm 9X cho bạn một "câu thần chú"

Để khỏi phải vắt óc nghĩ ăn gì mỗi ngày chị em có thể tham khảo mâm cơm của gia...

Bật mí bí quyết làm rượu dâu tằm ngon đúng chuẩn tại nhà

Trong các loại trái cây thì dâu tằm cũng góp phần đem lại nhiều công dụng có lợi cho sức...

Các món ăn ngon cho ngày se lạnh

Trời lạnh ăn gì là câu hỏi của nhiều bạn khi chính thức bước vào một mùa đông se lạnh....

Cách làm mứt dừa ngon tại nhà cho ngày Tết thêm ý nghĩa

Cách làm mứt dừa ngon tại nhà được nhiều chị em phụ nữ quan tâm, nhất là vào khoảng thời...

Học cách làm bánh khúc cây ngay để chào đón Giáng sinh

Bánh khúc cây là loại bánh truyền thống của người phương Tây vào dịp Giáng sinh. Cách làm bánh khúc...

Mách bạn cách làm mứt dâu tằm ngon chuẩn vị Đà Lạt

Mứt dâu tằm là một trong những đặc sản nổi tiếng ở Đà Lạt và được biến tấu dưới nhiều...

Tin mới nhất

Giấu 4 điều này đừng để con cái biết, cuộc sống sau khi nghỉ hưu sẽ ngày một tốt đẹp

6 giờ trước

Phương Oanh dưỡng thai kiểu 'hào môn' vẫn không tránh khỏi cảnh 'phá dáng', mặt nở, bụng lớn, muốn làm...

7 giờ trước

Cho trẻ học bơi ở độ tuổi nào?

8 giờ trước

Con gái MC Diệp Chi sở hữu nét tướng phú quý trên gương mặt, 13 tuổi 'trổ nét' thiếu nữ,...

1 ngày 6 giờ trước

Cách giúp con thông minh vượt trội của 3 nước xếp top đầu những quốc gia nuôi dạy con tốt...

1 ngày 11 giờ trước

Con đi nhà trẻ về nói "không tiểu được", mẹ òa khóc lúc thay quần cho bé

1 ngày 11 giờ trước

Nhau tiền đạo là gì, tại sao lại nguy hiểm tính mạng sản phụ?

1 ngày 11 giờ trước

Mẹ không điều trị đái tháo đường, thai nhi chết lưu

1 ngày 11 giờ trước

Căn bệnh trẻ nhỏ hễ mắc là phải nhập viện, bác sĩ cảnh báo thói quen dùng điều hòa bố...

1 ngày 22 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình