Bạch tuộc giàu vitamin A, B1, B2,... và khoáng chất như canxi, sắt, kẽm, i-ốt rất tốt cho cơ thể và trí não. Ăn bạch tuộc thường xuyên giúp chống oxy hóa, tăng cường sức đề kháng.
Chị em hãy mang đến hương vị mới lạ cho bữa ăn gia đình bằng món ngon từ bạch tuộc. Nguyên liệu này không chỉ giúp bữa cơm thêm ngon miệng mà còn là mồi nhậu tuyệt vời.
Bài viết này giới thiệu đến bạn công thức chế biến 3 món: Bạch tuộc nhúng giấm, bạch tuộc nướng sa tế và canh kim chi bạch tuộc.
Bạch tuộc nhúng giấm
Nguyên liệu
1 kg bạch tuộc nhỏ
2 trái dừa xiêm
2 chén giấm nuôi
1 ít rau cần, giá đỗ, hành lá
1 kg bún tươi
Gia vị: sả, hành tím, hành tây, gừng, tỏi
Chế biến bạch tuộc nhúng giấm
Rửa sạch bạch tuộc, bỏ phần túi mực, để ráo nước. Có thể bỏ luôn cả phần mắt để khi nhúng giấm nước không bị đen.
Hòa nước dừa xiêm vào giấm, thêm sả cây và gừng đập dập để tạo hương thơm. Nêm lại nồi nước sao cho có vị chua ngọt là được.
Bắc nồi nước lên bếp, vặn lửa lớn, nấu đến khi sôi thì nêm nước mắm, tiêu, ớt xắt lát và hành, tỏi đã phi thơm.
Dọn bạch tuộc, rau, bún lên bàn. Khi ăn, nhúng bạch tuộc vào nồi nước đang sôi và chấm với nước mắm dầm ớt cay hay mắm gừng.
Món bạch tuộc nhúng giấm chế biến đơn giản mà thơm ngon độc đáo sẽ là mồi nhậu ưng ý của ông xã và món ăn ngon miệng cho cả nhà.
Bạch tuộc nướng sa tế
Nguyên liệu
1kg bạch tuộc
1 hũ sa tế
Rau củ: dưa leo, khế, rau răm
Gia vị: muối, đường, bột ngọt, mật ong
Chế biến món bạch tuộc nướng sa tế
Bạch tuộc mua về rửa sạch rồi vớt ra để ráo nước.
Ướp bạch tuộc với 4 muỗng canh sa tế, hành, tỏi băm nhuyễn, 1 muỗng cà phê muối, 3 muỗng cà phê mật ong, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt; trộn đều rồi để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút.
Sau khi ướp bạch tuộc được 30 phút thì mang đi nướng. Có thể nướng bằng lò nướng hoặc bếp than. Khi bạch tuộc có màu vàng đều và thơm lừng thì đã chín.
Lưu ý: Bạch tuộc khi nướng phải để nguyên con. Khi nướng bằng lò than phải trở bạch tuộc liên tục để không bị cháy khét.
Sau khi nướng, để bạch tuộc vào đĩa rồi cắt thành miếng vừa ăn. Thưởng thức kèm với muối tiêu chanh hay muối ớt xanh, rau răm, dưa leo, khế.
Canh kim chi bạch tuộc
Nguyên liệu
500 gram bạch tuộc
200 gram kim chi
1 củ cải trắng
200 gram giá đỗ
Gia vị: đường, mắm, muối, bột ngọt, hành lá, hành tím, tỏi, ớt
Chế biến canh kim chi bạch tuộc
Rửa sạch bạch tuộc, xắt khúc vừa ăn rồi để ráo nước.
Rửa sạch rau củ. Sau đó, củ cải trắng bào vỏ, xắt lát xéo hơi dày; giá đỗ để ráo nước; hành lá xắt khúc, ớt xắt lát.
Kim chi nên mua còn nguyên cây, để ra đĩa rồi dùng kéo cắt thành từng khúc ngắn vừa ăn.
Bắc chảo lên bếp, thêm một ít dầu ăn rồi cho hành, tỏi vào phi thơm. Tiếp đến, vặn lửa lớn, thả bạch tuộc vào đảo đều nhanh chóng, để riêng ra đĩa.
Nấu 2 lít nước sôi, cho củ cải trắng vào. Tiếp tục nấu đến khi củ cải mềm thì thêm kim chi và ớt; nấu khoảng 5-7 phút, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Lưu ý: Vì nước kim chi đã có gia vị, bạn nên nêm ít muối để không bị mặn.
Tiếp đến, cho giá đỗ, bạch tuộc vào trộn đều, rắc hành lá, tắt bếp.
Canh kim chi bạch tuộc với vị chua ngọt, cay xé cùng miếng bạch tuộc giòn sần sật mang lại bữa cơm ngon miệng và là món nhậu tuyệt vời.