Lựa chọn hàng đầu cho bạn vào những ngày này vẫn là các món ăn có nước hoặc các món kho, xào nóng. Chúng đủ sức đánh bay gió lạnh ngoài kia và mang đến cho gia đình bạn bữa ăn vô cùng ấm cúng.
Nếu bạn vẫn còn băn khoăn chưa biết làm món nào, hãy tham khảo ngay danh sách món ngon ngày se lạnh dưới đây.
Gà sốt cay
Gà sốt cay là món ngon dễ làm và cực kì thích hợp khi dùng vào ngày se lạnh. Sau khi chiên gà vàng đều hai mặt, bạn vớt bớt dầu ra. Tiếp đó, bạn cho vào chảo hỗn hợp tiêu, đường, ớt bột, muối, hạt nêm và vặn nhỏ lửa cho gia vị thấm vào thịt.
Đến khi thịt gà chuyển màu, bạn có thể trình bày ra dĩa và thưởng thức. Món ngon này khi dùng kèm cơm nóng sẽ khiến bạn phải xuýt xoa vì dư vị mặn, ngọt, cay nồng đang hòa tan nơi đầu lưỡi.
Thịt bò xào lá cách
Thịt bò xào lá cách là món ngon ngày se lạnh cực kì bổ dưỡng. Với người dân miền Tây, đây là món ăn đặc trưng có sự kết hợp hài hòa giữa độ dai của thịt bò, độ thanh mát của lá cách và độ béo ngậy của nước cốt dừa.
Cách làm món này đơn giản nhưng lại rất “bắt cơm” khi ăn. Thịt bò mua về sẽ được thái lát mỏng vừa ăn, ướp gia vị trong vòng 15 phút cho thấm.
Sau đó, bạn xào thịt bò sơ qua trên chảo, đến khi thịt vừa chín tới thì nhanh tay cho nước cốt dừa vào trộn đều. 5 phút sau, bạn cho lá cách đã cắt nhỏ vào chảo, xào lại vài lượt là có thể dùng ngay.
Lươn om chuối xanh
Nếu muốn bữa ăn ngày se lạnh thêm phần phong phú, bạn có thể lựa chọn lươn om chuối xanh đưa vào thực đơn của mình. Món ăn này không những mang đến cho bạn hương vị hoàn toàn mới mà còn giúp cơ thể bạn bổ sung thêm nhiều dưỡng chất từ thịt lươn, đậu hũ, thịt heo.
Cách chế biến món ngon gia đình này không khó nhưng phải trải qua nhiều công đoạn.
Với các nguyên liệu đậu hũ, thịt ba chỉ, lươn, bạn cắt thành miếng vừa ăn rồi rán riêng từng loại trên chảo và để ra đĩa. Sau đó, bạn cho chuối xanh vào xào với gia vị trong vòng 1-2 phút.
Khi chuối đã ngấm vị, bạn đổ vào chảo tất cả các nguyên liệu, thêm nước vào xâm xấp và đập nắp, om đến khoảng 10 phút là chín.
Cá bống kho tiêu
Cá bống kho tiêu tuy là món ăn dân dã nhưng nếu dùng với cơm nóng vào ngày lạnh thì sẽ rất tuyệt vời.
Trước tiên, món ăn sẽ đánh thức khứu giác bạn với hương thơm đặc trưng. Sau đó, phần thịt cá đậm đà cùng chút tiêu, ớt cay nồng sẽ thỏa mãn vị giác bạn bất cứ khi nào nhấc đũa.
Để làm món này, bạn cần phi thơm tỏi, cho cá vào, thêm nước, nước màu rồi vặn lửa liu riu. Trong thời gian kho, bạn không được dùng đũa đảo cá mà chỉ được cầm chảo lên lắc đều. Sau khoảng 30 phút, bạn bày cá ra dĩa, rắc thêm tiêu là có thể mời cả nhà thưởng thức.
Những món ngon ngày se lạnh trên đây sẽ khiến bữa cơm nhà bạn thêm tròn vị. Ghi nhanh vào thực đơn gia đình để chiêu đãi cả nhà ngay thôi!