Phụ Nữ Sức Khỏe

Đi chợ mua giá đỗ mà không biết dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm này thì chỉ có rước bệnh vào người, rẻ mấy cũng đừng nên mang về nhà

Giá đỗ là loại rau được dùng quanh năm bởi tính giải nhiệt, thanh mát rất tốt. Tuy là loại rau chứa một lượng lớn vitamin B1, B2, B6, C, protein… có thể hỗ trợ điều trị các loại bệnh nghiêm trọng như tim mạch, cao huyết áp, thậm chí là cả bệnh ung thư. Nhưng khi tiêu thụ giá đỗ, bạn cũng cần lưu ý một vấn đề sau đây.

Giá đỗ là một loại rau mầm khá phổ biến ở Việt Nam với cách trồng đơn giản, thời gian sinh trưởng nhanh chóng. Giá đỗ thường được trồng từ hạt đậu xanh nhưng cũng có nơi trồng bằng đậu tương, đậu đen hoặc đậu đỏ nhưng chủ yếu giá đỗ chúng ta mua ngoài chợ được ngâm trồng từ đậu xanh.

Giá đỗ được trồng bằng cách ngâm đậu trong nước từ 3-6 giờ rồi sau đó ủ trong chai, lọ, chum khoảng 4-5 ngày và tưới nước thường xuyên cho giá đỗ. Sau khi giá đỗ nảy mầm khoảng 3-4 cm thì có thể bỏ ra sử dụng chế biến món ăn.

Giá đỗ có vị ngọt nhẹ và là nguyên liệu chế biến món ăn có thể tìm mua khá dễ dàng cũng như cách chế biến cũng rất đơn giản, chúng ta có thể ăn sống, làm nộm, làm món xào, món canh...

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ thì cứ trong 100 gram giá đỗ sẽ chứa các chất dinh dưỡng như sau:

Năng lượng: 23 kcal

Carbohydrates: 2.1gr

Protein: 3.99gr

Chất béo: 0.69gr

Chất xơ: 1.9gr

Kali: 79mg

Canxi: 32mg

Phốt pho: 70mg

Magie: 27mg

Sắt: 0.96mg

Choline: 14.4mg

Vitamin C: 8.2mg

Vitamin B3 (Niacin): 0.481mg

Vitamin B2 (Riboflavin): 0.126mg

Vitamin B1: 0.076mg

Phốt pho: 70mg

Kẽm: 0.92 mg

Vitamin E: 0.02mg

Đi chợ thấy giá đỗ có dấu hiệu này tốt nhất đừng mua

Giá đỗ có hàm lượng vitamin rất cao nhưng khi đi chợ thấy những phần giá đỗ không có rễ thì tốt nhất là không nên mua.

Ngày nay có không ít gian thương đã sử dụng hóa chất như ure, thuốc kích thích... để giá đỗ được mập mạp và nhanh lớn hơn. Trong trường hợp này, giá đỗ thường mập bất thường, trắng ngần, không có rễ...

Những loại hoá chất giúp kích thích giá đỗ có thể gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe, từ tiêu chảy, đau bụng cho đến ngộ độc, thậm chí mắc bệnh ung thư.

Trước đây, một người bán rau lâu năm chia sẻ trên tờ Sohu rằng họ thường không bao giờ dám mang giá đỗ không rễ về cho gia đình thưởng thức vì không dám chắc chất lượng, nguồn gốc của nó.

Thụy Anh (TH)

Tin liên quan

Trữ hỗn hợp này trong nhà, muôn đời không lo mắc ung thư, chẳng ngại yếu tim mạch: Vừa kéo...

Công dụng của tỏi ngâm dấm với sức khỏe luôn được các nhà khoa học đánh giá cao, chứa nhiều...

Món 'gà đồng' nhiều người thích ăn nhưng cần nhớ kỹ những lưu ý này kẻo ngộ độc, 'tử thần'...

Thịt ếch là món ăn được nhiều người ưa chuộng, đồng thời nó cũng vô cùng bổ dưỡng và đem...

Hóa thịt lợn thành chất độc trong tích tắc nếu còn áp dụng phương pháp chế biến tai hại sau,...

Những kiểu chế biến thịt lợn sai cách không những làm mất đi dinh dưỡng trong thịt lợn mà còn...

Món rau quốc dân đầy rẫy ngoài chợ Việt như bắp cải vậy mà ‘kén’ người ăn, các nhóm sau...

Bắp cải là loại rau được nhiều người yêu thích có tác dụng phòng và chữa nhiều loại bệnh nhưng...

Thời điểm tuyệt đối không được ăn thịt bò nếu không muốn gan hoạt động quá tải, nguy cơ mắc...

Thịt bò rất tốt cho sức khỏe nhưng ăn không đúng thời điểm bạn sẽ gặp nguy hiểm.

6 ích lợi vàng của súp lơ xanh mà nhiều chị em không nên bỏ qua

Lượng chất xơ trong súp lơ xanh không chỉ tốt cho hệ tiêu hóa mà còn có nhiều tác...

Một loại củ giá rẻ, giàu dinh dưỡng được ví ‘nhân sâm trắng mùa đông’ mà người Việt thường bỏ...

Củ cải trắng là loại củ quen thuộc của người Việt trong các món ăn thường ngày. Ngoài là nguyên...

Tin mới nhất

Xu hướng mới trong điều trị ung thư vú

7 giờ trước

Cảnh báo: Hơn 45.000 người Việt vào viện vì giun từ vật nuôi chui vào cơ thể

7 giờ trước

Nghiên cứu mới chỉ ra những người có niềm đam mê quá mức với chạy bộ có thể dẫn đến...

16 giờ trước

Diễn viên Phước Sang tái đột qụy, chuyên gia chỉ ra 3 điều ai cũng cần nhớ để tránh gặp...

16 giờ trước

Ba quốc gia có tuổi thọ cao nhất nhì thế giới có chung một thói quen chẳng khác gì người...

16 giờ trước

Cách cải thiện hệ tiêu hóa: 3 điều bạn không bao giờ nên làm sau bữa ăn theo chuyên gia...

21 giờ trước

Nghiên cứu chỉ ra lợi ích sức khỏe bất ngờ của chất nhầy trên da cá: Chống lại vi khuẩn...

21 giờ trước

Nghiên cứu mới: Cúm ảnh hưởng tới sức khỏe não bộ còn hơn cả nhiễm COVID-19

21 giờ trước

Vì sao bệnh suy thận ngày càng trẻ hóa?

21 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình