Tác dụng của quất hồng bì ngâm đường phèn
Quất hồng bì là loại quả có chứa nhiều tinh dầu cũng như vị chua thanh nên có tác dụng phòng chữa ho, tốt cho hệ tiêu hóa…
Không chỉ là một loại trái cây ăn thông thường rất được yêu thích, quất hồng bì còn là một vị thuốc rất tốt cho sức khỏe. Quất hồng bì có chứa nhiều tinh dầu cũng như vị chua thanh. Quất hồng bì ngâm đường phèn có tác dụng gì?
Quất hồng bì ngâm đường phèn mang đến nhiều công dụng tốt bao gồm: trị ho, chữa viêm họng, kích thích tiêu hóa. Đặc biệt có tác dụng giải nhiệt cực tốt, người lớn hay các bé đều có thể dùng tốt cả.
Có thể dùng một số cách để sử dụng quất hồng bì lâu dài như ngào đường dùng dần hoặc ngâm đường, … Có 2 loại đường để làm đó là đường phèn và đường trắng. Tuy nhiên đường phèn tính mát hơn. Ngâm quất cùng đường phèn hoặc quất hồng bì ngâm mật ong đường phèn sẽ tốt hơn bởi có độ ngọt vừa phải, dễ sử dụng.
Cách ngâm quả quất hồng bì với đường phèn
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
300g quả quất hồng bì chín vàng
200g đường phèn
1 chai rượu vang trắng
Muối
Hũ thủy tinh sạch, khô
Các bước tiến hành:
Bước 1:
Quất hồng bì mua về, dùng kéo cắt bỏ cuống. (Chú ý là cắt chứ không được bứt)
Rửa sạch 2 lần nước lã và một một lần với nước đun sôi để nguội. Ngâm quất trong nước muối pha loãng khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo hoặc đem phơi cho quất hồng bì nhanh ráo nước. Hoặc bạn cũng có thể cho quất hồng bì vào bát rồi cho vào lò vi sóng khoảng 30 giây để hong khô ráo quả quất.
Dùng dao khứa quả quất ra khoảng 3 – 4 lát để nước rịn ra. Bởi đây là món ăn để lâu dài nên sau khi rửa quất, bạn phải để thật khô rồi mới tiếp tục chế biến nhằm để món quất hồng bì không bị úng hay đóng váng. Tất cả các dụng cụ như đũa, lọ đựng... đều phải khô ráo và sạch sẽ
Bước 2:
Dùng bình thủy tinh, cho một lớp đường phèn (loại đã bị vụn càng tốt) xuống phía dưới đáy lọ thủy tinh dưới đáy bình, xen kẽ một lớp quất hồng bì. Sau đó là quất và tiếp tục là đường phèn. Cứ làm tương tự như vậy cho đến khi hết quất và đường.
Cuối cùng, bạn đổ nước quất trước đó bị chảy ra do quá trình khứa lên trên. Đảm bảo sao cho ở trên là lớp đường nặng đè quất hồng bì xuống không cho chúng nổi váng.
Bước 3:
Rót rượu vang cho ngập trên mặt đường và quất. Đóng chặt nắp hũ lại và bảo quản hũ quất trong bóng râm mát. Càng theo thời gian, nước quất sẽ càng chảy ra nhiều và ngấm vào đường, nước đường lại quện vào quả quất.
Nước quất hồng bì ngâm sau 3 tháng là có thể dùng được. Bạn có thể sử dụng bằng cách uống nước, ăn quả quất… Tuy nhiên, nếu muốn nguyên liệu được "thấm" thật sự thì khoảng 1 năm là ngon nhất.
Cách ngâm quả quất hồng bì với đường phèn tương đối đơn giản. Với một vài chú ý và bí kíp nho nhỏ là bạn đã có thể dễ dàng làm được 1 lọ quất hồng bì ngâm đường. Lọ quất hồng bì là thứ nước giải khát cực tốt cho sức khỏe và giúp gia đình "diệt" ho rất hiệu quả.