Phụ Nữ Sức Khỏe

Giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim với món ăn thông dụng

Một nghiên cứu đã phát hiện bạn có thể giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim bằng các nguyên liệu sẵn có trong tủ bếp thông thường.

Axit alpha linolenic (ALA) - một axit béo omega 3 - được cho biết là một chất tốt cho tim mạch.

Hãy giữ cho trái tim khỏe mạnh thông qua chế độ ăn uống.

 Giờ đây, Đại học Khoa học Y tế Tehran đã phát hiện ra rằng, những người có lượng tiêu thụ chất này cao hơn có thể tránh được nguy cơ tử vong sớm.

Được công bố trên Tạp chí Y khoa Anh, nguy cơ tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào của họ giảm khoảng 10% nếu họ ăn nhiều ALA so với những người không ăn.

Nhưng tỷ lệ tử vong giảm ấn tượng nhất là do bệnh tim và các vấn đề về mạch máu, lần lượt là 8 và 11%.

Một lượng ALA cao hơn có thể làm giảm nguy cơ tử vong do ung thư, tuy nhiên các nhà nghiên cứu cho biết hiện nay họ cần nghiên cứu sâu hơn để xác nhận điều này.

Các nhà nghiên cứu cho biết, phát hiện của họ cho thấy những người càng hấp thụ có nhiều ALA, họ càng có thể giảm nguy cơ tử vong sớm.

Người ta khẳng định rằng, cứ tăng 1g mỗi ngày trong lượng ALA có thể giảm 5% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch, bao gồm bệnh tim mạch vành, đột quỵ, bệnh động mạch chủ và hơn thế nữa.

Nó tương đương với một thìa dầu hạt cải dầu (canola) - một nguồn ALA tốt.

Dầu hạt cải thường được sử dụng để nấu ăn và nướng, hoặc được sử dụng trong nước sốt và nước chấm salad.

ALA là gì?

Vậy những thực phẩm nào chứa ALA?

ALA cũng được tìm thấy trong:

  • Quả hạch
  • Hạt giống
  • Cải xoăn
  • Rau chân vịt
  • Đậu nành
  • Đậu hũ
  • Các loại dầu như hạt lanh và hạt cải dầu
  • Một số chất béo động vật

Axit béo omega-3 cực kỳ quan trọng đối với cơ thể, có tác động đến sức khỏe tim, não và mắt.

Nhưng hầu hết người lớn không nghĩ đến việc tiêu thụ đủ chất từ ​​chế độ ăn uống của họ - nguồn omega-3 duy nhất.

Khi vào cơ thể, ALA được chuyển hóa thành EPA và DHA, hai loại axit béo omega 3 quan trọng nhất.

Nhưng chúng ta không tiêu thụ đủ ALA, vì vậy EPA và DHA phải hấp thụ từ loại thực phẩm khác, chủ yếu là cá nhiều dầu như cá hồi.

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng lượng ALA cao có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành gây tử vong.

Nhưng vẫn chưa có kết luận cuối cùng cho những phát hiện từ các nghiên cứu khác về ALA và nguy cơ tử vong, các nhà nghiên cứu chỉ vừa cập nhật thông tin mới nhất.

Họ đã xem xét 41 nghiên cứu hiện có theo dõi mọi người trong hai đến 32 năm, với 198.113 trường hợp tử vong do mọi nguyên nhân, 62.773 do bệnh tim mạch và 65.954 do ung thư.

Các nghiên cứu này liên quan đến khoảng 120.000 người từ 18 đến 98 tuổi.

Các nghiên cứu đã cố gắng xem xét đầy đủ các yếu tố như tuổi tác, cân nặng, tình trạng hút thuốc, uống rượu và thói quen tập thể dục - tất cả đều đóng một vai trò trong tỷ lệ tử vong của một người.

Vũ Tuyết (dịch theo The Sun)

Tin liên quan

Những người làm việc từ 49 giờ trở lên uống nhiều rượu hơn

Một nghiên cứu cho thấy, những người làm việc nhiều giờ thường uống nhiều rượu hơn.

Trầm cảm có phải là một khuyết tật?

Trầm cảm có thể làm chúng ta suy kiệt, khó khăn để rời giường và bị đau nhức, khó ngủ.

Uống nhiều rượu có giúp làm chậm quá trình lão hóa không?

Các nhà khoa học tuyên bố rằng, rượu sẽ giúp bạn giảm lão hóa, nếu bạn tuân thủ tiêu chuẩn...

Số mắc đậu mùa khỉ tăng mạnh, Bộ Y tế đưa ra 3 tình huống chống dịch

Nếu dịch đậu mùa khỉ lây lan ra cộng đồng sẽ mở rộng khu vực cách ly điều trị, tính...

4 lợi ích vàng khi tập thể hình không phải ai cũng biết

Ngoài tác dụng giảm cân hiệu quả và nhanh chóng, tập thể hình còn mang lại nhiều lợi ích tốt...

Cảnh báo bệnh tiểu đường: 3 cách hoán đổi thực phẩm bạn cần ngay bây giờ

Để chăm sóc sức khỏe của bạn, hãy giữ một chế độ ăn uống lành mạnh - đặc biệt nếu...

Sự khác biệt giữa vắc xin và tiêm chủng là gì? Hiểu đúng sẽ giúp tự bảo vệ mình

Vắc xin bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi bệnh tật. Có bao nhiêu người trong gia đình bạn được...

Tin mới nhất

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình