Một mùa Giáng sinh, năm mới lại rộn ràng đến với khắp nơi trên thế giới. Chúng ta bắt gặp hình ảnh của cây thông Noel, ông già tuyết, những món quà được trang trí ở khắp mọi nơi. Một trong những hình ảnh báo hiệu Giáng sinh đã đến đó chính là bánh khúc cây.
Bạn có thể dễ dàng bắt gặp loại bánh này trong bất kỳ gia đình nào ở các nước phương Tây trong dịp đặc biệt này. Cùng học cách làm bánh khúc cây để chuẩn bị đón Giáng sinh thật ý nghĩa và ấm áp.
Ý nghĩa bánh khúc cây trong ngày Giáng sinh
Bánh khúc cây Noel hay còn được gọi với những cái tên khác là Bûche de Noël, Christmas Log hay Yule Log. Bánh có xuất xứ từ Pháp và được ăn trong dịp Giáng sinh.
Bánh khúc cây Giáng sinh bắt nguồn từ tục lệ của người Celtic cổ đại. Họ đã đốt những khúc gỗ to suốt đêm vào ngày cuối cùng của một năm để mừng cho sự trở lại của mặt trời sau những ngày dài giá lạnh. Và tro của các khúc gỗ đã đốt được người dân giữ lại dùng để chữa bệnh. Đồng thời, giúp bảo vệ cho ngôi nhà của mình khỏi sấm sét, bão và quỷ dữ.
Truyền thống đốt cây to dần được thay thế bằng những cây nhỏ để phù hợp với lò lửa trong từng căn nhà. Người ta sử dụng những thanh gỗ nhỏ, đặt lên trên bàn rồi trang trí nhiều loại kẹo để đón khách.
Sau này, những gốc cây khô khan đã biến thành bánh khúc cây Noel dùng để trang trí trong dịp Giáng sinh và để đón ánh mặt trời của một năm mới. Với ý nghĩa cầu mong một năm mới thật nhiều niềm vui, may mắn, mọi sự khởi đầu thuận lợi.
Cách làm bánh khúc cây giáng sinh
Khi Việt Nam mở cửa và hội nhập, nhiều những ngày lễ có ý nghĩa từ các nước phương Tây cũng đã được người dân hưởng ứng, coi đó cũng là một ngày lễ, tết để chung vui với toàn thế giới. Trong đó chắc chắn không thể bỏ qua được Giáng sinh.
Ngay từ đầu tháng 12, không khí Giáng sinh, chào đón năm mới đã rộn ràng ở khắp mọi nơi. Và để Giáng sinh trọn vẹn, đúng ý nghĩa, mang đến hạnh phúc thì không thể thiếu được bánh khúc cây. Cùng học cách trang trí bánh khúc cây ngay sau đây để trổ tài làm món bánh cực kỳ ý nghĩa này.
Nguyên liệu làm bánh khúc cây
Để làm món bánh khúc cây Noel, bạn cần chuẩn bị những loại nguyên liệu sau:
- Bột mì: 70gr
- Bột ca cao: 20gr
- Trứng gà: 3 quả
- Đường: 100gr
- Sữa tươi: 60gr
- Bơ nhạt: 10gr
- Socola: 90gr
- Kem tươi: 200ml
- Khăn sạch hoặc giấy nến để cuộn bánh :30x30cm
- Hoa quả khô: tùy thích
- Topping trang trí: tùy thích
Cách làm bánh khúc cây Noel
Bước 1: Lấy nước vào nồi rồi đặt lên bếp cho đun lăn tăn. Sau đó, bạn hạ nhỏ lửa để nước ấm vừa phải. Đập trứng ra âu sau đó đặt lên miệng nồi nước để phần hơi nước làm ấm âu trứng. Vừa đánh trứng vừa cho 20gr đường từng chút một vào đánh cùng đến khi các nguyên liệu tan hết và hòa quyện với nhau, trứng ấm nóng. Bạn không được đun để nước quá nóng nếu không phần trứng tiếp xúc với âu sẽ bị chín, khi đánh bông sẽ không mịn.
Bước 2: Cho âu trứng ra khỏi nồi, sau đó dùng máy đánh trứng bật với tốc độ chậm và đánh bông trứng lên. Vừa đánh vừa tăng dần tốc độ cho đến khi nào cảm thấy trứng bông mịn, không còn bọt khí và đặc lại.
Bước 3: Trộn bột mì và bột cacao vào cùng với nhau cho đều. Như vậy thì khi bánh nướng lên sẽ có màu nâu nhạt giống như phần thân gỗ bên trong. Sau đó chia bột làm 2 phần và cho qua rây để vào âu. Như vậy thì bột sẽ mịn hơn và khi trộn cũng đều hơn. Thường thì bột ca cao sẽ to hơn bột mì, nếu không để qua ray chúng sẽ rơi xuống đáy.
Bước 4: Cho 1 thìa sữa và bơ đun chảy vào rồi trộn đều bột lên. Đến khi mịn thì đổ bột vào trong khuôn hình vuông dàn đều. Nhớ lót lớp giấy nến để bột không dính vào khuôn nhé. Bạn gõ khuôn xuống mặt bàn để bọt khí trong bột vỡ, như vậy khi nướng bánh sẽ mềm mịn.
Bước 5: Bật lò nước 180 độ sau đó nướng bánh trong thời gian từ 15 đến 20 phút là bánh chín.
Bước 6: Làm kem phủ bên ngoài. Đầu tiên hãy làm ấm sữa rồi cho socola đã chuẩn bị vào đánh cho đến khi chúng tan và quyện vào với nhau thành hỗn hợp dẻo.
Tiếp tục cho kem tươi và đường vào trong một âu lớn, đánh bông phần kem đó lên. Sau đó đổ hỗn hợp socola đã chuẩn bị vào và đánh đều.
Bước 7: Bánh đã chín bạn nhấc lớp giấy lên và lấy bánh ra. Đặt phần bánh này lên lớp giấy nến khác để cuộn bánh dễ hơn. Quẹt 1 phần kem lên bề mặt để khi cuộn các lớp bánh sẽ bám chắc vào với nhau. Sau đó bạn cuộn bánh thật chặt theo hình tròn rồi cất vào trong tủ lạnh khoảng 1 tiếng.
Bước 7: Lấy phần bánh trong tủ ra rồi cắt chéo một đầu của bánh. Phần nhỏ bạn đặt lên phía trên bánh để tạo hình như cành cây. Phết phần kem còn lại lên trên bánh. Sau đó dùng một chiếc dĩa và kéo những đường vân dài trên bánh giúp chúng trông như khúc gỗ. Cuối cùng là trang trí các loại topping đã chuẩn bị sao cho thật đẹp mắt.
Vậy là chiếc bánh đã hoàn thành với cách làm bánh khúc cây vô cùng đơn giản. Hãy thử làm món bánh này tại nhà và trang trí theo sở thích của mình để Giáng sinh thêm ý nghĩa hơn nhé.