Phụ Nữ Sức Khỏe

Điều gì xảy ra khi ăn gừng không gọt vỏ? 3 nhóm người này không nên ăn

Gừng là một loại gia vị cần có trong gia đình. Gừng tuy tốt cho sức khỏe tuy nhiên với một số người lại cần phải hạn chế ăn gừng.

Dân gian có câu "Gừng không gọt vỏ, ăn nhầm sẽ sinh bệnh", ăn gừng không gọt vỏ có hại không?

Những ai không nên ăn vỏ của gừng?

Gừng là một loại gia vị cần có trong gia đình, trong mắt nhiều người, nó còn là một nguyên liệu giữ gìn sức khỏe.

Từ góc độ chất dinh dưỡng, gừng rất giàu vitamin B cũng như các nguyên tố vi lượng như sắt, magiê và kali. Theo quan điểm của y học cổ truyền Trung Quốc, gừng có vị chát, tính hơi ấm, thông kinh lạc tỳ, dạ dày, phổi, có chức năng xua tan cảm mạo, giải uất, trừ nghịch, giảm nôn mửa, giải đờm và giảm ho.

Còn việc "có nên gọt vỏ gừng hay không" thì tùy vào cách sử dụng cụ thể. Ba nhóm người này được khuyến cáo không ăn vỏ gừng:

Người thiếu tỳ vị : Vỏ gừng có tính mát, ăn cả vỏ vào tỳ vị, dạ dày khó chịu;

Người thích ăn lạnh, mát : Khi ăn mướp đắng, hải sản và các thực phẩm khác, tốt nhất nên gọt vỏ gừng, có thể trung hòa các thành phần giải nhiệt của thức ăn;

Người bị cảm mạo: Vỏ gừng có tính mát sẽ tác động đến tính ấm của bản thân gừng và làm giảm tác dụng xua tan cảm lạnh.

Trường hợp nào nên ăn cả vỏ gừng

Một số trường hợp trên không nên ăn gừng cả vỏ. Những người này nên ăn cả vỏ gừng là khi để giảm sưng tấy trong cơ thể, hoặc để chống hôi miệng và táo bón, bạn có thể giữ lại vỏ gừng và ăn cùng.

Vì sao nói "Mùa đông ăn củ cải, mùa hè ăn gừng", lợi ích của việc ăn gừng là gì?

Trong mắt người thường, gừng luôn được coi là nguyên liệu bảo vệ sức khỏe với hiệu quả rõ rệt. Còn củ cải đặc biệt củ cải trắng được mọi người biết đến với biệt danh: Nhân sâm mùa đông. Do củ cải có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe cơ thể. Không những thế, củ cải còn giúp hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện tiêu hoá, tốt cho hô hấp, ổn định đường máu... Vào mùa động, củ cải giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, giúp cơ thể chống lại các bệnh nhiễm trùng và dẫn đến cảm lạnh, ho.

Lời khẳng định về việc ăn gừng vào mùa hè có tốt cho sức khỏe hay không xuất phát từ quan điểm của y học cổ truyền.

Gừng có chứa các hoạt chất tốt cho sức khỏe, thêm gừng vào nấu ăn cũng có tác dụng kích thích cảm giác thèm ăn. Nhưng gừng thường chỉ được dùng làm gia vị, dù bạn có ăn một ít gừng hay gừng ngâm chua thì tổng lượng gừng ăn vào vẫn rất nhỏ. Tuy nhiên, ăn gừng vào mùa hè vẫn có thể gặt hái nhiều lợi ích:

1. Ăn gừng chống say tàu xe và chống nôn

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc nôn mửa của con người có liên quan đến một chất được gọi là 5-HT3, là chất dẫn truyền quan trọng của phản ứng nôn mửa. Gừng có khả năng ức chế sự giải phóng 5-HT3 và do đó có tác dụng chống nôn.

2. Xua tan gió rét

Mùa hè nóng nực, nhiều người ham giải nhiệt nên chọn hoa quả đá, đồ uống đông lạnh, nằm lâu trong phòng điều hòa. Những việc làm này sẽ khiến cơ thể quá lạnh, lúc này bạn có thể dùng gừng để giúp chống lại cái lạnh.

Sử dụng nước gừng, muối, mật ong vào buổi tối giúp ấm thận ngủ ngon

3. Tăng cảm giác thèm ăn

Vào mùa hè, rất nhiều người chán ăn, chất gingerol chứa trong gừng có thể kích thích tiết nước bọt và dịch vị, từ đó đẩy nhanh nhu động ruột và giúp mọi người đánh thức cảm giác thèm ăn.

Cần lưu ý rằng nhiều người bị ảnh hưởng bởi một số lời quảng cáo và tin rằng gừng có tác dụng trị rụng tóc. Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa có bằng chứng xác thực và hiệu quả chứng minh việc sử dụng gừng để ngăn ngừa hoặc cải thiện tình trạng rụng tóc. Một số nghiên cứu thậm chí còn phát hiện ra rằng 6-gingerol trong gừng cũng có thể ức chế sự phát triển của tóc.

Ăn gừng vào ban đêm độc ngang thạch tín? 

Ở Trung Quốc cũng có câu: Ăn gừng ban đêm độc ngang thạch tín. Vậy thành phần của gừng có thay đổi vào ban đêm không?

Bất kể là sáng, trưa hay tối, dược chất chứa trong gừng sẽ không khác nhau. Buổi tối gừng chủ yếu dùng để xào, lượng tiêu hao cũng không nhiều, cũng không chênh lệch nhiều.

Hai kiểu người ăn càng ít gừng càng tốt

Ăn gừng điều độ có nhiều lợi ích, nhưng có hai loại người cần ăn càng ít càng tốt.

Người thiếu âm và nội nhiệt: Với những người phân khô, nước tiểu vàng, nóng bừng và đổ mồ hôi trộm về đêm, ăn gừng sẽ làm tình trạng nặng thêm.

Người bị nóng trong: Bởi gừng thuộc tính nhiệt nên khi ăn nhiều có thể gây khô miệng, khát nước, phát nhiệt trong người. Thậm chí theo một số lương y, dùng nhiều gừng quá 5g trên ngày có thể gây toét mắt, chảy nước mắt sống. Đặc biệt, một số người được khuyến cáo không nên dùng nhiều gừng như: Người có tạng nóng, hay nhiệt miệng, táo bón.

Gu Zhongyi, giám đốc Hiệp hội chuyên gia dinh dưỡng, cho biết mặc dù một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chất gingerol (tinh dầu tự nhiên) của gừng có tác dụng nhất định trong việc giảm lipid máu, nhưng tất cả đều là nghiên cứu và phát triển dựa trên gừng được chiết xuất như một loại thuốc và ít tham khảo trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Ăn gừng mỗi ngày, chỉ nên ăn 2 lát như một món ăn kèm, không cần ăn quá nhiều, ăn quá nhiều gừng có thể kích thích dạ dày và gây ra các tác dụng phụ như ợ chua, nôn mửa.

Gừng có nhiều công dụng nhưng nói đúng ra, gừng là một loại thực phẩm không bao giờ thay thế được thuốc chữa bệnh. Vì vậy nếu cảm thấy không khỏe, bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa liên quan để kiểm tra thể trạng càng sớm càng tốt, thay vì ỷ lại một hai lát gừng, bạn nghĩ rằng có thể đạt được hiệu quả chữa bệnh và giảm đau.

Theo Mai Anh (theo ABLW)/Gia Đình và Xã Hội

Tin liên quan

Sầu riêng đang vào mùa, những kiểu người dưới đây dù có thèm đến mấy cũng đừng nên ăn kẻo...

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, để tránh gây hại sức khỏe thì những kiểu người dưới đây hãy...

Top 2 loại thực phẩm được ví như "vàng lỏng" giúp kéo dài tuổi thọ, loại thứ nhất đắng như...

Loại đồ uống này dùng thường xuyên và đều đặn sẽ giúp giảm bệnh tật, giảm nguy cơ tử vong...

Gợi ý 6 loại nước uống lành mạnh, giúp người tiểu đường hạ đường huyết nhanh chóng

Người tiểu đường có thể bổ sung thêm những loại nước uống này trong thực đơn hằng ngày để duy...

Bất kể hầm thịt gì, đừng quên cho "3 loại" gia vị này vào vì nấu càng chín sẽ càng...

Khi hầm thịt nếu muốn tăng độ thơm ngon thì bạn nên sử dụng 3 loại gia vị này với...

Bún là món ăn cực kỳ ngon và dễ ăn, nhưng có 5 kiểu người cần tuyệt đối tránh xa

Là loại tinh bột dễ ăn, bún luôn là lựa chọn hàng đầu của nhiều người nhưng ít ai biết...

Dù có ngon mát đến mấy nhưng 6 kiểu người này tuyệt đối không được ăn dưa hấu

Dưa hấu là loại trái cây được già trẻ lớn bé yêu thích, tuy nhiên không phải ai cũng có...

Chanh kết hợp với một thứ được gọi là thuốc nhuận tràng tự nhiên, tác dụng giải độc cơ thể...

Chanh là một loại quả tốt cho sức khỏe và nếu kết hợp với gừng, ngoài việc giúp giảm cân...

Tin mới nhất

10 năm chăm cháu nội không lấy 1 đồng công, lúc cháu lớn khôn tôi phải xách giỏ về quê...

14 giờ trước

Ghé nhà bạn chồng chơi, nửa đêm thấy con cô ấy đứng ở ban công làm hành động lạ

1 ngày 23 giờ trước

Cháu đi 300 cây số về quê nghỉ lễ, bà nội chỉ cho ăn đồ thừa, nhìn mâm cơm tôi...

1 ngày 23 giờ trước

Về quê ăn lễ nắng nóng 40 độ nhưng bà nội không cho cháu bật điều hoà, tôi cảm ơn...

1 ngày 23 giờ trước

Trở lại thành phố sau kì nghỉ lễ, chồng khăng khăng đòi đưa con 10 tháng tuổi đi xe máy...

2 ngày 1 giờ trước

Làm giúp việc 15 năm, sau khi bà chủ qua đời tôi bất ngờ có tên trong di chúc kèm...

2 ngày 1 giờ trước

Hết lễ đưa con gái về lại phố, tôi choáng váng khi thấy trong cặp sách con một xấp tiền...

2 ngày 1 giờ trước

Chồng đi làm về giữa đêm phát hiện vợ nằm ngủ còn con mất tích, đứa trẻ ở nơi không...

2 ngày 13 giờ trước

Bà nội trông cháu lương 10 triệu/tháng, thấy con béo tốt từng ngày tôi vội vã nói bà về quê,...

2 ngày 13 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình