Ngày nay, vấn đề sức khỏe luôn được đặt lên hàng đầu. Để đảm bảo cơ thể luôn trong trạng thái tốt nhất, bên cạnh việc tập luyện thể thao hay dùng thêm thực phẩm chức năng, chị em rất cần chú ý đến chế độ ăn uống hàng ngày để thanh lọc, tăng sức đề kháng.
Nếu bạn vẫn chưa biết hôm nay ăn món gì để đáp ứng đầy đủ các yêu cầu thanh lọc bên trên, hãy tham khảo ngay thực đơn sau và thử chế biến trong hôm nay để bồi bổ cả nhà.
Canh hoa thiên lý nấu cua
Hoa thiên lý từ lâu được xem là một vị thuốc trong Đông y với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe: Phòng rôm sảy, trị giun kim, giảm đau nhức xương, thư giãn tinh thần, cho giấc ngủ ngon,... Nay kết hợp thêm cua tạo thành món canh vô cùng hấp dẫn, chị em sẽ giúp cả nhà tăng sức đề kháng cho một tuần lao động hiệu quả.
Nguyên liệu
300g cua đồng
150g hoa thiên lý
Cách chế biến
Đầu tiên, rửa sạch cua, bỏ mai, yếm, rồi cho vào cối giã nát cùng vài hạt muối. Nếu muốn tiết kiệm thời gian cũng như muốn cua nhuyễn hơn, chị em có thể sử dụng máy xay sinh tố, xay trong vòng 2-3 phút, lọc lấy nước là có ngay phần riêu cua hoàn hảo.
Tiếp theo, cho cua xay qua rây lọc lại cùng 600ml nước. Sau đó, cho phần nước này vào nồi đun với lửa to. Vừa đun, bạn vừa khuấy theo chiều kim đồng hồ đến khi nước sôi, chuyển sang màu đục, thịt cua nổi kín mặt nồi thì ngưng.
Hạ lửa nhỏ xuống để cua chín hoàn toàn. Trong lúc đó, đem hoa thiên lý đã nhặt sạch cuống rửa qua nước muối loãng rồi chờ ráo. Canh sôi, cho thiên lý vào, bật lửa to. Đến khi món ăn sôi trở lại là có thể tắt bếp, múc ra tô mời cả nhà thưởng thức nóng.
Chả giò bơ
Các axit béo omega-3 trong bơ có thể giúp bôi trơn thành ruột, hỗ trợ cơ thể bài tiết độc tố ra ngoài dễ dàng. Nếu không muốn chế biến thành sinh tố, chị em có thể nghĩ đến món chả giò bơ cũng rất ngon và hấp dẫn.
Nguyên liệu
1 trái bơ
1/4 trái khóm
Hành lá
Ngò
Bánh tráng cuốn chả giò
Cách chế biến
Đầu tiên, gọt vỏ, thái hạt lựu khóm. Hành lá, ngò rửa sạch, xắt nhỏ. Bơ lột vỏ, xắt theo chiều dọc quả, rắc chút muối lên trên. Tiếp theo, trải bánh tráng cuốn ra bàn, đặt bơ cùng khóm, hành, ngò lên. Sau đó cuốn lại như cách làm chả giò bình thường.
Để cuốn chả giò đẹp mắt, không dính vào nhau, dùng cọ phết bên ngoài lớp dầu ăn. Bắc chảo lên bếp, đợi dầu nóng, cho chả giò cuộn bơ vào chiên đến khi vàng lớp ngoài thì vớt ra thấm dầu. Món ăn này sẽ ngon hơn khi dùng nóng nên chị em cần canh thời gian thật chính xác để vừa nấu xong có thể ăn ngay.
Thịt ba chỉ kho nghệ
Nhờ đặc tính kháng khuẩn tự nhiên, làm lành vết thương mạnh mẽ, nghệ có khả năng thanh lọc cơ thể hiệu quả. Vì vậy, thêm loại gia vị này vào món ăn hàng ngày, bạn sẽ nhận được vô vàn lợi ích sức khỏe.
Nguyên liệu
200g thịt ba chỉ
2 củ nghệ
1 muỗng ớt bột
1 muỗng tiêu
Hành, tỏi
Cách chế biến
Đầu tiên, rửa sạch thịt ba chỉ, xắt miếng nhỏ vừa ăn. Sau đó, cho thịt vào tô ướp cùng 1 muỗng cà phê tiêu, đường, nước mắm, nước tương, ớt bột, nghệ xắt mỏng.
Bắc chảo lên bếp, phi thơm dầu ăn cùng hành, tỏi. Kế đến, trút thịt đã ướp vào đảo đều đến khi chín sơ thì thêm 1 chén nước. Hạ lửa liu riu và đợi món ăn săn lại là có thể tắt bếp, dọn ngay ra bàn dùng cùng cơm nóng.
Với 3 món ăn vô cùng đơn giản được hướng dẫn trên đây, chị em sẽ không còn phải băn khoăn hôm nay ăn món gì để thanh lọc cơ thể. Chúc bạn thành công!