Phụ Nữ Sức Khỏe

Ăn bánh chưng cấp đông có thể gây ung thư, chuyên gia chỉ ra mốc thời gian cần lưu ý

Theo chuyên gia, thói quen ăn bánh chưng bảo quản lâu trong tủ đông có thể gây ung thư, tuyệt đối cần phòng tránh.

Ăn bánh chưng cấp đông nguy hại

Theo thông tin trên Báo Sức khỏe và đời sống, để bảo quản bánh chưng lâu, nhiều người để vào trong ngăn đá tủ lạnh. Khi lấy ra rã đông, hấp hoặc rán lên, bánh vẫn thơm ngon. Tuy nhiên, theo TS Nguyễn Văn Hoan, đây là thói quen cực kỳ nguy hiểm, thậm chí có thể gây ra ung thư nếu sử dụng thực phẩm là tinh bột trong ngăn trữ đông.

"Tuyệt đối không được để bánh chưng trong ngăn đá tủ lạnh, dù khi lấy ra ăn vẫn ngon, thơm. Nhưng bên trong hạt gạo thì đã bị biến đổi, các thành phần trong bánh cũng thay đổi, thậm chí người ăn vào lâu dài có hại đến mức có thể bị ung thư. Lý do là tinh bột sau khi đóng băng sẽ bị thay đổi, phá vỡ hết thành phần cấu trúc. Khi đóng băng như vậy, cenlulo sẽ bị phân hủy thành chất độc gây ung thư ở con người", TS Nguyễn Văn Hoan cho biết.

Bánh chưng ngày Tết. Ảnh: Internet

Tất cả các loại tinh bột đều không nên ăn lạnh vì nó không phát huy được thành phần dưỡng chất ở nhiệt độ thấp, khi ăn cũng không ngon. Với bánh chưng hay cơm trắng cũng vậy, khi ăn phải làm nóng lên. Tương tự, cũng không nên cất trữ cơm trong ngăn đá lấy ra dùng dần vì tinh bột sẽ bị biến đổi, rất có hại cho sức khỏe.

"Rất nhiều gia đình hiện có thói quen để bánh chưng ngăn đá tủ lạnh, rất nguy hiểm. Phải bỏ ngay thói quen này trước khi muộn", TS Nguyễn Văn Hoan khuyên.

Thời gian bảo quản bánh chưng

Cũng theo PGS.TS Nguyễn Văn Hoan chia sẻ trên Báo Sức khỏe và đời sống, với thực phẩm tự làm từ khâu chế biến đến bảo quản, hạn sử dụng là do mỗi người tự quyết định. Tuy nhiên về nguyên tắc, thực phẩm đã chế biến để càng lâu thì các thành phần dinh dưỡng càng biến chất, độ thơm ngon cũng giảm dần.

Bánh chưng giống như bánh tét được làm từ những nguyên liệu chính như: gạo nếp, thịt heo, đậu xanh, lá dong/lá chuối,... Thông thường, hai loại bánh này có thể để được từ 2-3 ngày nếu bạn bảo quản ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp. Ngoài ra, nhiều gia đình còn treo bánh lên để giúp bánh khô thoáng hơn và tránh ẩm mốc thì sẽ để được tầm 7 - 10 ngày.

 

"Bánh chưng ăn ngon nhất trong khoảng 1 tuần trở lại, tùy vào điều kiện bảo quản. Bánh chưng cần được để ở nơi khô ráo, thoáng mát. Nhiệt độ cao làm nhân bên trong dễ bị chảy nước, bốc mùi, nấm mốc", TS Hoan cho biết.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học – Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội cũng cho biết, khi bánh có các dấu hiệu như chảy nước, có mùi ôi, xuất hiện nhớt ở vỏ bánh… thì không nên luộc lại nữa mà phải bỏ đi do lúc này vi khuẩn đã xâm nhập, làm hỏng bánh. Ăn vào rất dễ ngộ độc.

Nhiệt độ trong nhà ở miền Nam sẽ dao động từ 24 - 25 độ C, không quá nóng cũng không quá lạnh nên bạn có thể an tâm khi để bánh tét ở nhiệt độ phòng, không sợ bị ôi thiu. Bạn nên dùng bánh trong vòng 3 ngày trở lại để đảm bảo bánh thơm ngon nhất.

Để bảo quản bánh tét, bánh chưng ở điều kiện thường, bạn lưu ý để bánh ở nơi sáng sủa, khô thoáng, tránh ánh nắng trực tiếp, tốt nhất là bạn nên treo bánh lên cao để tránh bị các loại côn trùng ăn.

"Bánh chưng ăn ngon nhất trong khoảng 1 tuần trở lại, tùy vào điều kiện bảo quản. Ảnh: Internet

Một phương pháp phổ biến mà nhiều người vẫn hay dùng là bảo quản bánh trong tủ lạnh ở ngăn mát với nhiệt độ từ 5-10 độ C. Trên thực tế, nhiều gia đình không muốn để bánh trong tủ lạnh vì nhiệt độ quá lạnh khiến bánh cứng hay bị sượng (còn gọi là bị lại gạo). Nếu bánh có hiện tượng lại gạo (bánh cứng), nên luộc, chiên hoặc hấp lại và tiếp tục dùng. Bánh chưng để vào ngăn mát tủ lạnh có thể bảo quản 7-10 ngày.

Nếu muốn bảo quản bánh tét được lâu hơn, bạn nên bảo quản bánh trong ngăn đông/ tủ đông, điều chỉnh nhiệt độ dưới 3 độ C và dùng trong 20 ngày trở lại.

Các thực phẩm khi được ép chân không đều để được lâu dù để bên ngoài hay bên trong tủ lạnh, và tất nhiên bánh tét cũng không hề ngoại lệ. Bánh sau khi hút chân không có thể để được tối tầm 7 - 10 ngày. Còn nếu cho vào tủ lạnh sẽ để được lâu hơn khoảng 20 ngày.

Một số lưu ý khi bảo quản bánh chưng dùng được lâu, an toàn

Theo VietNamNet, bánh chưng, bánh tét rất dễ bị ôi thiu, lên mốc nếu không bảo quản đúng cách. Theo các chuyên gia, thực phẩm đã mốc đều sinh ra độc tố Aflatoxin. Loại độc chất này có thể gây nên những ảnh hưởng bất lợi cho con người, dễ gây ung thư sau một thời gian dài tích tụ. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, chúng ta không nên ăn những thực phẩm bị nấm mốc và có biện pháp để bảo quản thực phẩm thật tốt.

Bảo quản bánh chưng đúng cách. Ảnh: Internet

- Lá gói bánh chưng, bánh tét thường là lá dong, lá chuối. Trước khi tiến hành gói bánh, bạn cần phải rửa kĩ bằng nước sạch, trụng lá 1 lượt nhanh qua nước nóng để loại bỏ vi khuẩn, như vậy bánh sẽ giữ được lâu hơn.

- Trong khi gói bánh, bạn không nên gói bánh quá chặt tay hoặc quá lỏng. Nếu gói bánh quá chặt sẽ lám bánh dễ bị lại gạo ảnh hưởng đến chất lượng của bánh. Còn nếu gói bánh quá lỏng, thì bánh khi nấu sẽ rời rạc và dễ bị hỏng hơn.

- Nên dùng dao sạch để cắt bánh, tránh tình trạng dao còn bám thực phẩm hay bụi. Bởi vì chất bẩm từ thực phẩm khác dính vào bánh, dễ gây ra nấm mốc, ôi thiu.

- Dùng dao sạch để cắt bánh tét, bánh chưng.

- Nếu bánh có tình trạng lại gạo (nếp bị khô, cứng), bạn có thể mang bánh đi luộc (nếu chưa bóc bỏ lớp vỏ) hay hấp lại bánh.

- Bánh cần được luộc chín thật kỹ để gạo nếp nở thật đều, bánh mềm ngon và giữ được lâu, tránh tình trạng ẩm mốc ngược từ phần nhân ra phần vỏ. Sau khi luộc bánh chín bạn nên lấy bánh ra để bánh hơi nguội, rồi cho bánh vào một chậu nước sạch và rửa cho bánh hết lớp mỡ bên ngoài lá gói, giúp giữ bánh được lâu hơn.

- Khi bánh xuất hiện nấm mốc nhẹ ở bên ngoài lá gói, bạn có thể hơ bánh trên lửa nhằm loại bỏ nấm mốc, sau đó dùng màng bọc thực phẩm gói bánh lại và tiếp tục bảo quản.

My My (t/h)

Tin liên quan

5 loại trái cây được ví như 'xứ giả sắc đẹp của thiên thần', phụ nữ càng ăn càng không...

Trái cây là một nguồn tự nhiên để tăng cường vẻ đẹp, vì chúng là nguồn cung cấp chất chống...

Đậu đen 'nhỏ nhưng có vỏ', ăn theo cách này giúp thải được mọi độc tố, dinh dưỡng nhân đôi,...

Thải độc bằng đậu đen là cách được nhiều chị em ưa chuộng. Chỉ cần áp dụng một vài phương...

Kiểu ăn cơm gây bệnh ung thư cực nhanh, cơ thể báo động đỏ 'cứu nguy': Số 4 nhiều quý...

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nhiều chất trong thực phẩm có liên quan đến sự phát triển...

Điểm mặt sai lầm nguy hiểm khi vào bếp mà 90% người Việt đang mắc phải: Tưởng bình thường, nào...

Hãy loại bỏ ngay những thói quen sai lầm trầm trọng này ngay.

Ngỡ gan lợn nhiều độc tố nhưng ăn theo cách này đảm bảo bổ dưỡng ngang 'nhân sâm', cơ thể...

Nhiều người cho rằng ăn gan lợn chẳng khác nào nạp chất độc vào người nên tẩy chay món ngon...

Những kiểu ăn sáng khiến cơ thể sớm gặp 'báo động', cứ 'vô tư' làm theo mỗi ngày cẩn thận...

Nhiều người vẫn chưa thấy được hết sự quan trọng của bữa sáng và vẫn thản nhiên ăn sáng theo...

Dừng ăn trước khi ngủ để giảm cân, cách làm này có thực sự hiệu quả như bạn vẫn nghĩ?

Khi bạn muốn giảm cân, một trong những điều đầu tiên bạn dự định hạn chế là đồ ăn nhẹ...

Tin mới nhất

Thực hư ăn hành tây nướng ngừa bệnh đột quỵ

5 giờ trước

Cậu bé 12 tuổi nguy cơ mù vĩnh viễn do loại đồ ăn giới trẻ cực ưa chuộng

22/11/2024 16:42

Nguyên nhân trẻ sơ sinh hay vặn mình?

22/11/2024 12:31

Những điều thường thấy ở cha mẹ có con thành công

21/11/2024 16:21

Những lợi ích không ngờ từ việc cho trẻ em vui chơi ngoài trời

21/11/2024 16:20

10 kỹ năng giúp trẻ sử dụng thiết bị công nghệ lành mạnh

21/11/2024 16:19

Từng cán mốc gần 70kg khi đi đẻ, Võ Hạ Trâm khiến dân tình choáng ngợp với vóc dáng sau...

21/11/2024 06:58

Trẻ uống nhiều sữa hay ham ăn đồ ăn nhanh sẽ dậy thì sớm? Câu trả lời khiến nhiều bậc...

19/11/2024 12:10

Top 9 loại thực phẩm lành mạnh nhất cho trẻ em!

19/11/2024 12:07

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình