Gừng và các thành phần có trong gừng là gì?
Gừng, có tên khoa học là Zingiber officinale, là một loài thực vật có hoa có thân rễ hoặc thân ngầm, được sử dụng rộng rãi làm gia vị và y học dân gian. Hợp chất hoạt tính sinh học chính có trong gừng là gingerol, chịu trách nhiệm cho phần lớn các đặc tính y học của gừng. Dưới đây là một số lợi ích của việc tiêu thụ gừng thường xuyên.
Giảm viêm
Viêm là phản ứng tự nhiên của cơ thể đối với chấn thương hoặc nhiễm trùng, nhưng viêm mãn tính có thể dẫn đến nhiều bệnh khác nhau. Gừng có đặc tính chống viêm mạnh, có thể giúp giảm bớt các triệu chứng liên quan đến các tình trạng như viêm khớp và viêm xương khớp.
Giảm buồn nôn
Trong nhiều thế kỷ, gừng đã được sử dụng như một phương thuốc chữa buồn nôn và say tàu xe. Các chuyên gia y tế thừa nhận hiệu quả của gừng trong việc giảm bớt cơn buồn nôn sau điều trị ở bệnh nhân ung thư, thường không có tác dụng phụ như các loại thuốc chống buồn nôn thông thường.
Bạn đồng hành hóa trị
Bệnh nhân trải qua hóa trị thường bị buồn nôn do suy nhược do tác dụng phụ. Một nghiên cứu được công bố vào năm 2023 trên tạp chí Nutrients, cho thấy rằng việc bổ sung gừng có thể làm giảm tỷ lệ nôn mửa cấp tính do hóa trị liệu và gừng có thể giúp giảm bớt sự khó chịu này, mang lại sự nhẹ nhõm cho những người đang phải chịu đựng sự vất vả của việc điều trị ung thư.
Bạn đang đấu tranh để giảm cân? Gừng có thể là thành phần bí mật mà bạn đang tìm kiếm. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí học thuật Taylor & Francis Online chỉ ra rằng việc bổ sung gừng có thể giúp giảm đáng kể trọng lượng cơ thể, tỷ lệ eo-hông và tỷ lệ hông ở những người thừa cân hoặc béo phì.
Hạ đường huyết và bệnh tiểu đường loại 2
Các nghiên cứu từ tạp chí Iranian Journal of Pharmaceutical Research đã chỉ ra rằng tiêu thụ bột gừng hàng ngày có thể làm giảm đáng kể lượng đường trong máu lúc đói và HbA1c, một chỉ số quan trọng trong quản lý đái tháo đường.