Phụ Nữ Sức Khỏe

Hay ăn mồng tơi nhưng liệu bạn đã biết được tất cả công dụng của loại rau tuyệt vời này

Rau mồng tơi là nguồn cung cấp khoáng chất tuyệt vời, với các chất như sắt, canxi, vitamin B9, C và A, giúp hỗ trợ điều trị nhiều bệnh như tim mạch hoặc trầm cảm.

Rau mồng tơi có tên khoa học là Basella alba. Cả thân và lá rau mồng tơi đều có một màu xanh đậm mát mắt. Lá hình bầu dục hoặc hình trái tim, bóng mượt; chiều dài của lá từ 3-9cm còn chiều rộng là từ 4-8 cm. Rau mồng tơi có đặc tính nhầy và nhạt, vậy nên thường được chế biến thành những món ăn đậm đà như mồng tơi xào tỏi, mồng tơi nấu cua,…

Rau mồng tơi có nguồn gốc từ Nam Á nhiệt đới, chính xác là từ Srilanka hoặc Ấn Độ, Indonexia. Do khả năng thích ứng nhanh với các loại đất khác nhau cũng như khí hậu, rau mồng tơi được coi là loại rau họ Dền tốt nhất trong thế giới nhiệt đới.

Giá trị dinh dưỡng 

Rau mồng tơi là nguồn cung cấp khoáng chất tuyệt vời, với các chất như sắt, canxi, vitamin B9, C và A. Bên cạnh đó, mồng tơi còn chứa protein dồi dào cũng như phosphorus và kali. Điểm nổi bật ở rau mồng tơi là những chất chống oxy hoá “có tiếng” như lutein và beta carotene.

Một lượng nhỏ rau mồng tơi (khoảng 44 gram) có chứa:

- 10 calo;

- 50μg vitamin B9;

- 0,65mg sắt;

- 55mg canxi;

- 0,049 mg đồng;

- 21mg magie.

Lợi ích sức khoẻ của rau mồng tơi

1. Giúp trái tim khoẻ mạnh hơn

Vitamin B9 có tác dụng giảm mức homocysteine có trong máu. Homocysteine làm tăng nguy cơ đột quỵ và đau tim. Nhưng vitamin B9 lại có thể chuyển hoá homocysteine thành methionine, giúp cân bằng mức homocysteine. Vitamin B9 cũng có vai trò tích cực trong việc chuyển hoá các khoáng chất cũng như các chất chống oxy hoá trong cơ thể. Rau mồng tơi đặc biệt giàu vitamin B9, vậy nên việc nạp vào cơ thể món ăn giàu dinh dưỡng này sẽ góp phần chăm sóc cho tim mạch của bạn.

2. Hỗ trợ điều trị trầm cảm

Cung cấp nhiều vitamin B9 cho cơ thể cũng là một cách điều trị trầm cảm tự nhiên rất tốt. Lượng vitamin B9 có trong rau mồng tơi cao, giúp giảm những triệu chứng đáng kể ở các bệnh nhân mắc bệnh trầm cảm.

3. Ngăn ngừa chứng sa sút trí tuệ

Các nghiên cứu cho thấy hàm lượng homocysteine ​​ở mức cao làm tăng nguy cơ mắc chứng mất trí và bệnh Alzheimer. Lượng vitamin B9 thấp trong cơ thể sẽ dẫn đến các hoạt động tinh thần kém.

Vitamin B9 làm giảm mức homocysteine và nó được chứng minh là có khả năng cải thiện chức năng nhận thức và các bệnh liên quan đến hệ thần kinh. Việc bổ sung rau mồng tơi giàu vitamin B9 và các chất dinh dưỡng khác vào chế độ ăn uống đồng thời cũng giúp điều trị bệnh Alzheimer.

4. Hỗ trợ điều trị ung thư

Sự thiếu hụt vitamin B9 trong cơ thể làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng, ung thư cổ tử cung, ung thư vú, ung thư phổi và ung thư não. Bằng chứng cho thấy chế độ ăn giàu vitamin B9 bảo vệ các tế bào khỏi sự phát triển của ung thư. Chúng ta nên hấp thụ các dạng tự nhiên của Vitamin vì dạng dược phẩm của vitamin khác với các dạng tự nhiên cung cấp sự bảo vệ.

5. Ngăn ngừa tình trạng thiếu máu

Thiếu vitamin B9 cũng là nguyên nhân gây ra thiếu máu. Bởi khi ấy các tế bào hồng cầu sẽ không hình thành đúng và đủ để cung cấp cho não bộ.

6. Cung cấp dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai

Vitamin B9 là một trong những vitamin quan trọng và cần thiết cho việc mang thai khỏe mạnh. Sự thiếu hụt vitamin B9 gây ra các khiếm khuyết về ống thần kinh như dị tật bẩm sinh, bướu cổ, dị tật bướu cổ và bệnh tim. Vitamin B9 rất quan trọng cho việc sao chép DNA và tạo ra các tế bào mới. Mức vitamin B9 thấp dẫn đến những vấn đề sức khoẻ xảy ra cả sau khi sinh. Đó là lí do thai phụ nên nạp nhiều hơn vitamin B9, nhất là qua những thực phẩm tự nhiên như rau mồng tơi.

7. Cung cấp năng lượng

Lượng sắt thấp dẫn đến hemoglobin thấp, do đó cơ thể không đủ khả năng để vận chuyển oxy vào tế bào. Thiếu sắt dễ dẫn đến chức năng tâm thần kém, thiếu năng lượng và hay mệt mỏi. Đặc biệt, ở phụ nữ và trẻ em, tình trạng thiếu sắt phổ biến hơn cả và mức ảnh hưởng của nó đối với cơ thể cũng mạnh hơn.

Nhưng đừng lo, vì đã có cả một “rổ” chất sắt trong rau mồng tơi. Chỉ cần đều đặn thêm rau mồng tơi vào thực đơn, chắc chắn lượng sắt trong cơ thể sẽ được bổ sung đáng kể.

Theo Hoàng Lan /Khám Phá

Tin liên quan

Bà bầu mang thai 3 tháng đầu có nên ăn rau mồng tơi?

Rau mồng tơi là một trong những loại rau lá xanh giàu dinh dưỡng và được trồng nhiều ở nước...

Tác hại không ngờ khi ăn rau mồng tơi

Mồng tơi rất giàu chất dinh dưỡng và thích hợp dùng để giải nhiệt trong những ngày nắng nóng. Nhưng...

Tận dụng rau mồng tơi đang vào mùa, giã nát với thứ này rồi thoa lên mặt, da trắng nõn...

Da đẹp không tì vết với công thức dưỡng trắng chưa đến 3 ngàn đồng từ rau mồng tơi mà...

Những người này còn ăn rau mồng tơi coi chừng nguy hiểm

Rau mồng tơi rất thông dụng nhưng không phải ai cũng có thể ăn được.

Hết sạch mụn, vết thâm sau 3 ngày, da trắng mịn nhờ rau mồng tơi

Mụn, vết thâm là những "kẻ thù" của làn da, chúng khiến bạn "điên đầu" vì sự "lì lợm" không...

Thử nghiệm thành công "vắc xin" trị ung thư di căn

Với cơ chế kích thích miễn dịch tương tự tiêm vắc-xin, các nhà khoa học Mỹ đã loại bỏ được...

Những vấn đề 'giường chiếu' hậu điều trị ung thư vú

“Chuyện ấy” sau khi điều trị ung thư vú thì như thế nào? Có trục trặc hay không phụ thuộc...

ĐƯỢC QUAN TÂM

Tin mới nhất

Dự báo thời tiết ngày 23/11: Hà Nội nhiều mây, sáng sớm trời rét, miền Trung có mưa lớn

1 ngày 1 giờ trước

Thêm thứ này vào nước rồi tưới cho cây khế, hoa sai trĩu cành, kết trái ngọt lịm quanh năm

1 ngày 1 giờ trước

Nỗi oan khó nói của ông chồng bị vợ nghi ngoại tình

1 ngày 15 giờ trước

Vì sao con người lùn đi khi về già?

1 ngày 15 giờ trước

Đàn ông cũng cần được khóc

1 ngày 15 giờ trước

Quảng Nam công bố dịch bệnh chó dại ở 1 huyện

1 ngày 20 giờ trước

Bộ Y tế trả lời về đề nghị cân nhắc sửa toàn diện Luật Bảo hiểm y tế

1 ngày 20 giờ trước

Có 3 loại cây nhà giàu nào cũng thích: Trồng trước nhà hút tài lộc đuổi vận xui, trồng sau...

2 ngày trước

Ăn canh nấm rừng, 8 người bị ngộ độc, phải nhập viện cấp cứu khẩn

2 ngày trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình