Món ăn chay không chỉ mang lại sự thanh tịnh mà còn tốt cho sức khỏe. Dưới đây là gợi ý một số món ăn chay ngon mà chế biến cực đơn giản. Mỗi món ăn chay đều mang đến hương vị thơm ngon riêng.
Đậu phụ xào rau củ
Nguyên liệu
200 gam đậu phụ
1 quả ớt chuông
1 ít hành lá
50 gam nấm hương
Gia vị: Xì dầu, đường, hạt nêm, tiêu, muối
Cách chế biến món đậu phụ xào rau củ
Rửa sạch nguyên liệu rồi cắt hành lá thành khúc dài khoảng 2-3cm; cắt ớt chuông thành miếng nhỏ. Tiếp đến, ngâm nấm hương trong nước đến khi nở mềm thì cắt miếng vừa ăn.
Lau khô nước các miếng đậu rồi cắt thành miếng vuông. Cho dầu ngập chảo, nấu sôi. Lúc này thả đậu phụ vào, chiên vàng đều hai mặt rồi gắp ra, để cho ráo dầu.
Sau đó, cho nấm hương, ớt chuông và đậu phụ đã chiên vào, trộn đều. Cuối cùng, nêm nếm xì dầu và gia vị vừa miệng rồi tắt bếp.
Đậu phụ xào rau củ là món ăn chay dễ làm, nguyên liệu đơn giản vừa thích hợp cho những ngày chay tịnh vừa thích hợp cho bữa ăn hàng ngày.
Canh rong biển hạt sen
Nguyên liệu
100 gam rong biển
50 gam nấm rơm
1 nắm hạt sen tươi
1 ít gừng
1 củ cà rốt (loại vừa)
Gia vị vừa đủ
Cách chế biến món canh rong biển hạt sen
Cho rong biển vào thau nước, ngâm đến khi nở ra, cắt sợi. Nấm rơm làm sạch, ngâm với một ít nước muối rồi cắt làm đôi. Gừng gọt vỏ, cắt lát; cà rốt cạo vỏ, rửa kỹ rồi xắt khoanh tròn hoặc tỉa hoa.
Cho nửa lít nước vào xoong, nấu sôi. Tiếp đến, thêm 1 lát gừng và hạt sen, nấu khoảng 5 phút rồi thêm cà rốt, nấm rơm vào, trộn đều.
Nêm nếm nước tương và gia vị cho vừa miệng rồi cho rong biển vào, trộn đều. Sau cùng, rắc một ít ngò rí, tiêu xay để món ăn dậy mùi thơm, múc ra tô và thưởng thức.
Canh rong biển hạt sen là món ăn chay đơn giản, nguyên liệu dễ tìm mà vô cùng giàu dinh dưỡng, rất thích hợp vào những ngày chay tịnh.
Đậu phụ nhồi
Nguyên liệu
1 quả ớt chuông
1 củ hành tây
1 củ cà rốt
Gia vị: Muối, dầu mè, bột nêm, đường, tiêu xay
Cách chế biến món đậu phụ nhồi
Thái hạt lựu ớt chuông, hành tây, cà rốt. Sau đó, đảo cà rốt với hành tây trên lửa lớn (không sử dụng dầu), tiếp đó, cho ớt vào đảo chung và nêm thêm muối cho vừa ăn.
Rán đậu phụ chín vàng rồi cắt đôi sau đó bóp nhẹ để loại bỏ nước bên trong. Nếu đậu có nhiều ruột thì dùng thìa cạo bỏ ruột. Tiếp đến, cho một ít muối và dầu mè và rau củ đã xào vào trộn đều cùng cơm rồi nhồi vào trong các miếng đậu đã chiên. Đậu phụ nhồi là món ăn chay ngon và tốt cho sức khỏe.
Canh chua chay
Nguyên liệu
3 miếng đậu phụ non
1/5 quả thơm đã gọt vỏ
1 quả cà chua
1 ít nấm rơm
1 ít me
Gia vị: Bột nêm, muối, đường, ớt
Cách chế biến món canh chua chay
Đậu phụ rửa sạch rồi cắt thành khối vừa ăn; cà chua bổ múi cau, thơm cắt miếng; nấm rơm rửa sạch, cắt đôi.
Nấu xoong nước sôi rồi cho me vào, trộn đều, đến khi me mềm thì vớt ra. Tiếp đến, cho thơm, đậu hũ non, nấm rơm và cà chua vào, đảo nhẹ. Dầm me với nước rồi cho nước me vào xoong canh. Sau cùng, nêm nếm gia vị vừa miệng rồi thêm giá và ớt để món canh chua thêm hấp dẫn. Canh chua chay là món ăn chay dinh dưỡng, rất thích hợp cho những ngày nắng nóng.
Canh nấm chay
Nguyên liệu
100 gam cà rốt
200 gam đậu Hà Lan
100 gam nấm rơm
2 miếng đậu phụ non
Gia vị: Ngò rí, muối, đường, bột nêm, ớt, tiêu xay
Cách chế biến món canh nấm chay
Rửa sạch rau củ, sau đó cắt cà rốt thành sợi, tước xơ đậu Hà Lan, cắt bỏ chân nấm, đậu phụ cắt thành miếng vừa ăn, ngò rí cắt bỏ rễ và cắt nhỏ.
Trước tiên, phi thơm hành với một ít dầu. Khi dầu nóng, cho cà rốt vào xào sơ qua. Nấu xoong nước sôi rồi cho cà rốt, đậu phụ, nấm vào. Nấu sôi trở lại thì cho đậu Hà Lan, tiếp tục nấu sôi lần nữa.
Sau đó, nêm nếm gia vị vừa miệng rồi nêm ngò rí, trộn đều. Như vậy, món canh nấm chay đã hoàn thành nhanh chóng. Đây là món ăn chay ngày rằm cực đơn giản, nguyên liệu lại dễ tìm.
Nấm rơm kho tộ
Nguyên liệu
200 gam nấm (chọn những búp nấm chưa nở)
Gia vị: Dầu mè, xì dầu, ớt, rau răm
Cách chế biến món nấm rơm kho tộ
Nấm mua về làm sạch rồi ngâm nước muối khoảng 15 phút, sau đó đem ướp với xì dầu, dầu mè, bột ngọt, đường, ớt bột và vài lát ớt trái.
Bắc nồi đất lên bếp, thêm một ít dầu mè rồi cho nấm vào, đảo đều. Nấu với lửa nhỏ liu riu để nấm thấm đều. Khi nấu sôi, mùi thơm của món ăn rất khó cưỡng. Món ăn này không nên kho quá khô mà phải có nước sền sệt mới ngon. Khi chín, có thể rắc lên trên một ít tiêu và lá rau răm để món ăn thêm tròn vị. Món ăn chay ngon này sẽ khiến cả nhà ăn hoài không ngán.
Súp đậu đỏ
Nguyên liệu
2-3 miếng đậu hũ non
1 nắm đậu đỏ
1 ít bột năng
Gia vị vừa đủ
Cách chế biến món súp đậu đỏ
Đậu hũ non trần qua với nước sôi rồi đem cắt miếng vuông. Đậu đỏ rửa sạch, nhặt bỏ hạt lép, mốc hỏng. Cho đậu vào chậu rồi ngâm ít nhất 4 tiếng hoặc qua đêm cho mềm. Sau đó, vớt đậu ra, xóc sạch và rửa lại lần nữa rồi đổ vào xoong.
Đổ nước vào xoong sao cho cách đậu khoảng 2cm và đun sôi. Sau khi sôi thì hạ lửa nhỏ và hầm ít nhất 20 phút cho đậu đỏ chín mềm. Vớt đậu ra rồi xay nhuyễn.
Cho đậu đỏ, nước dùng, chút xíu dầu ăn vào xoong đun sôi. Bột năng hòa với chút nước lạnh rồi đổ từ từ vào xoong cho tới khi thấy nước dùng sánh lại. Trút đậu hũ non vào xoong, đun nóng, nêm chút muối, hạt tiêu cho vừa ăn. Khuấy nhẹ tránh cho đậu bị nát rồi múc ra tô và thưởng thức.
Giá xào đậu phụ
Nguyên liệu
2 - 3 miếng đậu phụ non
50 gam giá
1 ít hành khô
Gia vị: Ngò rí, muối, đường, bột nêm, ớt, tiêu xay
Cách chế biến món giá xào đậu phụ
Rửa sạch đậu phụ, thấm cho ráo nước rồi chiên vàng, cắt thành khối vừa ăn. Giá và ngò rí rửa sạch; hành khô cắt nhỏ.
Bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn rồi cho hành vào, phi thơm. Tiếp đến, cho vào chảo nước mắm, hạt nêm và muối trộn đều.
Sau đó, cho giá vào xào nhanh tay lửa lớn, đảo đều trong khoảng từ 4 – 5 phút nêm nếm lại tùy khẩu vị. Khi món ăn đã chín tới, nêm ngò rí, hạt tiêu, trộn đều rồi trình bày ra đĩa.
Món giá xào đậu phụ thơm ngon nhưng chế biến cực dễ. Đây sẽ là món ăn chay ngày vu lan thích hợp cho gia đình.