Phụ Nữ Sức Khỏe

Gừng sẽ trở thành độc dược nếu dùng theo cách này

Gừng là một trong những gia vị quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày. Đây còn là vị thuốc quý trong Y học Cổ truyền. Tuy nhiên, nếu dùng không đúng cách, nó sẽ gây hại cho sức khỏe.

Không chỉ là gia vị giúp món ăn thêm ngon miệng, gừng còn là vị thuốc quý trong Y học Cổ truyền dùng để chữa nhiều căn bệnh.

Theo đó, gừng thường được dùng để chữa cảm lạnh, cảm cúm, làm ấm tứ chi, tăng khả năng trao đổi chất,... Tuy nhiên, nếu dùng không đúng cách, gừng sẽ gây hại đến sức khỏe. Bạn phải tránh xa những cách dùng gừng dưới đây.

Không chỉ là gia vị giúp món ăn thêm ngon miệng, gừng còn là vị thuốc quý trong Y học Cổ truyền dùng để chữa nhiều căn bệnh
Không chỉ là gia vị giúp món ăn thêm ngon miệng, gừng còn là vị thuốc quý trong Y học Cổ truyền dùng để chữa nhiều căn bệnh - Ảnh minh họa: Internet

Không phải ai cũng có thể ăn gừng

Gừng thuộc tính nhiệt nên ăn quá nhiều sẽ dẫn đến nóng trong người, khô miệng, khát nước. Do đó, không phải ai cũng có thể gừng. Những người thường xuyên bị mất ngủ, khô khát, sốt, táo bón, loét dạ dày, bị trĩ,... không nên ăn gừng để tránh làm tình trạng sức khỏe thêm nghiêm trọng hơn.

Người thường xuyên bị mất ngủ, khô khát, sốt, táo bón, loét dạ dày, bị trĩ,... không nên ăn gừng để tránh làm tình trạng sức khỏe thêm nghiêm trọng hơn
Người thường xuyên bị mất ngủ, khô khát, sốt, táo bón, loét dạ dày, bị trĩ,... không nên ăn gừng để tránh làm tình trạng sức khỏe thêm nghiêm trọng hơn - Ảnh minh họa: Internet

Một ly trà gừng nóng hay ít cháo kèm vài lát gừng sẽ giúp người bị cảm lạnh ấm bụng, bổ tỳ, sớm hồi phục sức khỏe. Tuy nhiên, nếu mắc phải các trường hợp như: Cảm mạo phong nhiệt, trúng nắng,... tuyệt đối không được dùng gừng.

Khi huyết áp đang tăng, gừng sẽ hoạt động như chất kích thích làm cho huyết áp tăng cao vượt quá ngưỡng dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như: Cường huyết áp, vỡ động mạch, tai biến,...
Khi huyết áp đang tăng, gừng sẽ hoạt động như chất kích thích làm cho huyết áp tăng cao vượt quá ngưỡng dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm - Ảnh minh họa: Internet

Bên cạnh đó, người bị cao huyết áp không nên ăn gừng. Khi huyết áp đang tăng, gừng sẽ hoạt động như chất kích thích làm cho huyết áp tăng cao vượt quá ngưỡng dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như: Cường áp, vỡ động mạch, tai biến,...

Để an toàn cho sức khỏe, người bị cao huyết áp nên dùng gừng pha với nước ấm để ngâm chân.

Ăn gừng tươi bị dập nát

Vài lát gừng tươi sẽ giúp món ăn thêm đậm hương vị. Tuy nhiên, bạn không nên dùng gừng tươi bị dập để nêm nếm thức ăn vì chúng dễ sinh ra một loại chất độc là safrol. Đây là chất có thể gây hoại tử tế bào gam, dẫn đến bệnh ung thư gan.

Bạn không nên dùng gừng tươi bị dập để nêm nếm thức ăn vì chúng dễ sinh ra một loại chất độc là safrol
Bạn không nên dùng gừng tươi bị dập để nêm nếm thức ăn vì chúng dễ sinh ra một loại chất độc là safrol - Ảnh minh họa: Internet

Ăn gừng mọc mầm

Gừng khi để lâu ngày sẽ bị héo và mọc mầm, chỉ còn nhiều xơ, đắng. Bên cạnh đó, khi mọc mầm, gừng có thêt sinh ra chất lưu huỳnh gây tổn thương gan.

Không nên dùng gừng mọc mầm để bảo đảm an toàn sức khỏe
Không nên dùng gừng mọc mầm để bảo đảm an toàn sức khỏe - Ảnh minh họa: Internet

Dù vẫn còn vị cay nhưng gừng mọc mầm có thể làm tế bào gan bị nhiễm độc. Do đó, để an toàn cho sức khỏe, bạn không nên sử dụng gừng mọc mầm.

Hoàng Lan (T.H)

Tin liên quan

Phụ nữ U30 cần biết: Ăn gì để có làn da sáng, trẻ trung hơn?

Một làn da tối màu, không đều màu là điều không phụ nữ nào mong muốn. Nhưng chúng ta có...

8 thực phẩm giàu vi chất đồng, bạn đừng quên thêm vào thực đơn hàng ngày

Đồng là một trong những vi chất cần thiết cho cơ thể con người để duy trì trạng thái khỏe...

Những người mắc bệnh này 'cấm' ăn thịt vịt vì cực kỳ nguy hiểm

Thịt vịt tuy bổ dưỡng nhưng không phải ai cũng ăn được. Dưới đây là những người nên hạn chế...

Sai lầm khi nhịn bữa tối để giảm cân

Nhịn ăn tối, bạn không những không thể giảm mỡ mà còn sinh bệnh do cơ thể mất nước.

Học ngay nguyên tắc cực đơn giản 'biến' tất cả loại quả thành mứt Tết của 'hot mom' người Việt...

Nắm được những nguyên tắc chị Thu Trang chia sẻ dưới đây, bạn sẽ tự tin "biến" tất cả các...

Quả bơ: 'Thần dược' tốt không thể ngờ cho người bị tiểu đường

Nghiên cứu cho thấy quả bơ giúp người bệnh quản lý bệnh tiểu đường và cải thiện sức khỏe chung.

Chuyên gia nói gì về chuyện mì ăn liền gây nóng?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, không có thực phẩm nào là thực phẩm gây nóng nếu chúng ta biết...

Tin mới nhất

Mẹo chọn vải ngon 'bách phát bách trúng' của mẹ đảm làm hội chị em cảm ơn rối rít

1 ngày 4 giờ trước

Thịt gà và trứng: Thực phẩm nào giàu protein hơn?

1 ngày 4 giờ trước

Món ngon cuối tuần: Khấu đuôi nhồi hành nướng thơm giòn sần sật

1 ngày 4 giờ trước

Món cánh gà rim dứa dễ ăn dễ làm, ngon hết sảy ai cũng mê

1 ngày 8 giờ trước

Thịt đông đá cả tháng, thêm thứ này cùng với một ít nước, 5 phút thịt rã đông, nhanh và...

1 ngày 8 giờ trước

Làm một bước này trước khi cất sen vào tủ đông: Bí quyết giúp bạn để cả năm không hư,...

1 ngày 8 giờ trước

Soya Canxi - Giải pháp dinh dưỡng trong xu thế tiêu dùng xanh

2 ngày 1 giờ trước

Sáng có vội mấy cũng phải “cạch mặt” 3 món ăn sáng gây ung thư bậc nhất, tiếc là những...

2 ngày 4 giờ trước

Làm trà tắc siêu ngon siêu dễ

2 ngày 5 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình