Bước vào giai đoạn chuyển mùa, đặc biệt trong thời điểm mùa Thu Đông cận kề, sự thay đổi về yếu tố thời tiết, môi trường, khí hậu rất dễ khiến sức đề kháng bị suy yếu, đặc biệt dễ mắc các bệnh về đường hô hấp, thường gặp ở người già và trẻ nhỏ.
Ngoài các thói quen phòng tránh tác nhân gây hại thì chế độ ăn uống cũng góp phần giúp bạn nâng cao sức đề kháng và phòng bệnh đường hô hấp tốt hơn. Dưới đây là một số loại rau củ quả chứa nhiều vitamin và khoáng chất giúp tăng cường hệ miễn dịch cho lá phổi của bạn.
1. Súp lơ (Bông cải xanh)
Súp lơ luôn là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng nhất trong các loại rau xanh hiện nay, thường được sử dụng nhiều trong các món ăn như xào, canh hoặc ép lấy nước uống…
Trong súp lơ chứa nhiều vitamin tốt cho cơ thể như A, C, với hàm lượng gấp 4-5 lần so với bắp cải, giá đỗ...
Ngoài ra, các khoáng chất như canxi, photpho và các chất chống oxy hóa như glucosinolates phytonutrient, flavonoid có khả năng giúp cơ thể chống lại ung thư và kháng khuẩn hiệu quả.
Nếu ăn súp lơ xanh mỗi ngày sẽ có tác dụng duy trì lượng đường huyết trong máu luôn ở mức ổn định, ngăn ngừa sự hình thành các loại ung thư, giảm cholesterol, giải độc cơ thể, tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể và cải thiện hoạt động của hệ tiêu hóa ngày càng tốt hơn.
2. Cần tây
Trong thời tiết khô hanh khó chịu, lượng nước cũng bị mất đi trông thấy khiến cơ thể mất dần cảm giác thèm ăn. Rau cần tây có thể giải quyết vấn đề này khi thúc đẩy dịch tiết từ dạ dày kèm theo cảm giác hưng phấn trong não bộ, dẫn đến cảm giác thèm ăn.
Ngoài ra, cần tây còn là một nguồn thực phẩm tuyệt vời để chống lại quá trình oxy hóa tế bào và thành mạch máu, đồng thời cung cấp ít nhất 12 loại chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như vitamin C, flavonoid, apigenin (chống viêm, kháng khuẩn), magie, natri…
Chúng ta có thể dùng cần tây để ép nước nuống, xào cùng thịt bò, thịt lợn, và cho vào những món canh hằng ngày.
3. Quả bí đỏ
Trong các loại quả chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, bí đỏ được xếp ở vị trí đầu tiên. Trong bí đỏ có chứa sắt, kali, photpho, nước, protein thực vật, gluxit,… các axit béo linoleic, cùng các vitamin C, vitamin B1, B2, B5, B6, PP, beta caroten (tiền chất của vitamin A).
Ăn bí đỏ rất tốt cho não bộ bởi chứa nhiều axit glutamine - đây là chất quan trọng giúp việc phản ứng chuyển hóa ở các tế bào thần kinh và não, bồi bổ dây thần kinh. Ngoài ra bí đỏ còn làm tăng cường miễn dịch, giúp tim khỏe mạnh, mắt sáng, cho giấc ngủ ngon hơn và hỗ trợ cho việc chăm sóc da cũng như làm đẹp, giúp giảm cân…
4. Khoai lang
Khoai lang có vị ngọt nhưng không làm tăng lượng đường huyết, mệt mỏi hay tăng cân. Đường tự nhiên trong khoai lang sẽ từ từ thẩm thấu vào máu, giúp cân bằng nguồn năng lượng cho cơ thể.
Trong khoai chứa nhiều vitamin A,B,C,E, protein, axit amin và các nguyên tố vi lượng cần thiết cho sức khỏe, canxi, kẽm, magie… giúp ngăn ngừa cảm lạnh và virus cúm, đây là điều thực sự tốt cho cơ thể trong mùa thu có thời tiết khô hanh. Chất sắt trong khoai thúc đẩy sản xuất hồng cầu, bạch cầu, gián tiếp tăng cường miễn dịch và chuyển hóa protein, loại bỏ cholesterol xấu ra khỏi cơ thể, đây cũng là một loại rau củ rất tốt trong việc phòng bệnh đường hô hấp.
5. Quả chuối
Trong 1 quả chuối chứa đủ glucid, protid, các vitamin và khoáng chất cần thiết cho người lao động nặng, lao động trí óc, trẻ em và người già. Sử dụng 1-2 quả mỗi ngày sẽ giúp nâng cao sức đề kháng và tăng cương hệ tiêu hóa của bạn.
Trong Đông y, khi chế biến chuối hấp cùng đường phèn mang tới công dụng trị ho hiệu quả, ngày ăn 1-2 quả. Bên cạnh đó, chuối còn bổ sung cho cơ thể các vitamin và dưỡng chất để tăng cường hệ miễn dịch, đẩy lùi các bệnh về hô hấp.
6. Quả cam
Ngoài việc cung cấp cho cơ thể nhiều vitamin và các khoáng chất cần thiết, cam còn có tác dụng trị ho. Theo Đông y, quả cam là có tính hàn, giúp thanh nhiệt, giải độc, được sử dụng để chữa trị nhiều bệnh lý liên quan đến đường hô hấp.
Thành phần dinh dưỡng trong quả cam gồm magie, canxi, chất chống oxi hóa folate và nhiều vitamin A giúp kiểm soát sự lây nhiễm, làm tan đờm và ngăn ngừa các vấn đề về hô hấp.
7. Quả lê
Đây là một trong những loại quả cực kỳ đặc biệt khi hoàn toàn không chứa chất béo, hàm lượng dinh dưỡng cao, nhiều nước và có công dụng giảm viêm họng tuyệt vời cho mọi độ tuổi kể cả với trẻ em.
Lê có một lượng lớn chất chống oxy hóa flavonoid, làm giảm viêm và nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến viêm khác nhau. Mặc dù viêm là một phản ứng miễn dịch bình thường đối với các điều kiện khác nhau. Viêm mãn tính hoặc kéo dài có thể gây hại cho sức khỏe. Ngoài ra, lê có chứa vitamin và khoáng chất như đồng, vitamin C và vitamin K. Điều này cũng làm giảm viêm họng.
Vị ngọt thanh mát tự nhiên của nước ép quả lê chữa viêm họng là mẹo được ông cha ta lưu truyền qua nhiều đời nay.
8. Táo giúp tăng cường miễn dịch
Táo giúp bảo vệ cơ thể chống lại các nhiễm trùng. Đây cũng là nguồn cung cấp các vitamin và khoáng chất cần thiết.
Chất pectin trong táo giúp giảm nồng độ cholesterol nên có tác dụng duy trì cân nặng khỏe mạnh. Táo còn là thực phẩm chứa tổng hợp các loại vitamin C, A, và cả một lượng nhỏ phốt-pho, sắt và canxi nên cũng có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, phòng bệnh đường hô hấp, nâng cao sức đề kháng của cơ thể.