Phụ Nữ Sức Khỏe

Khát đến mấy cũng tuyệt đối không uống 3 loại nước này sau khi ăn kẻo gây hại sức khỏe

Nhiều người có thói quen uống nước hoa quả, trà nóng… để tráng miệng ngay sau khi ăn mà không hề biết rằng điều này có thể gây hại cho sức khỏe.

Thói quen uống nước trong và ngay sau khi ăn không hề tốt cho sức khỏe, nhất là khi bạn lựa chọn thức uống không phù hợp. Một số loại nước uống chứa những thành phần có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, răng miệng nếu dùng sai thời điểm.

Dưới đây là 3 loại nước bạn nên tránh sử dụng ngay sau khi ăn nếu không muốn gây hại cho sức khỏe:

Những thức uống gây hại sức khỏe không nên dùng sau khi ăn

Nước ngọt, thức uống có ga

Các loại nước ngọt, thức uống có ga không chỉ gây tăng cân mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nếu dùng sai thời điểm. Thói quen uống nước ngọt, nước có ga sau bữa ăn có thể gia tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa và cản trở quá trình hấp thu của dạ dày, tuyến tụy.

Bên cạnh đó, sử dụng loại nước này sau khi ăn còn làm loãng dịch vị dạ dày, giảm công năng sát khuẩn của dịch vị, khiến khả năng tiêu hóa bị suy giảm. Những dưỡng chất cần thiết như canxi không thể được hấp thụ dẫn đến tình trạng xương và răng dần suy yếu. Thậm chí uống nước có ga sau khi ăn no còn làm tăng nguy cơ nứt dạ dày.

Tránh nên uống nước ngọt có ga sau khi ăn - Ảnh minh họa: Internet

Nước hoa quả

Nước ép hoa quả chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe nhưng không phải thời điểm nào trong ngày cũng có thể sử dụng.

Hầu hết các loại nước hoa quả đều chứa hàm lượng axit, đường và tinh bột cao nên nếu sử dụng ngay sau khi ăn sẽ tác động tiêu cực đến quá trình tiêu hóa, gây tình trạng lên men.

Thường xuyên uống nước hoa quả ngay sau bữa ăn còn khiến lượng mỡ tích tụ nhiều hơn, dễ gây răng cân và tạo áp lực lớn cho dạ dày. Tốt nhất bạn chỉ nên uống nước hoa quả sau bữa ăn khoảng 2 tiếng.

Dùng nước ép hoa quả sau khi ăn có thể gây hại hệ tiêu hóa - Ảnh minh họa: Internet

Nước trà

Hàm lượng tannin trong nước trà có thể ảnh hưởng xấu tới hệ tiêu hoá. Nguyên nhân là do thức uống này sẽ gây ức chế quá trình phân giải các chất dinh dưỡng có trong thức ăn, dẫn đến tình trạng đầy bụng và khó tiêu.

Nước trà còn chứa axit tannic khiến protein vừa tiêu thụ bị kết tủa, gây cản trở quá trình hấp thụ dưỡng chất, gây táo bón. Thường xuyên uống nước trà sau bữa ăn còn cản trở sự hấp thu sắt, về lâu dài có thể khiến cơ thể thiếu sắt trầm trọng dẫn đến thiếu máu.

Nước trà có thể gây ức chế quá trình phân giải các chất dinh dưỡng có trong thức ăn - Ảnh minh họa: Internet

Sau mỗi bữa ăn, bạn chỉ nên uống nước lọc để tráng miệng, hạn chế sử dụng những thức uống khác để bảo vệ sức khỏe. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên ăn trái cây ngay sau bữa ăn để tránh gây hại cho hệ tiêu hóa, chỉ nên dùng sau khoảng 1-2 tiếng.

Đông Anh (Tổng Hợp)

Tin liên quan

Đây chính là những thói quen ăn uống giúp ngăn ngừa lão hóa da, giảm hẳn nếp nhăn

Bước sang độ tuổi 25, làn da của chị em bắt đầu xuất hiện dấu hiệu lão hóa như nếp...

Đừng dại duy trì thói quen ăn uống này vào buổi tối kẻo nguy hại đến sức khỏe cả gia...

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thói quen ăn uống sai cách vào buổi tối có thể gây ảnh hưởng...

Cha mẹ nào cũng cần hỏi con câu này trong mỗi bữa ăn để trẻ ăn uống lành mạnh

Khi hỏi con câu hỏi này, bạn sẽ hướng đến vấn đề mấu chốt mỗi đứa trẻ tự nhận thức...

Lấy vài nguyên liệu có sẵn trong bếp làm ngay thức uống ‘thần kỳ’ giúp ngăn ngừa ung thư cho...

Chỉ với vài nguyên liệu thiên nhiên có sẵn trong bếp, bạn đã có thể làm ngay thức uống vừa...

Bí quyết giảm đau nhức vùng cổ cực nhanh chóng chỉ với 5 bài tập đơn giản ngay tại văn...

Thường xuyên phải làm việc với máy tính trong thời gian dài và ít vận động là một trong những...

Cứ ăn trái cây theo cách sai lầm này thì chẳng những mất hoàn toàn dưỡng chất mà còn gây...

Trái cây là thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, giúp cải thiện làn da và vóc...

Thường xuyên ăn cà chua mà không biết những điều này thì chỉ gây hại sức khỏe

Cà chua là thực phẩm giàu dưỡng chất tốt cho sức khỏe và được nhiều chị em yêu thích bởi...

Tin mới nhất

Cách làm món ‘xôi đá quý’, không những ngon mà còn đẹp ‘đã con mắt’

14 giờ trước

Cách làm kem sữa chua chuối mít béo ngầy ngậy, ngon ‘xỉu lên xỉu xuống’

14 giờ trước

Cách chọn rau muống sạch, tránh nguy cơ nhiễm thuốc trừ sâu: Nhờ mẹo này mà biết có thuốc tăng...

20 giờ trước

Không cần vỗ vẫn biết dưa hấu có ngon ngọt hay không: Hướng dẫn mẹo chọn 10 quả ngọt cả...

20 giờ trước

Hướng dẫn công thức làm giấm táo đơn giản tại nhà: Cách làm nhanh gọn lẹ, thành công một 100%...

20 giờ trước

Cách làm ô mai mận ‘dễ ẹc’, không cần vôi, không cần lò nướng

20 giờ trước

Bí quyết ăn mận giúp ngừa bệnh tiểu đường, tăng cường sức khỏe, cảnh báo nhóm đối tượng không nên...

1 ngày 10 giờ trước

Loại quả xưa không ai ngó ngàng, giờ thành đặc sản có hương vị lạ dân thành phố "ưa chuộng",...

1 ngày 12 giờ trước

Loại quả xưa không ai biết đến, giờ thành đặc sản dân thành phố "ưa chuộng", 45.000 đồng/kg có hương...

1 ngày 13 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình