Phụ Nữ Sức Khỏe

Thêm mẹo này vào đậu đen trước khi nấu: 10 phút chè nở bung, không lo tốn gas, tốn điện

Để hạt đậu nhanh mềm mà không tốn thời gian ninh nấu, bạn có thể làm bước này sẽ tiết kiệm thời gian nấu hơn rất nhiều.

Theo Vinmec, đậu đen cũng cung cấp nhiều loại dinh dưỡng thực vật như saponin, anthocyanins, kaempferol và quercetin, tất cả các hợp chất này đều có đặc tính chống oxy hóa.

Cũng giống như nhiều loại đậu khác, đậu đen chứa tinh bột, một dạng carbohydrate phức tạp. Tinh bột hoạt động như một kho dự trữ năng lượng đốt cháy chậm cho nên cũng được cơ thể tiêu hóa chậm, ngăn chặn sự gia tăng đột biến lượng đường trong máu.

Đậu đen là loại thực phẩm mà thành phần dinh dưỡng bao gồm có nhiều chất đạm và chất xơ. Ngoài ra, thành phần hợp chất phốt pho, sắt, canxi, magiê, mangan, đồng và kẽm trong đậu đen đều góp phần xây dựng và duy trì cấu trúc xương cũng như sức mạnh của xương.

Đậu đen tốt cho xương khớp. Ảnh: Internet

Hoạt động duy trì lượng natri thấp trong máu là điều cần thiết để giữ huyết áp ở mức bình thường. Đậu đen có hàm lượng hợp chất natri thấp tự nhiên và chứa kali, canxi và magiê, tất cả đều có tác dụng làm giảm huyết áp một cách tự nhiên.

Một số nghiên cứu đã tìm thấy những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 ăn chế độ ăn nhiều chất xơ sẽ có mức đường huyết thấp hơn.  Chất xơ có trong đậu đen giúp giảm tổng lượng cholesterol trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Hợp chất selen cũng đóng một vai trò trong chức năng của enzym gan và giúp giải độc một số hợp chất gây ung thư trong cơ thể. Ngoài ra, hợp chất selen có thể có tác dụng ngăn ngừa viêm và giảm tỷ lệ phát triển của khối u.

Đậu đen có tác dụng tốt cho sức khỏe. Ảnh: Internet

Chất xơ trong thực phẩm đặc biệt là trong đậu đen thường được công nhận là một yếu tố quan trọng trong việc giảm cân và kiểm soát cân nặng.

Cách nấu chè đậu đen nhanh chóng

Trước khi nấu các loại chè đậu, bạn cần phải ngâm hạt đậu trong nước lạnh 8-12 tiếng cho hạt đậu ngậm nước, nở bung. Nếu nấu chè vào buổi sáng, bạn nên ngâm đậu từ đêm hôm trước. Nếu muốn ăn chè vào buổi chiều tối, bạn hãy ngâm đậu vào buổi sáng để buổi chiều đi làm về là có thể nấu được luôn. Nếu không có thời gian chờ đợi, bạn có thể ngâm đậu trong nước ấm 2-4 giờ.

Để hạt đậu nhanh mềm mà không tốn thời gian ninh nấu, bạn có thể cho đậu vào ngăn đá.

Cách nấu chè đậu đen nhanh chóng. Ảnh: Internet

Sau khi đã ngâm cho hạt đậu nở ra, bạn hãy vớt đậu và bỏ vào hộp hoặc túi nilon rồi để trong ngăn đá tủ lạnh hơn 6 tiếng hoặc để qua đêm. Bạn có thể ngâm nhiều đậu một chút rồi chia ra thành các hộp/túi nhỏ để tiện sử dụng. Mỗi lần nấu chỉ cần lấy một hộp ra là được.

Khi nấu, hãy đun sôi nước rồi cho đậu đông lạnh vào. Đun cho nước sôi trở lại và hạ nhỏ lửa, đun liu riu trong khoảng 5 phút. Dùng thìa khuấy đều cho hạt đậu nở và chín.

Nêm thêm đường cho vừa khẩu vị và đun cho đường tan. Kiểm tra độ mềm của hạt đậu xem đã đạt yêu cầu chưa. Nếu chưa đủ mềm như mong muốn, bạn có thể nấu đậu ở lửa nhỏ khoảng 10 phút nữa. Trong quá trình nấu, nếu nước bị cạn thì bạn có thể cho thêm nước nóng. Nước nóng giúp duy trì nhiệt độ ổn định làm hạt đậu chín mềm và chín đầu.

Nếu bạn cho đường ngay từ đầu, hạt đậu sẽ bị cứng và lâu mềm. Vì vậy, hãy nấu cho hạt đậu chín mềm rồi mới thêm đường và một chút xíu muối. Nấu thêm một lúc cho đường và muối tan ra, ngâm vào hạt đậu là được.

Lưu ý khi ăn chè đậu đen

Đậu đen là thực phẩm có nhiều giá trị dinh dưỡng, nên được sử dụng trong thực đơn cùng các loại đậu đỗ khác. Do chứa nhiều chất xơ và tinh bột tiêu hóa chậm nên những người bị đầy bụng, chướng hơi nên hạn chế ăn.

Bệnh nhân bị gout hoặc có acid uric máu cao không nên ăn quá nhiều đậu đỗ nói chung và đậu đen nói riêng do chúng chứa nhiều hàm lượng purin. Cần lưu ý rằng mặc dù đậu đen là một nguồn protein thực vật phong phú nhưng chúng không phải là nguồn protein hoàn chỉnh. Điều đó có nghĩa là chúng không chứa tất cả 9 axit amin thiết yếu mà cơ thể bạn cần từ thực phẩm.

Vì lý do này, điều quan trọng là phải có một chế độ ăn uống cân bằng với nhiều loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật để cung cấp tất cả các axit amin thiết yếu.

 

H.A (t/h)

Tin liên quan

Cách vệ sinh chiếu điều hòa ngay tại nhà: Dùng 1 mẹo nhỏ đơn giản này, ai cũng làm được

Bạn không nên dùng chất tẩy rửa mạnh thay vào đó bạn nên dùng khăn ẩm để lau bình thường....

Mách bạn cách khiến diệt muỗi chết cả đàn chỉ với một lon bia và bột giặt, hãy áp dụng...

Thay vì dùng bình xịt côn trùng vừa độc hại lại có mùi hôi khó chịu bạn hãy áp dụng...

Những sai lầm khi rán cá khiến món ăn mất chất, kém ngon và có mùi tanh khó chịu

Nếu không bỏ ngay những sai lầm khi rán cá này bạn đừng trách vì sao món ăn kém ngon,...

Cà rốt có 4 dấu hiệu này dù rẻ đến mấy cũng đừng dại mua

Chỉ cần thuộc lòng mẹo chọn cà rốt dưới đây bạn sẽ không mua phải cà rốt đã để lâu...

Vì sao máy điều hòa có mùi hôi?

Máy lạnh có mùi hôi là vấn đề thường gặp trong quá trình sử dụng ở nhiều gia đình. Tình...

7 vật dụng tưởng chừng như vô hại nhưng có thể phá hủy máy giặt

Máy giặt là một thiết bị cần thiết trong mỗi gia đình nhưng không phải vật dụng nào chúng ta...

6 mẹo dùng quạt điện vừa tiết kiệm vừa an toàn trong mùa nắng nóng

Vào mùa nắng nóng, quạt điện là thiết bị được sử dụng rộng rãi và liên tục trong gia đình....

Tin mới nhất

Chọn hoa, quả số lẻ nhưng sắp mâm bát đĩa cúng phải chọn số chẵn, lí do khiến nhiều người bất...

1 giờ trước

Tại sao cúc vạn thọ đẹp, cái tên ý nghĩa nhưng tuyệt đối không được trồng ở ban công?

1 giờ trước

Hôn mê, tổn thương não, suy thận, ngộ độc thủy ngân sau 1 năm dưỡng da bằng kem tẩy nám...

1 giờ trước

Quạt gió dùng theo cách này "ngốn" điện hơn cả điều hòa: Chuyên gia hướng dẫn mẹo sử dụng vừa...

1 giờ trước

Sau 1 đêm ngủ trong phòng điều hòa mát lạnh, người phụ nữ phải nhập viện cấp cứu vì dấu...

15 giờ trước

Người phụ nữ 41 tuổi tại Hà Nội sốc phản vệ, suy đa tạng, phải lọc máu suốt 1 tuần...

15 giờ trước

Công bố điểm chuẩn lớp 10, trường chuyên điểm cao gấp 7 lần, trường thấp nhất chỉ cần 5 điểm,...

15 giờ trước

Chân dung nam sinh đỗ 1 lúc 3 trường chuyên, lập nhiều thành tích ấn tượng trước khi trở thành...

15 giờ trước

Rầm rộ trào lưu "nuôi" nấm sữa Kefir tại nhà: Thạc sĩ dinh dưỡng cảnh báo 1 sai lầm gây...

15 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình