Không cần phải đi ra hàng quán, bạn có thể tự làm những món nhậu cực đơn giản này để thưởng thức sau ngày dài mệt nhoài.
Ốc xào sả ớt
Nguyên liệu
1 kg ốc bươu
2-3 cây sả
1/2 củ hành tây
Gia vị: Tỏi, hành lá, hành tím, đường, hạt nêm, muối, ớt hiểm, dầu ăn
Cách chế biến món ốc xào sả ớt
Ốc bươu ngâm với nước vo gạo khoảng 30 phút cho sạch chất bẩn. Tiếp đến, cho ốc vào xoong, thêm 1/2 chén nước và phần ngọn sả, luộc sao cho mài ốc vừa bung ra là được. Khều lấy thịt ốc, bỏ vỏ và ruột.
Ướp thịt ốc với 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột nghệ, 2-3 trái ớt hiểm giã nhuyễn, để khoảng 10 phút cho thấm gia vị.
Bắc bảo lên bếp, thêm dầu ăn, phi thơm hành tỏi và sả băm. Khi sả thơm, vặn lửa lớn, trút ốc vào, xào nhanh đến khi khô nước là được. Sau cùng, cho hành tây xắt sợi và một ít nước mắm, trộn đều, tắt bếp.
Món ăn với hương thơm lừng của sả kết hợp với miếng ốc bươu dai giòn sần sật, cay xé và thấm đẫm gia vị. Vừa dễ dàng chế biến lại ngon miệng, hấp dẫn, nấu ốc xào sả ớt và nhâm nhi cùng vài ly rượu ngay thôi.
Chân gà hấp hành
Nguyên liệu
300 gram chân gà
100 gram hành lá
1 nhánh gừng non
Cách chế biến món chân gà hấp hành
Chân gà ngâm với nước muối pha loãng, rửa sạch; hành lá nhặt bỏ lá úa vàng, xắt khúc; gừng non cạo vỏ, đập dập.
Trộn chân gà với gừng và 1/2 muỗng cà phê muối rồi cho vào đĩa, xếp hành lá lên trên. Đặt đĩa vào xoong, thêm 1 chén nước, đậy nắp, hấp cách thủy khoảng 20 phút là được. Bạn có thể hấp chân gà trong nồi cơm điện.
Lưu ý, khi hấp chân gà bằng bếp thường, bạn nên vặn lửa nhỏ để chân gà được chín kỹ và mềm đều.
Như vậy, món chân gà hấp hành đã xong, chỉ cần pha một ít muối tiêu chanh và nhâm nhi với vài ly bia. Sau ngày dài làm việc, thư giãn với món ngon khó cưỡng này thì còn gì tuyệt vời hơn.
Thịt heo nướng giả cầy
Nguyên liệu
500 gram thịt ba chỉ
Gia vị: đường, nước mắm, muối, hạt nêm, rau mơ, riềng, mắm tôm, mật ong, nghệ tươi, sả cây
Chế biến món thịt heo nướng giả cầy
Thịt heo rửa sạch, xắt miếng dày và lớn; sả, riềng, nghệ tươi giã nhuyễn, vắt lấy nước cốt.
Ướp thịt với 1/2 cây sả băm nhuyễn, 2 muỗng canh mắm tôm, 3 muỗng canh mật ong, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước nghệ tươi, trộn đều và để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng.
Sau khi ướp, nhóm bếp than, xếp thịt lên vỉ và nướng đến khi chín đều và cháy cạnh là được. Sau đó, xắt thịt thành miếng vừa ăn, trình bày ra đĩa.
Thịt heo nướng giả cầy chế biến cực đơn giản nhưng có hương vị đậm đà và thơm lừng, hấp dẫn. Thưởng thức cùng rau mơ, nước sốt mè rang, món ăn sẽ thêm tròn vị. Cuối ngày, tự thưởng cho mình vài li rượu cùng thịt heo nướng giả cầy thì quá tuyệt vời.