Phụ Nữ Sức Khỏe

Giò chả không thể thiếu trong ngày Tết nhưng cần cẩn trọng khi thấy 4 dấu hiệu

Là thực phẩm quen thuộc vào ngày Tết, song khi giò chả xuất hiện những dấu hiệu lạ, các gia đình nên cân nhắc bỏ ngay.

Giò chả là một trong những món ăn không thể thiếu vào dịp Tết cổ truyền. Vì vậy, không ít gia đình có thói quen mua lượng lớn giò chả vừa để biếu tặng vừa để ăn dần trong dịp Tết.


Ảnh minh hoạ/Nguồn: Internet

Mặc dù, theo chia sẻ của những người bán hàng, giò chả là thực phẩm có thể bảo quản được dài ngày, nhưng nếu giò chả xuất hiện những dấu hiệu lạ sau, tốt nhất gia đình không nên tiếp tục sử dụng mà hãy bỏ đi ngay. Việc tiếp tục sử dụng có thể gây ảnh hưởng tới sức khoẻ của các thành viên trong gia đình.

Các dấu hiệu khi giò chả bị hỏng

Giò bị nhớt

Dấu hiệu đầu tiên được xem là dễ nhận biết nhất, xuất hiện trên bề mặt giò chả, đó là giò chả bắt đầu bị nhớt. Các vết nhớt có thể xuất hiện theo mức độ khác nhau, từ ít, mỏng cho đến nhiều, dày đặc, phủ trên bề mặt giò chả.

Tuy nhiên dù ít hay nhiều, khi giò chả đã bị nhớt, người dùng không nên cố gắng khắc phục để sử dụng tiếp. Không nên chỉ cắt bỏ phần bị nhớt, hoặc đem giò chả đi rửa, đem luộc, kho, rán...

Thay vào đó nên bỏ đi vì kể cả đã được chế biến theo cách khác, bản chất bên trong miếng giò chả đó đã bị nhiễm khuẩn. Nếu tiếp tục ăn, vi khuẩn có thể gây ngộ độc.

Bề mặt có đốm mốc vàng hoặc xanh

Dấu hiệu giò chả đã hỏng, không nên sử dụng nữa đó là bề mặt xuất hiện các vết, đốm mốc màu lạ. Các đốm, vết này có thể mang màu vàng, xanh hoặc thâm đen. Tương tự như các vết nhớt, người dùng không nên cố gắng khắc phục bằng các phương pháp như làm nóng, chế biến...

Những vết mốc này cho thấy miếng giò, chả đã bị nhiễm ẩm, từ đó tạo môi trường lý tưởng cho các loại vi khuẩn sinh sôi và phát triển bên trong.

Không còn mùi thơm đặc trưng

Giò chả ngon có mùi vị đặc trưng, sau khi nuốt, vị còn đọng lại nơi cổ họng. Khi nhai, giò sạch có vị thơm ngọt, mềm, không bị bã, không có cảm giác khô rắn.

Nếu ăn giò thấy có mùi thơm nồng, thơm sực thì cần cẩn trọng vì rất có thể đó là giò lụa được tẩm ướp chất phụ gia.

Còn nếu khi miếng giò, chả không còn hương thơm, thay vào đó là mùi hắc hoặc ôi thiu gây khó chịu, tốt nhất người dùng nên bỏ ngay.

Sử dụng giấy thử ngâm nước nghệ tươi thấy chuyển màu đỏ

Ngoài việc cẩn trọng để tránh ăn phải giò, chả bị hỏng thì các gia đình cũng cần lưu ý tránh chọn mua phải các loại giò chả có chứa hàn the.

Sử dụng giấy thử ngâm nước nghệ tươi rồi phơi khô, ấn vào bề mặt của giò lụa. Sau 1 phút, nếu thấy giấy chuyển đổi màu sắc từ vàng sang đỏ thì có nghĩa là giò chả đó có chứa hàn the.

Dung dịch nghệ hoặc giấy tẩm nghệ trong môi trường kiềm (pH >7) sẽ chuyển từ màu vàng sang đỏ cam. Hàn the có tính kiềm nên khi tác dụng với giấy nghệ thì làm giấy nghệ chuyển từ màu vàng sang đỏ.


Ảnh minh hoạ/Nguồn: Internet

 

Cách bảo quản giò chả ngày Tết

Các loại giò chả nếu bảo quản đúng cách sẽ giữ được khoảng 2-4 ngày. Nên treo hoặc cất nơi thoáng gió nếu nhiệt độ dưới 25 độ C trong điều kiện thời tiết khô ráo. Nếu trời ấm hoặc ở miền Trung, miền Nam trời nắng nóng thì không nên để giò chả ở nhiệt độ phòng quá 2 ngày. Nhiệt độ phòng sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi, làm hỏng giò chả.

Nếu cất giò chả trong ngăn mát tủ lạnh sẽ được khoảng 4-5 ngày đến 1 tuần. Để ngăn ngừa các loại vi khuẩn từ thực phẩm tươi sống xâm nhập thì nên cho giò chả vào một ngăn riêng, cách xa đồ ăn tươi sống.

Khi bảo quản giò chả trong ngăn mát tủ lạnh cần bọc kín bằng màng bọc thực phẩm hoặc cho vào hộp kín. Nhiệt độ lý tưởng là từ 2-5 độ. Trước khi ăn, nên lấy giò chả ra ngoài khoảng 30 phút để đạt đến nhiệt độ phòng.

Nếu bảo quản giò chả trong ngăn đá tủ lạnh thì thời gian bảo quản từ 10-15 ngày. Khi cần sử dụng, lấy giò chả ra ngăn mát để rã đông từ từ. Không nên rã đông giò chả bằng lò vi sóng. Việc làm này có thể làm cho giò chả bị chín không đều và mất đi độ ngon.

 

 
 
Theo Phương Anh/Gia đình Việt Nam

Tin liên quan

Vị trí ngồi giúp tránh say xe

Say tàu xe gây khó chịu cho những người gặp phải mỗi lần di chuyển. Tuy nhiên, việc thay đổi...

Mắc COPD, cơ thể sẽ đối mặt với điều gì?

COPD là cụm từ viết tắt của Chronic Obstructive Pulmonary Disease, loại bệnh này được hiểu là một tình trạng...

Tín hiệu cảnh báo từ chảy máu tử cung bất thường

Chảy máu tử cung bất thường tưởng đơn giản nhưng lại ẩn chứa nhiều nguy cơ tiềm tàng. Một số...

Ăn uống ngày Tết thế nào để hạn chế mỡ trong máu?

Các món ăn truyền thống ngày tết với hàm lượng chất béo cao có thể gây ảnh hưởng đến sức...

3 loại quả này vừa ngon lại giảm mỡ: Lễ Tết tiệc tùng, lỡ ‘quá chén’ đã không còn là...

Càng về cuối năm, những bữa tiệc linh đình càng khiến chị em tăng cân không phanh, khó kiểm soát...

Có nên kết hợp rau củ để làm thịt đông ngày Tết?

Thịt đông là món ăn được ưa chuộng không chỉ dịp tết mà bất kể thời điểm nào trong năm....

5 loại trà xứng danh 'tiên dược' cho sức khỏe, uống ngàyTết không lo tăng cân bụng mỡ

Trà là thức uống được tiêu thụ nhiều nhất sau nước và nó được thưởng thức rộng rãi trên toàn...

Tin mới nhất

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình