Phụ Nữ Sức Khỏe

Hãy xào và hấp chín rau củ để giữ được lượng vitamin và các chất chống oxy hoá bên trong vẫn ở mức cao

Rau củ quả nên hấp hoặc xào để các chất dinh dưỡng vẫn được giữ ở mức cao.

Để giảm thiểu sự phá hủy các chất chống oxy hóa trong rau, một nghiên cứu cho thấy rằng rau nên được nấu chín bằng cách hấp nhiệt. So với hấp, nấu chín rau hoàn toàn cho thấy hàm lượng các vitamin tan trong nước như vitamin B và vitamin C giảm xuống.

Một nhóm nghiên cứu do Giáo sư Kim Young-hwa thuộc Khoa Công nghệ Sinh học và Khoa học Thực phẩm tại Đại học Kyungsung, Hàn Quốc khởi xướng đã phân tích những thay đổi về hàm lượng các vitamin tan trong nước và chất chống oxy hóa sau khi đun nóng 10 loại rau củ như cà tím, hành tây và bắp cải mà người Hàn Quốc thích ăn theo ba cách nấu: xào, hấp thường và hấp nóng ở nhiệt độ cao.

Ảnh minh họa

Khi nhiệt độ bề mặt của chảo được làm nóng trước lên tới 170°C, nhóm nghiên cứu đã tiến hành ba cách nấu: xào trong 10 phút mà không cần dầu, hấp thường trong 10 phút bằng hơi nước sinh ra bằng cách đun nóng nước và hấp nóng ở nhiệt độ cao trong 10 phút ở chế độ hấp nóng bằng hơi nóng áp suất cao ở 120°C.

Khi rau được nấu chín, hầu hết các vitamin tan trong nước như vitamin B1, B2, B3 và vitamin C đều giảm. Tuy nhiên, một số loại rau được hấp thường và hấp nóng ở nhiệt độ cao vẫn giữ được tỷ lệ vitamin tan trong nước từ 90% trở lên. Điều này có nghĩa là lượng vitamin tan trong nước như vitamin C trong rau được hấp vẫn còn nhiều hơn là rau được xào.

Ảnh minh họa

Tổng lượng polyphenol và flavonoid giữ lại trong rau thay đổi tùy thuộc vào cách thức nấu. Rau được nấu bằng hấp nóng ở nhiệt độ cao có tỷ lệ các chất chống oxy hóa còn giữ trong rau khá cao. Trong số 10 loại rau củ, tỷ lệ các chất polyphenol và flavonoid còn lưu giữ lại trong rau củ cao nhất là trong bắp cải tím nấu bằng hấp nóng ở nhiệt độ cao. Tổng hàm lượng flavonoid trong bắp cải tím nấu bằng cách hấp nóng ở nhiệt độ cao cao gấp 1,5 lần so với rau củ còn tươi sống. Sau khi đun và nấu chín, thành phần anthocyanin - thành phần chống oxy hóa chỉ được phát hiện trong hành tím, bắp cải tím và cà tím.

Ảnh minh họa

Trong bài báo, nhóm nghiên cứu cho biết: “Hiện tượng làm mất chất anthocyanins xảy ra rất nhỏ khi bắp cải tím được nấu bằng hấp nóng ở nhiệt độ cao. Nấu bằng cách hấp nóng ở nhiệt độ cao có thể tác động tích cực đến hoạt động sinh lý bằng cách tăng tỷ lệ còn sót lại của các thành phần như vitamin tan trong nước và chất chống oxy hóa.
Rau củ có thể ăn sống được và cũng được chế biến theo nhiều cách khác nhau chần, chiên, hấp hoặc luộc. Được biết, vitamin tan trong nước như vitamin C trong rau quả chịu tác động của nhiệt độ trung bình nhiều hơn vitamin tan trong chất béo trong quá trình nấu nên hàm lượng thay đổi đáng kể. Bài nghiên cứu về Sự thay đổi hàm lượng và tỷ lệ còn lại của các vitamin tan trong nước và các thành phần chức năng trong rau quả theo các phương pháp nấu ăn được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Văn hoá ăn và sống tại Hàn Quốc.

Ngọc Anh (Dịch Tổng hợp)

Tin liên quan

Cách nhận biết và xử lý khi con gặp vấn đề tâm lý, tránh hậu quả đau lòng

Liên tiếp các vụ trẻ em gặp những vấn đề tâm lý ở mức nghiêm trọng dẫn đến hành vi...

Chiều 27/4: Đã tiêm hơn 213 triệu liều vaccine phòng COVID-19; Những tỉnh, thành nào tiêm cho trẻ từ 5...

SKĐS - Đến nay, Việt Nam đã tiêm hơn 213 triệu liều vaccine phòng COVID-19, trong đó tiêm mũi 3...

Cảnh báo trầm cảm hậu Covid-19 và cách khắc phục

Tâm lý căng thẳng kéo dài khi mắc bệnh cùng với sự tấn công của virus gây tổn thương hệ...

Bác sĩ da liễu chỉ cách chăm sóc và gội đầu giúp tóc suôn mượt, chắc khỏe

Mái tóc đẹp luôn là niềm ao ước của chị em phụ nữ thế nhưng không phải ai cũng biết...

Đường hóa học có liên quan tới việc tăng nguy cơ mắc ung thư?

Những người tham gia đăng ký tự nguyện và tự báo cáo tiền sử y tế và dữ liệu xã...

Cha mẹ nên làm gì khi trẻ chậm nói?

Khi chăm con nhỏ cha mẹ luôn quan tâm đến thời điểm khi nào con biết nói. Đặc biệt sẽ...

Tại sao trẻ lại giả bệnh? Cách ứng xử thông minh của cha mẹ giúp con tin tưởng cho biết...

Từ một đứa trẻ khỏe mạnh nhưng khi nhắc đến việc đến trường hay học bài thì bỗng nhiên bị...

Tin mới nhất

Lộ ảnh Đàm Tùng Vận công khai 'sánh đôi' bên sao nam kém 7 tuổi khiến dân tình phát sốt...

12 giờ trước

Vừa đưa 'tình mới' ra mắt mẹ, Uông Tiểu Phi kêu luật sư đến tận nhà Từ Hy Viên để...

12 giờ trước

Sao nam Đại Sinh Ý Nhân khoe tạo hình 'xuống tóc', có vượt qua được 'mỹ nam đẹp nhất tam...

12 giờ trước

Bà xã kém 11 tuổi của 'ông vua phòng vé' Thái Hòa: Từng đi du học Úc, tốt nghiệp thạc...

12 giờ trước

Ninh Dương Lan Ngọc thông báo rời Vbiz: Suốt 14 năm 'chết vai' sau Cánh đồng bất tận, sở hữu...

12 giờ trước

Nữ ca sĩ từng có nhạc phẩm phát tại World Cup 1994, lấy chồng là tỷ phú Mỹ, vẫn yêu...

12 giờ trước

Phương Thanh 'tùy hứng', 'trả góp' cả trăm cây vàng để mua nhà, chỉ vì 'thích cái cầu thang', U60...

17 giờ trước

Sao nam từng đóng cặp với Triệu Lộ Tư bất ngờ 'xuống tóc', khoe tạo hình cho phim mới!

17 giờ trước

Phụ nữ ngực to có nội tiết tốt hơn? Bác sĩ tiết lộ đây mới là thứ dễ khiến "cặp...

22 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình