Phụ Nữ Sức Khỏe

Ghi nhớ không nên bảo quản những thực phẩm này gần nhau kẻo rau củ quả nhanh hỏng và không được tươi ngon

Một số thực phẩm khi đặt cạnh nhau có thể khiến chúng nhanh hỏng hơn. Ghi nhớ và giữ những thực phẩm dưới đây tách biệt với nhau có thể bảo quản thực phẩm tươi lâu hơn.

Một thói quen phổ biến của hầu hết mọi người đó là cất trái cây và rau củ trong tủ lạnh, đặt chúng cạnh nhau bất kể đó là loại rau củ quả nào. Tuy nhiên, các loại cây trồng không giống nhau, thực tế có những loại thực phẩm bạn không bao giờ nên bảo quản gần nhau vì ethylen, chất có thể làm hỏng các thực phẩm để gần nó. Đó là lý do tại sao rất cần bảo quản thực phẩm sản xuất etylen cách xa những thực phẩm nhạy cảm với etylen.

Thực phẩm sản xuất ethylene

Ethylen nghe có vẻ đáng sợ nhưng đừng lo lắng, đây hoàn toàn là một khí tự nhiên. Đó là một loại khí giúp làm chín trái cây hoặc rau.

1. Táo

Táo có lẽ là một trong những thực phẩm tạo ra khí ethylen phổ biến nhất, vì vậy hãy giữ táo cách xa các thực phẩm khác của bạn! Tuy nhiên, điều thú vị về táo là cách ethylene ảnh hưởng đến nó dựa trên thời gian thu hoạch táo. Nếu quả táo được hái trước khi đạt đến đỉnh điểm thu hoạch, ethylen có thể khiến quả táo bị bỏng, khiến da chuyển sang màu nâu. Táo để được 3 tuần trên chạn thức ăn, 4 đến 6 tuần trong tủ lạnh hoặc 8 tháng trong tủ đông.

2. Bơ

Bơ không chín trên cây, đó là lý do tại sao để chọn được quả bơ ngon là một thử thách khá khó khăn. Quá trình sản xuất ethylen xảy ra sau khi bơ được hái khỏi cây và sẽ tăng lên khi quả bơ tiếp tục chín. Quả bơ chín khi sờ vào thấy mềm và màu da sẫm lại. Chúng thường chỉ để được 3 hoặc 4 ngày trong tủ lạnh.

3. Chuối

Ethylen trong chuối được tiết ra từ cuống, vì vậy bạn có thể giữ chuối tươi bằng cách bọc thân cuống lại bằng màng bọc thực phẩm. Bởi vì quá trình sản xuất ethylene diễn ra nhanh chóng nên điều quan trọng là chuối phải tiếp xúc ít với khí CO2 để trì hoãn việc giải phóng ethylene. Để giữ chuối không bị chín trong quá trình vận chuyển, người ta sử dụng các hộp đặc biệt hoặc phòng ủ chín. Khi chuối đạt yêu cầu về độ chín, chuối sẽ để được 3 ngày trong tủ lạnh. Chuối cũng để được từ 2 đến 3 tháng trong ngăn đá.

4. Dưa lê

Đáng ngạc nhiên là một số loại dưa như dưa lê thực sự tạo ra khí ethylen, không giống các loại dưa khác như dưa lưới nhạy cảm với ethylen. Dưa lê sẽ chín chậm hơn trước khi cắt nhưng lượng ethylene tăng lên sau khi dưa bị cắt.

Dưa có thể chín khi đặt trên chạn thức ăn trong 7 ngày. Bạn sẽ biết rằng dưa đã chín chưa dựa vào độ mềm của quả. Dưa sẽ để được 2 tuần trong tủ lạnh, nhưng nếu bạn đã bổ dưa, dưa chỉ để được từ 2 đến 4 ngày.

5. Xoài

Trong khi khí ethylene của một quả xoài ít hơn so với các loại trái cây khác nhưng nó vẫn sẽ chín nhờ vào ethylen. Xoài có thể để đến 1 tuần trong tủ lạnh. Bạn có thể bảo quản chúng trong ngăn đá từ 6 đến 8 tháng.

6. Lê

Tương tự như xoài, lê sẽ chín nhanh hơn khi tiếp xúc với nhiệt độ ấm hơn nhưng với tốc độ nhanh hơn nhiều. Nếu bạn muốn quá trình chín của lê diễn ra trong thời gian dài hơn, hãy đặt lê trong môi trường lạnh hơn để làm giảm sản xuất ethylene. Lê sẽ để được từ 3 đến 5 ngày trong tủ lạnh hoặc 2 tháng trong tủ đông.

7. Đào và mận

Lượng ethylen được tạo ra từ hai loại trái cây này rất giống nhau. Khi đào hoặc mận chưa chín, lượng ethylene rất nhỏ. Tuy nhiên, khi trái cây tiếp tục chín, việc sản xuất ethylene sẽ tăng đột biến. Đào và mận có thời hạn sử dụng tương tự như lê: 1 đến 2 ngày khi chín trên chạn thức ăn, 3 đến 5 ngày trong tủ lạnh hoặc 2 tháng trong tủ đông.

8. Khoai tây

So với các thực phẩm tạo ra ethylene khác, khoai tây (cả khoai tây thường và khoai lang) tạo ra một lượng rất nhỏ ethylen. Tỷ lệ ethylen sẽ tăng lên nếu khoai tây bị làm lạnh, bị cắt hoặc bắt đầu thối rữa. Khoai tây có hạn sử dụng khá lâu. Khoai tây có thể để ở nhiệt độ thường từ 1 đến 2 tháng, thực tế là lâu hơn khi để trong tủ lạnh từ 1 đến 2 tuần. Bạn nên bảo quản khoai tây ở nhiệt độ phòng. Bạn có thể đông lạnh khoai tây trong 10 đến 12 tháng, nhưng chỉ khi chúng đã được nấu chín.

9. Dâu

Không giống như các thực phẩm tạo ethylen khác thường có xu hướng chín ngay khi hái khỏi cây, dâu tây thường được hái khi chúng đã chín hoàn toàn. Để dâu bên ngoài tủ lạnh sẽ không phải là cách tốt nhất để bảo quản dâu tây đúng cách. Thay vào đó, hãy đặt chúng vào tủ lạnh, nơi quá trình sản xuất ethylene bị hạn chế. Dâu tây để được từ 2 đến 3 ngày trong tủ lạnh và 8 đến 12 tháng trong tủ đông.

10. Cà chua

Vì quá trình sản xuất ethylen đối với cà chua diễn ra ở mức độ vừa phải nên cà chua có thể được bảo quản ở nhiệt độ phòng lên đến 7 ngày sau khi chúng chín. Tuy nhiên, vì tiếp xúc với ethylene có thể ảnh hưởng tiêu cực đến nhiều loại rau, do đó bạn vẫn nên để cà chua ở một vị trí xa các thực phẩm nhạy cảm với khí ethylene.

Dưới đây là danh sách những thực phẩm nhạy cảm với khí ethylene. Hãy lưu ý để không đặt những thực phẩm này ở gần những thực phẩm tạo ra khí ethylen kể trên khi bảo quản.

Măng tây

Súp lơ xanh

Cải bi xen (Brussel)

Cà rốt

Súp lơ trắng

Dưa leo

Thảo mộc, rau thơm

Xà lách và rau lá xanh

Hành

Bí ngô và các loại bí

minhngoc_tts

Tin liên quan

Siêu thực phẩm được chị em phát cuồng trong thời gian gần đây, vừa dễ kết hợp với các loại...

Cỏ lúa mì, lá mới nhú của cây lúa mì thông thường (Triticum aestivum) đã trở nên phổ biến trong...

Atisô mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, đây là 7 lợi ích khi ăn loại rau này...

Atisô rất ngon nhưng chúng có thực sự tốt cho sức khỏe? Bài viết này sẽ xem xét dinh dưỡng...

5 loại rau sẽ bổ dưỡng hơn khi được nấu chín

Chúng ta thường có thói quen ăn sống một số loại rau củ. Tuy nhiên, trên thực tế khi nấu...

Lợi ích sức khỏe từ rau bina, thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất luôn xuất hiện trong thực đơn...

Rau bina sống và rau bina sau khi nấu chín có sự khác biệt về dinh dưỡng. Rau bina cũng...

"Đập tan" cơn nóng với sữa đậu xanh rau má cốt dừa chất lượng

Rau má từ lâu là phương pháp giải nhiệt, hỗ trợ hệ tuần hoàn, tăng cường trí nhớ và thị...

Rau mùi có tác dụng gì đối với sức khỏe? Ăn rau mùi có bị mất sữa không?

Rau mùi là một loại thực vật vô cùng quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của chúng ta. Chúng...

4 loại rau WHO liệt vào danh sách “tăng mỡ”, càng ăn càng béo, 2 loại đầu người Việt thích

Nhiều người vẫn nghĩ chỉ cần ăn các loại rau củ sẽ giúp giảm cân, tăng cường sức khỏe. Trên...

Tin mới nhất

5 dấu hiệu phát hiện bệnh gan nhanh chóng, kịp thời không nên bỏ qua

12 giờ trước

4 dấu hiệu xuất hiện trong quá trình tập luyện thể thao, cảnh báo sức khỏe yếu cần nghỉ ngơi

13 giờ trước

Những dấu hiệu xuất hiện trong lúc ngủ, tưởng bình thường nhưng lại cảnh báo cơ thể đang dần lão...

13 giờ trước

Những thói quen khi tắm đang âm thầm 'RÚT NGẮN' tuổi thọ của bạn, đặc biệt là thói quen thứ...

13 giờ trước

6 xu hướng sức khỏe và 10 xu hướng chọn thực phẩm tốt năm 2024

13 giờ trước

Mối liên hệ giữa đồ uống và bệnh tim

13 giờ trước

Đề xuất BHYT bổ sung để giảm chi tiền túi: Ai được tham gia?

13 giờ trước

Làm sao nhận biết một người đang gặp vấn đề sức khoẻ tâm thần?

13 giờ trước

Ba thức uống "thần kỳ" để giảm béo, mỡ máu, gan nhiễm mỡ

13 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình