Bài toán "Hôm nay ăn gì" vừa ngon vừa rẻ không còn khiến các chị em phải đau đầu suy nghĩ nữa. Chỉ cần áp dụng theo đúng thực đơn gợi ý bên dưới, bạn sẽ có ngay đáp án cho câu hỏi "Ăn gì hôm nay?".
Nguyên liệu
1kg vịt đã được làm sạch
1 củ gừng
2 trái ớt sừng
Tỏi băm
Hành khô băm
Nước màu
400g bí đao
100g thịt băm
Ít mộc nhĩ
2 trái dưa leo
500g củ sắn
1 muỗng canh nước cốt chanh
Cách chế biến
Vịt kho gừng
Đầu tiên, chặt vịt thành miếng vừa ăn, rửa sơ qua với ít gừng đập dập để khử bớt mùi hôi. Sau đó, ướp thịt với 1 muỗng cà phê hành tím, bột ngọt, dầu màu điều, 1/2 muỗng gừng băm, 1/3 muỗng tiêu xay trong thời gian 10 phút cho ngấm đều gia vị.
Tiếp theo, bắc chảo lên bếp. Chảo nóng, cho 1/2 muỗng dầu ăn, gừng xắt nhỏ vào phi thơm. Đến khi dậy mùi, trút thịt vịt vào xào trong lửa lớn từ 5-7 phút. Quan sát thấy món ăn đã săn lại, thêm 2-3 muỗng nước mắm, 1 muỗng hạt nêm, đường rồi hạ lửa vừa xào tiếp trong 5 phút.
Kế đến, đổ nước vào xăm xắp mặt thịt. Tiếp tục kho đến khi nước cạn còn khoảng 1/2 so với ban đầu thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Cuối cùng, rắc thêm vài sợi gừng lên trên mặt là có thể tắt bếp, múc món ăn ra dĩa mời mọi người dùng ngay với cơm nóng.
Canh bí đao nhồi thịt
Trước tiên, ngâm mộc nhĩ đến khi nở đều thì cắt bỏ cuống, rửa sạch, thái miếng nhỏ. Thịt băm cho vào tô ướp cùng 1 muỗng canh nước mắm, ít hành khô. Sau khi trộn đều, thêm tiếp mộc nhĩ vào thịt tạo thành phần nhân nhồi bên trong bí.
Về phần bí đao, sau khi gọt vỏ, đem cắt thành khúc dày khoảng 1-1,5cm. Tiếp theo, nạo bỏ hết ruột rồi rửa lại bí thật sạch, dùng muỗng múc hỗn hợp thịt nhồi vào bên trong. Cùng lúc đó, bắc nồi lên bếp, phi thơm hành khô rồi đổ nước vào với số lượng vừa ăn.
Nước sôi, thả bí nhồi thịt vào, nêm nếm gia vị phù hợp khẩu vị từng nhà. Canh đến khi bí vừa chín tới, rắc hành lá lên trên mặt và tắt bếp là hoàn thành món canh hấp dẫn vào bữa trưa.
Dưa leo trộn cay
Đầu tiên, rửa sạch dưa leo rồi cắt thành khoanh tròn mỏng, để riêng. Chuẩn bị chén nhỏ, cho vào đó 1 muỗng cà phê tỏi băm, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, nước cốt chanh, 1/2 muỗng cà phê tiêu rồi khuấy đều. Sau đó, rưới nước sốt này lên dưa leo, trộn đều một lần nữa là hoàn thành.
Củ sắn
Củ sắn giá cực rẻ, ăn vào lại ngọt mát nên cực kì thích hợp cho cả nhà dùng làm món tráng miệng sau bữa cơm. Chỉ cần gọt vỏ, cắt thành miếng vừa ăn rồi chuẩn bị thêm chén muối ớt là bạn và gia đình có thể vừa nhâm nhi vừa trò chuyện cùng nhau hoài không chán.
Áp dụng theo đúng thực đơn được đề xuất bên trên, chị em sẽ có thể an tâm đi chợ mỗi ngày mà không sợ hao hụt kinh phí cũng như vắt óc suy nghĩ "Hôm nay ăn gì rẻ mà ngon?".