Giá trị dinh dưỡng của mồng tơi
Rau mồng tơi là loại rau phổ biến, được trồng rộng rãi ở hầu hết các tỉnh thành nước ta. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mồng tơi chứa ít calo, ít chất béo nhưng chứa một lượng lớn vitamin, khoáng chất và các chống oxy hóa rất tốt cho sức khỏe. Cụ thể:
- Chứa nhiều các chất chống oxy hóa như carotenoid, beta carotene, lutein và zeaxanthin giúp cơ thể phòng tránh được nhiều bệnh tật, ngăn ngừa lão hóa.
- Thân và lá chứa nhiều phi tinh bột polysaccharide, chất nhầy, chất xơ.
- Cứ 100g mồng tơi cung cấp 8000 IC (267%) nhu cầu vitamin A, 102mg (hoặc 102%) nhu cầu vitamin C hàng ngày cho cơ thể người.
- Rau mồng tơi còn cung cấp 1,2mg (15%) nhu cầu sắt hàng ngày. Ngoài ra, loại rau lá xanh này còn cung cấp vô vàn các chất khoáng cho cơ thể như: Kali (11%RDA/100g), mangan (23%RDA/100g), canxi, magiê, đồng.
Mang thai 3 tháng đầu có nên ăn mồng tơi?
Rau mồng tơi có hàm lượng dinh dưỡng cao với đầy đủ chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất. Phụ nữ mang thai ăn mồng tơi sẽ bổ sung được nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể và thai nhi.
Đối với phụ nữ mang thai 3 tháng đầu, ăn rau mồng tơi trong những ngày hè nóng bức sẽ giúp mẹ bầu giải nhiệt và mang lại nhiều công dụng thần kỳ cho sức khỏe.
- Trị táo bón: Chất nhầy và chất xơ trong mồng tơi sẽ kích thích nhu động ruột, giúp hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả.
- Tăng sức đề kháng: Hệ miễn dịch của bà bầu thời kỳ mang thai suy giảm khiến chị em dễ bị cảm sốt, bị cúm trong 3 tháng đầu. Rau mồng tơi sẽ cung cấp lượng lớn vitamin C giúp bà bầu tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa các chứng bệnh thường gặp.
- Giảm lượng cholesterol trong máu: Ngoài tác dụng ngừa táo bón, chất nhầy trong rau mồng tơi còn đóng vai trò quan trọng trong quá trình hấp thu cholesterol nội sinh và ngoại sinh giúp cơ thể đào thải cholesterol qua phân từ đó giảm nguy cơ béo phì thai kì của bà bầu.
- Ngăn ngừa ung thư, cải thiện thị lực: Các sắc tố carotenoid, beta carotene, lutein và zeaxanthin chống lại các gốc tự do có hại, ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư. Bên cạnh đó, vitamin A không chỉ giúp bà bầu nâng cao thị lực mà còn chống ung thư.
- Giúp da dẻ mịn màng khi mang thai: Làn da của phụ nữ có dấu hiệu sạm đi khi bước vào thời kì bầu bí. Do đó, ăn rau mồng tơi 3 tháng đầu sẽ giúp mẹ bầu lưu thông khí huyết, da mẻ mịn màng hơn.
Phụ nữ mang thai có thể ăn rau mồng tơi ngay từ 3 tháng đầu để tăng cường sức khỏe, phòng tránh bệnh tật và cung cấp nhiều dưỡng chất cho thai nhi.
Mẹ bầu lưu ý khi ăn rau mồng tơi 3 tháng đầu
Chị em có thể nấu canh mùng tơi, canh mồng tơi nấu mướp, canh mồng tơi nấu tôm… để giải nhiệt trong những ngày hè nóng bức. Tuy nhiên, loại rau này có tính hàn và nhuận tràng nên những mẹ bầu đang bị tiêu chảy, đại tiện lỏng, sỏi thận nên hạn chế ăn loại rau này.
Mồng tơi có thể bảo quản lạnh thời gian dài. Để mồng tơi tươi lâu, chị em chỉ cần sử dụng một miếng vải ẩm cho vào túi kín sau đó cho vào ngăn đựng rau củ trong tủ lạnh.