Công dụng của quất hồng bì đối với sức khỏe
Quất hồng bì còn gọi là hoàng bì, quất bì. Đây là loại cây thân gỗ, cao khoảng 3 – 5 m, thường mọc hoang hoặc được trồng. Quả được bổ dọc, phơi khô gọi là quất bì hay hồng bì, hạt của quả chín phơi khô, lá, vỏ rễ phơi khô đều được dùng làm thuốc.
Theo Đông y, lá quất hồng bì vị cay, đắng, tính bình, có tác dụng giải thử (cảm nắng), cảm cúm, hạ sốt, long đờm và giảm ho. Vỏ thân cây quất hồng bì kết hợp vài vị thuốc khác dùng cho phụ nữ sau sinh. Ngoài ra, hạt và rễ quất hồng bì cũng có nhiều tác dụng tốt đối với cơ thể, hạt và rễ quất hồng bì có vị đắng, cay, tính ấm có tác dụng giảm đau dạ dày, lợi tiêu hoá, đau bụng kinh.
Theo một nghiên cứu về kết quả thử nghiệm lâm sàng, sử dụng quất hồng bì để điều trị lỵ amíp và lỵ trực trùng (phối hợp với khổ luyện tử, hòe hoa) cho kết quả tốt hơn tân dược ganidan và tetracyclin.
Quả quất hồng bì được nhiều người ưa thích bởi vị chua chua, thơm thơm rất dễ chịu, quất hồng bì tươi không bảo quản được lâu nên thường chỉ miền Bắc mới có, ít mang đi các nơi xa được.
Quất hồng bì ngâm đường có nhiều tác dụng tốt trong việc chữa bệnh và làm đẹp. Quả quất hồng bì có tác dụng giảm ho, cầm nôn mửa, kích thích tiêu hoá và long đờm. Trong Đông y, loại quả này được dùng để chữa bệnh, tác dụng của quất hồng bì đối với sức khoẻ là rất nhiều.
Thành phần dinh dưỡng của quất hồng bì
Theo nghiên cứu, cứ 100g quất hồng bì sẽ cung cấp khoảng 30kcal. Thành phần phần dinh dưỡng của loại quả này bao gồm các nguyên tố vi lượng cực kỳ cần thiết với cơ thể như: Selenium (0.60 ug), Kali (226mg) và một lượng rất lớn Đồng. Đồng là khoáng chất không thể thiếu đối với sức khỏe con người, có vai trò quan trọng với hệ thần kinh, hệ miễn dịch, máu, cơ quan nội tạng, mô xương, não bộ, tim…
Chính vì tác dụng đa năng này mà quất hồng bì được “săn lùng” nhiều nhất vào mùa hè.
Bà bầu có ăn được quất hồng bì không?
Quất hồng bì giàu dinh dưỡng nên thích hợp với hầu hết mọi người ở mọi lứa tuổi. Đặc biệt là những người mắc các chứng chóng mặt, thiếu năng lượng, mệt mỏi.
Đối với bà bầu, quất hồng bì là loại trái cây giúp tăng cường sức khỏe và bổ sung nhiều dưỡng chất quan trọng cho cơ thể mẹ và thai nhi. Có thể kể đến những công dụng tiêu biểu khi bà bầu ăn quất hồng bì như:
Trị ho, cảm sốt
Quất hồng bì tính hơi ấm, giàu vitamin C sẽ giúp bà bầu tăng cường sức đề kháng, chuyên trị ho và cảm sốt. Mẹ bầu bị ho có thể ăn quất hồng bì tươi hoặc hấp quất hồng bì tươi với đường phèn ăn 3 lần mỗi ngày để long đờm, bổ phế. Ngoài ra, để giải cảm, hạ sốt, bà bầu có thể dùng lá quất hồng bì tươi 30g, rửa sạch, phơi khô, sắc uống cho ra mồ hôi.
Trị ốm nghén
Hương thơm và vị chua ngọt đặc trưng của quất hồng bì chín sẽ “thổi bay” chứng ốm nghén nặng nề ở bà bầu. Khi liên tục bị nôn mửa, bà bầu hãy nhai từ từ 3 – 5 quả quất hồng bì tươi rồi nuốt nước.
Trị đau dạ dày
Các dưỡng chất có trong quất hồng bì sẽ giúp trung hòa axit dạ dày, bà bầu sẽ không còn cảm giác đau, hiện tượng trào ngược dạ dày cũng được cải thiện.
Chữa đầy bụng
Quất hồng bì làm cho luồng khí trong cơ thể bà bầu vận hành thuận lợi, vùng khí di chuyển rộng hơn và nhanh chóng thoát ra ngoài. Chứng đầy hơi sẽ được khắc phục.
Nhuận tràng
Chất xơ trong quất hồng bì có tác dụng bôi trơn đường ruột giúp quá trình tiêu hóa tốt hơn, cải thiện tình trạng táo bón thai kỳ.
Có thể thấy, bà bầu ăn quất hồng bì không chỉ để giải tỏa cơn thèm mà còn mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe cho cả mẹ và bé.