Phụ Nữ Sức Khỏe

Giận quá mất khôn? Một số cách đơn giản để tự xoa dịu cơn tức giận của bản thân

Giận dữ là một cảm xúc bộc phát cần phải được kiểm soát kịp thời. Nếu không kiểm soát được cơn tức giận thì nguy cơ cao sẽ dẫn đến nhiều vấn đề về sức khỏe như huyết áp cao, tăng nhịp tim và thậm chí là đột quỵ.

Tất cả mọi người theo nhiều cách khác nhau hay phải chịu những tác động bên ngoài có khả năng phá hoại sự bình yên trong tinh thần mình, rất thường xuyên kết quả là sự tức giận. Hậu quả của cơn tức giận không bao giờ là tốt đẹp cả. Nó có thể làm hỏng một mối quan hệ, khiến bạn phạm phải hành vi phạm tội hoặc tự làm hại bản thân trong lúc đầu óc không được tỉnh táo.

Giận dữ gây ra nhiều ảnh hưởng xấu cho sức khỏe tinh thần lẫn thể chất của con người. Chỉ trong tích tắc, cơn giận có thể phá hủy cả cuộc sống cá nhân và công việc của một người. Sau khi cơn giận đã nguôi ngoai, người ta mới bắt đầu thấy hối hận nhưng mọi chuyện cũng đã muộn rồi.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người không kiểm soát được cơn tức giận rất dễ bị mắc bệnh và có khả năng miễn dịch kém. Ngoài ra, kết quả cho ra cũng chứng minh rằng những người dễ nổi giận có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim cao hơn đến 10%.

Dưới đây là một số cách đơn giản có khả năng giúp kiểm soát cơn giận và làm cho bạn thấy bình tĩnh hơn khi tức giận.

Hít thở sâu

Khi ai đó làm cho bạn tức giận, hãy hít một hơi thật sâu và giữ nguyên trong vài giây. Sau đó, hãy cố thực hiện hít thở sâu trong vòng năm phút. Cách làm này sẽ giúp cung cấp nhiều oxy cho não, nhờ đó bạn sẽ cảm thấy ít bị kích động hơn. Đây là một trong những mẹo quản lý cơn giận tốt nhất.

Nghĩ về những điều bạn thấy biết ơn

Khi cảm thấy tức giận với một người cụ thể, bạn hãy nghĩ về những điều tốt họ đã làm cho mình và do đó bạn mang ơn họ rất nhiều. Khi nghĩ được như thế, ngay lập tức cơn nóng nảy của bạn sẽ hạ nhiệt xuống. Đây cũng là một trong những cách tốt nhất để kiểm soát cơn giận.

Nếu bạn tức giận ở nơi làm việc

Hãy đánh lạc hướng tâm trí và suy nghĩ về công việc này quan trọng như thế nào đối với bạn. Lời khuyên là bạn nên tạm ngừng liên lạc, viết mail cho cấp dưới hoặc cấp trên, người đã làm bạn tức giận. Bởi vì trong cơn tức giận, bạn rất có thể sẽ viết hoặc nói ra một số điều mang tính công kích với người kia. Hãy làm việc gì đó thư giãn như đi uống cà phê với bạn bè chẳng hạn.

Khóc

Hãy khóc nếu làm điều đó khiến cho cơn tức giận của bạn được nguôi ngoai bớt. Cách này không gây hại gì cho sức khỏe của bạn cả mà còn giúp bạn cảm thấy thoải mái, nhẹ lòng hơn. Sau khi đã khóc thỏa thích, bạn sẽ không còn muốn làm hại bản thân hoặc người khác nữa.

Xem lại những món quà đã được tặng

Khi tức giận, bạn hãy xem lại những món quà và thiệp chúc mừng mà bạn bè hoặc gia đình đã tặng để thể hiện tình cảm với bạn. Cách này sẽ có tác dụng làm dịu tâm trí, giúp bạn bình tĩnh. Nó sẽ khiến bạn cảm thấy mình không nên làm những hành động vô trách nhiệm trong cơn tức giận. Bởi vì bạn được những người xung quanh mình yêu thương.

Đọc sách tôn giáo

Trong mọi tôn giáo người ta đều có nói rằng sự tức giận sẽ gây hại cho con người theo nhiều cách khác nhau. Bạn nên đi tìm một cuốn sách về tôn giáo của mình và đọc lớn nếu bạn muốn. Sau khi đọc xong, bạn sẽ cảm thấy thư thái hơn và cơn tức giận sẽ dịu đi.

Viết ra cảm xúc

Nếu cảm thấy tức giận, hãy viết ra những điều khiến bạn tức giận. Bằng cách này, biết đâu bạn cũng có thể nhận ra được một phần lỗi của chính mình đằng sau cơn giận. Bạn sẽ ngay lập tức tự nhìn nhận lại bản thân và thấy bình tĩnh hơn.

Gọi cho bạn thân

Nếu tức giận, hãy gọi cho người bạn thân nhất của bạn. Hãy nói với anh ấy hoặc cô ấy điều gì đã khiến bạn tức giận và trút hết nỗi lòng với người bạn ấy. Nếu bạn có một người bạn thân thiết thì hãy tìm đến và chia sẻ những cảm xúc tức giận của mình. Cách này sẽ làm cho bạn cảm thấy lòng thoải mái và bình tĩnh.

Nước lạnh

Hãy tưới một ít nước lạnh lên đầu bạn, hoặc bạn cũng có thể nhờ người khác làm giúp điều đó khi bạn tức giận không thể kiểm soát được. Cách làm này sẽ khiến bạn hạ nhiệt ngay lập tức.

Đi bộ

Hãy ra ngoài đi bộ trong công viên chẳng hạn trong khoảng 10 phút, cách làm này cũng rất có hiệu quả. Cơn giận của bạn sẽ giảm xuống và sau vài phút bạn sẽ thấy bình tĩnh, thư giãn hẳn.

Quyên Trần (Dịch theo Boldsky)

Tin liên quan

9 quy tắc giúp giải quyết xung đột trong giao tiếp

Trong giao tiếp hằng ngày sẽ xuất hiện những tình huống mà bản thân chúng ta không thể lường trước...

10 cặp dấu hiệu cho thấy bản thân là người có bộ óc sáng tạo

Có một đầu óc sáng tạo cho phép chúng ta làm những điều mới mẻ và thú vị theo cách...

Phụ nữ thích được quan tâm và an ủi mỗi khi họ yếu lòng, đây là cách tốt nhất để...

Bạn gái của bạn đang gặp chuyện buồn và chuẩn bị sắp khóc. Bạn nghĩ mình nên làm gì trong...

Kỹ thuật thư giãn giúp làm dịu tâm trí một cách nhanh chóng

Dưới đây là một số kỹ thuật thư giãn giúp bạn giảm bớt căng thẳng và giữ tâm trí bình...

Cách những người thành công luôn giữ được bình tĩnh bất chấp mọi tình huống

Cách những người thành công giữ được cho mình sự bình tĩnh ngay cả trong những thời khắc khủng hoảng.

Loài hoa nào thích hợp với 12 cung hoàng đạo?

Cùng tìm hiểu xem những loài hoa nào phù hợp với cung hoàng đạo của bạn và những người thân...

Làm cách nào để đối phó với một người bạn có tính nói nhiều?

Những người bạn chúng ta ai cũng có điểm tốt và xấu. Một trong những số đó có thể là...

Tin mới nhất

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình