Phụ Nữ Sức Khỏe

'Kẻ thù' của người bệnh tiểu đường trong ngày Tết

Ăn nhiều tinh bột, bánh kẹo, uống rượu, không theo dõi đường huyết… là những vấn đề sẽ gây ra biến chứng với người bệnh tiểu đường trong dịp Tết Nguyên đán.

Người bệnh tiểu đường cần tránh ăn hoặc hạn chế nạp các thực phẩm gây tăng đường huyết và có hại cho sức khỏe. Ảnh: Vietnam Online.

Tiến sĩ, bác sĩ Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, cho biết nguyên tắc cơ bản trong chế độ ăn của người bệnh tiều đường là hạn chế chất bột đường (hay glucid) để tránh tăng chỉ số đường huyết. Tuy nhiên, trên mâm cơm ngày Tết, chất bột đường lại xuất hiện trong hầu hết món ăn.

Vì vậy, người bệnh tiểu đường cần tránh ăn hoặc hạn chế nạp các thực phẩm gây tăng đường huyết và có hại cho sức khỏe như:

  • Thực phẩm chứa nhiều tinh bột tinh chế như cơm tẻ, bánh chưng, xôi...
  • Thực phẩm nhiều đường bổ sung: bánh ngọt, kẹo ngọt, trái cây sấy khô, mứt trái cây, nước ngọt có gas, nước trái cây đóng chai.
  • Thực phẩm nhiều chất béo chuyển hóa, chất béo bão hòa như da gà, thịt mỡ, các món xào rán nhiều dầu mỡ, nội tạng động vật.
  • Thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều muối: thịt hun khói, thịt muối, dưa hành muối…
  • Đồ uống có cồn như rượu, bia

Để tránh nguy cơ tăng đường huyết, bảo vệ sức khỏe tốt hơn, bác sĩ Trương Hồng Sơn cũng nhấn mạnh người bệnh tiểu đường có thể kiểm soát đường huyết bằng cách tuân thủ theo những nguyên tắc sau:

Hãy chia nhỏ khẩu phần ăn: Bạn chỉ lấy mỗi món một phần nhỏ. Người bệnh tăng đường huyết sẽ duy trì được tổng lượng thực phẩm nạp vào mỗi bữa ăn không quá nhiều.

- Ăn uống vào thời gian cố định như ngày thường: Trong ngày Tết, người dân thường phải tiếp khách và thời gian các bữa sẽ không cố định. Tuy nhiên, người bệnh tăng đường huyết cần cố gắng không ăn uống vào những giờ khác, chỉ ăn vào các bữa chính, trong thời gian cố định như ngày thường.

- Ăn chậm rãi: Việc ăn chậm sẽ khiến nước bọt tiết ra nhiều enzyme giúp việc tiêu hóa thức ăn tốt hơn, đồng thời chỉ số đường huyết không tăng quá nhanh.

Chế biến món ăn phù hợp: Người bệnh tiểu đường nên ăn các món luộc, hấp, nướng, hạn chế món xào rán nhiều dầu mỡ. Hạn chế thêm muối và đường khi chế biến món ăn.

- Lựa chọn thực phẩm phù hợp: Người bệnh nên chọn ngũ cốc nguyên cám thay cho các loại tinh bột tinh chế như cơm tẻ, xôi, bánh chưng. Hãy lựa chọn thịt nạc thay cho thịt mỡ, tăng lượng rau xanh trong bữa ăn. Chất xơ trong ngũ cốc nguyên cám và rau xanh giúp người bệnh no lâu và ít tăng chỉ số đường huyết.

Tập thể dục đều đặn: Tập thể dục đều đặn và phù hợp sẽ giúp cơ thể tăng trao đổi chất, cải thiện đáp ứng với insulin của cơ thể, kiểm soát lượng đường trong máu. Do đó, người bệnh vào ngày Tết vẫn nên duy trì tập thể dục hàng ngày.

- Kiểm tra đường huyết thường xuyên: Đo chỉ số đường huyết 2 lần mỗi ngày vào trước các bữa ăn sáng và tối để kịp thời phát hiện và điều chỉnh dấu hiệu tăng đường huyết.

Theo Phương Anh/Tri thức

Tin liên quan

Điều gì xảy ra với cơ thể bạn khi bạn uống sữa mỗi ngày?

Uống sữa mỗi ngày mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, từ tăng cường sức khỏe xương khớp đến...

Gan nhiễm mỡ có mấy cấp độ, độ 2 đã nặng chưa?

Bình thường gan chỉ chứa khoảng 3-5% mỡ, khi lượng mỡ trong gan vượt quá 5% sẽ sẽ phát sinh...

Tăng nguy cơ tai biến mạch máu gấp 5 lần do uống rượu

Cơn tăng huyết áp đột ngột, vữa xơ động mạch não và mảng vữa xơ bị nứt, gây xuất hiện...

Một sai lầm khi nấu nướng khiến mì chính thành 'chất độc'

Các nghiên cứu khoa học gần đây đã chỉ ra rằng mì chính mất tác dụng điều vị và có...

Ai dễ bị nhồi máu cơ tim trong ngày Tết?

Cơ chế chấn thương có tác động lớn đến thời gian trở lại sân cỏ của các cầu thủ.

Mứt vỏ bưởi: Mẹo nhỏ giúp bưởi dẻo thơm, giòn sựt sựt mà còn tốt cho sức khỏe

Mứt vỏ bưởi là món ăn quen thuộc ngày Tết, bạn hoàn toàn có thể vào bếp thực hiện món...

Phụ nữ chưa 'quan hệ' vì sao vẫn bị bệnh phụ khoa?

Viêm nhiễm phụ khoa có thể gặp ở bất kỳ lứa tuổi nào, thông thường nhiều bệnh phụ khoa vẫn...

Tin mới nhất

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình