Hôm nay ăn món gì để vừa mát người, vừa bồi bổ sức khỏe sau một tuần làm việc mệt mỏi? Thử vào bếp ngay với các món ngon được hướng dẫn bên dưới, chị em sẽ có được những gợi ý hay ho.
Canh rau ngót thịt bằm
Rau ngót giàu đạm, vitamin C, lại chứa nhiều chất xơ nên cực kì thích hợp để bạn và gia đình giải nhiệt những ngày thời tiết nắng nóng. Mỗi ngày, nếu chị em vẫn luôn băn khoăn hôm nay ăn canh gì thì món rau ngót thịt bằm luôn là gợi ý số một.
Nguyên liệu
1 bó rau ngót
100g thịt băm
2 củ hành khô
Cách chế biến
Đầu tiên, đem rau ngót tuốt lấy lá non, rửa qua nước rồi dùng tay vò hơi nát. Hành khô băm nhỏ. Sau đó, bắc chảo lên bếp phi thơm hành cùng một ít dầu ăn. Trút thịt băm vô xào, đảo đều để chúng tơi ra. Đừng quên nêm thêm gia vị gồm nước mắm, muối, hạt nêm để món ăn thêm đậm đà.
Chuẩn bị nồi khác trên bếp, đổ lượng nước vừa đủ vào nấu sôi khoảng 2-3 phút cùng thịt băm vừa xào. Kế đến, cho rau ngót vào nấu chín, nêm lại gia vị thật vừa miệng rồi tắt bếp, múc canh ra tô mời cả nhà dùng bữa.
Cháo đậu xanh thịt gà
Đậu xanh luôn được đánh giá là thực phẩm giải nhiệt hàng đầu, lại vô cùng dễ ăn hay uống. Nay kết hợp thêm thịt gà làm món cháo, cả gia đình sẽ có được món ăn no bụng, mát người và vô cùng bổ dưỡng.
Nguyên liệu
1/2 con gà
50g gạo nếp
50g gạo tẻ
100g hành lá
100g đậu xanh
1 củ gừng
1/2 muỗng cà phê tiêu
Cách chế biến
Trước tiên, rửa sạch thịt gà, cho vào nồi nguyên con cùng ít gừng xắt mỏng, nấu sôi với lượng nước vừa đủ. Trong khi chờ đợi, vo sạch gạo nếp, gạo tẻ, đậu xanh, trút ra rổ chờ ráo nước. Đến khi nước luộc gà sôi, cho các loại gạo, đậu vào nấu cùng trong 5 phút ở mức lửa vừa.
Sau đó, vớt gà ra, để nguội rồi xé thành miếng vừa ăn. Về phần cháo, vẫn để lửa cho thật mềm. Thịt gà khi đã xé xong đổ lại vào nồi. Nêm thêm 1 muỗng cà phê muối, hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu cho vừa ăn và nấu thêm 5 phút. Món cháo đậu xanh thịt gà đã sẵn sàng, chị em chỉ việc múc ra tô, rắc thêm hành lá là có thể thưởng thức ngay.
Nha đam đường phèn
Sau khi đã dùng bữa no nê, sẽ thật tuyệt nếu cả nhà có thêm ly nước mát với vị thanh ngọt tráng miệng. Nha đam đường phèn là một gợi ý hay ho trong lúc này.
Nguyên liệu
1kg nha đam
300g đường phèn
50g lá dứa
2 muỗng canh nước cốt chanh
Cách chế biến
Đầu tiên, nha đam đem về rửa sạch vỏ và nhớt vàng bên ngoài. Sau đó, gọt bỏ phần gai và vỏ, cạo lấy thịt xắt hạt lựu. Muốn nha đam bớt đi nhớt, đem xả lại dưới vòi nước sạch từ 3-5 lần.
Tiếp theo, cho nha đam vào tô ngâm với 200ml nước lạnh, 1 muỗng cà phê muối và 2 muỗng canh nước cốt chanh. Sau 15 phút đem rửa lại dưới vòi nước rồi trộn 100g đường phèn vào nha đam.
Trong lúc đợi nha đam ngấm đường, bắc nồi lên bếp nấu 200g đường còn lại với 1,5 lít nước cùng 1 bó lá dứa. Đến khi nước sôi, hạ nhỏ lửa đợi 15 phút rồi thêm nha đam vào nấu tiếp 10 phút nữa.
Món nha đam đường phèn đã hoàn thành. Chị em chỉ việc đợi nguội, sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh từ 15-30 phút là có ngay món uống thanh mát dùng cả ngày không chán.
3 món ngon được hướng dẫn trên đây có cách chế biến vô cùng đơn giản. Vậy là chẳng cần phải băn khoăn "Ăn gì hôm nay?" nữa, chị em đã có sẵn thực đơn món ngon vô cùng thanh mát, bổ dưỡng ngày nóng rồi. Chúc bạn thành công!