Phụ Nữ Sức Khỏe

Dùng màng bọc thực phẩm theo cách này có thể gây rối loạn nội tiết, vô sinh

Bọc thức ăn thừa bằng màng bọc thực phẩm rồi cho vào tủ lạnh đã trở thành thói quen của nhiều người. Tuy nhiên, sử dụng sai cách lại cực có hại.

Màng bọc thực phẩm được cho là vật dụng cần phải có trong mỗi căn bếp. Tuy nhiên, chúng luôn được làm từ chất liệu nhựa, bạn có bao giờ nghĩ nếu sử dụng không đúng cách sẽ thải ra các chất hóa dẻo và các chất có hại khác? Có rất nhiều nỗi lo về màng bọc thực phẩm, sử dụng thế nào là an toàn nhất?


Con người ngày nay có cuộc sống bận rộn, để nhanh chóng, họ thường cho thức ăn vào lò vi sóng hâm nóng rồi ăn trực tiếp, thậm chí có người còn hâm nóng bằng màng bọc thực phẩm dán trên hộp thức ăn. Trên thị trường, các loại vật liệu làm màng bọc thực phẩm thông dụng được chia làm 4 loại, mỗi loại có mức độ chịu nhiệt khác nhau:

- Polyethylene (PE): Nhiệt độ chịu nhiệt 70-90 độ C.

- Polyvinyl clorua (PVC): Nhiệt độ chịu nhiệt 60-80 độ C.

- Polyvinylidene clorua (PVDC): Nhiệt độ chịu nhiệt 110 độ C.

- Polymethylpentene (PMP): Nhiệt độ chịu nhiệt 140-160 độ C.

Vì màng bọc thực phẩm có thể chịu được nhiệt, điều này có nghĩa là sử dụng màng bọc thực phẩm để đựng thức ăn nóng là an toàn? Câu trả lời là: Không! Nhiệt độ chịu nhiệt chỉ có thể được sử dụng làm tài liệu tham khảo, chất làm dẻo có hòa tan ra khỏi màng bọc nhựa hay không còn tùy thuộc vào tình hình thực tế!

Chuyên gia về chất độc Đài Loan (Trung Quốc) Chiu Ming-wei từng cho biết hầu hết màng bọc nhựa mà chúng ta sử dụng phổ biến hiện nay đều được làm bằng nhựa PVC, nhiều nghiên cứu cũng đề cập rằng màng bọc nhựa PVC sẽ hòa tan chất dẻo ở nhiệt độ cao. Chất dẻo tuy không độc hại lắm và không gây ung thư nhưng vẫn khá nguy hiểm, việc tiếp xúc quá nhiều với chất dẻo không chỉ trực tiếp khiến dương vật của trẻ không thể phát triển lớn hơn mà còn có thể gây rối loạn nội tiết, vô sinh ở phụ nữ và chậm phát triển thần kinh. 

Do đó, ngay từ tháng 7/2023, Đài Loan (Trung Quốc) đã bắt đầu cấm sử dụng PVC trong vật liệu đóng gói thực phẩm. Vì vậy, đừng bao giờ hâm nóng thức ăn khi còn bọc màng bọc thực phẩm! Tuy nhiên, Chiu Ming-wei cũng lưu ý ngoại trừ PVC, không phải loại màng bọc nào cũng chứa chất hóa dẻo.


4 mẹo sử dụng màng bọc thực phẩm an toàn

1. Tránh tiếp xúc với thực phẩm chứa súp, nhiều chất béo

Vì chất làm dẻo dễ bị dầu thấm ra ngoài nên màng bọc thực phẩm cần được ngăn không cho tiếp xúc với thực phẩm chứa súp và thực phẩm giàu chất béo, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh.

2. Tránh tiếp xúc với thức ăn nóng

Dù là làm bằng nhựa PVC hay không thì màng bọc thực phẩm luôn được làm bằng nhựa, do đó nên để xa đồ ăn nóng, không nên dùng nó trong nấu nướng.

3. Tránh thực phẩm có tính axit cao

Thực phẩm có độ axit cao có thể ăn mòn nhựa và làm tăng khả năng chất hóa dẻo bị rò rỉ ra ngoài.

4. Tránh tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm

Có thể cho thực phẩm vào hộp đựng sâu hơn, khi dùng màng bọc thực phẩm chỉ cần phủ mặt phẳng của hộp đựng để màng bọc thực phẩm không tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.

Nguồn và ảnh: HK01

Theo Mỹ Diệu/Phụ nữ mới

Tin liên quan

Apple khuyến cáo không bỏ iPhone ướt vào thùng gạo

Tài liệu hỗ trợ mới của Apple nói khi iPhone gặp sự cố vào nước, người dùng không nên vùi...

Vì sao trứng ngỗng khó ăn?

Trứng ngỗng có kích thước lớn và nặng gấp 4 lần trứng gà, gấp 3 lần trứng vịt tuy nhiên...

Vì sao không nên ăn lại rau đã nấu chín để qua đêm?

Thói quen ăn rau này về lâu dài có thể gây ngộ độc, đe dọa đến sức khỏe của gia...

Bảo quản thực phẩm ngày Tết trong tủ lạnh thế nào cho đúng?

Tết thường là thời điểm trong tủ lạnh thường chứa rất nhiều đồ, đặc biệt là đồ ăn thừa sau...

Bánh chưng bị mốc có ăn được không?

Nhiều người quan niệm rằng bánh chưng mốc lá, mốc góc, cắt bỏ phần mốc đó và vẫn có thể...

Bất ngờ loại đũa bẩn gấp 8 lần bồn cầu, nhiều gia đình thường sử dụng

Sau khi rửa bát đũa, nếu chỉ quan sát bằng mắt thường, phần lớn chúng ta đều cho rằng bát...

Thịt lợn để trong tủ lạnh quá thời điểm này có thể thành 'quái vật' gây hại, khi nào nên...

Thịt lợn là một trong những thực phẩm phổ biến trong cuộc sống hàng ngày và được lưu trữ khá...

Tin mới nhất

Chuyên gia cảnh báo các vấn đề thường gặp về sức khỏe sinh sản nữ giới

8 phút trước

Bật mí một số mẹo vặt có thể ngăn ngừa đau lưng do ngồi quá lâu

8 phút trước

7 thực phẩm giúp bồi bổ cơ thể, đánh bay nắng nóng ngày hè

9 phút trước

Tập thể dục buổi tối giúp giảm 61% nguy cơ tử vong sớm

10 giờ trước

Ngộ độc vitamin là gì, có nguy hiểm không? Hậu quả của ngộ độc vitamin

11 giờ trước

Vì sao ngủ đủ 8 tiếng nhưng đi làm vẫn “gật gà gật gù”?c

11 giờ trước

Thắt ống dẫn tinh: Chồng lo lắng mất nam tính, vợ vẫn mang thai, cả nhà hồi hộp chờ xét...

17 giờ trước

Thói quen dùng kem chống nắng sai khiến da già nhanh vào mùa hè

18 giờ trước

Cô gái 28 tuổi bị suy thận giai đoạn cuối vì sở thích uống trà sữa mỗi ngày suốt 10...

18 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình