Phụ Nữ Sức Khỏe

Để duy trì cơ bắp và kiểm soát cân nặng, bạn cần chế độ ăn kiêng như thế nào?

Giảm đáng kể các thực phẩm nhiều carbohydrate như cơm, mì, bánh mì, hoặc chế độ ăn kiêng hoàn toàn có thể để lại hậu quả. Đặc biệt, những người ở độ tuổi 40~50 có cơ bắp giảm tự nhiên cũng phải cẩn thận khi giảm cân. Điều này là do cơ bắp giảm nhanh hơn và có thể gây hại cho sức khỏe. Vậy phải làm thế nào mới có thể giảm cân an toàn?

Giảm đáng kể các thực phẩm carbohydrate như cơm, mì, bánh mì, hoặc chế độ ăn kiêng hoàn toàn có thể để lại hậu quả. Đặc biệt, những người ở độ tuổi 40~50 có cơ bắp giảm tự nhiên cũng phải cẩn thận khi giảm cân. Điều này là do cơ bắp giảm nhanh hơn và có thể gây hại cho sức khỏe. Chính vì vậy, có nhiều người ăn ức gà chứa nhiều protein để giảm cân. Nhưng vì khô quá nên nhiều người thường cảm thấy không ngon. Vậy phải làm thế nào mới có thể giảm cân an toàn?

  • Tại sao tuổi trung niên ăn kiêng cần tăng cường cơ bắp?

Ngay cả những người khỏe mạnh cũng bị suy nhược cơ bắp khi bước qua tuổi 40. Nếu bạn không chú ý kiểm soát thực phẩm và tập thể dục đúng cách, nó có thể suy nhược 1% mỗi năm. Cơ bắp không phải lúc nào cũng là thứ nhô ra bên ngoài mà chúng ta vẫn thường thấy. Tuy không thể nhìn thấy từ bên ngoài nhưng nó có vai trò vô cùng quan trọng đối với cơ thể. Ngay cả khi bạn phải nhập viện do tai nạn giao thông, việc phục hồi sẽ nhanh hơn nếu cơ bắp của bạn khỏe mạnh. Ngược lại nếu cơ bắp yếu, các tế bào ung thư có thể tấn công đến protein trong cơ bắp và làm teo cơ. So với căn bệnh ung thư đang gặp phải thì bệnh nhân ung thư có thể rơi vào tình trạng nguy hiểm hơn nếu bị teo cơ.

Ảnh minh họa: Internet
  • Lý do gì gà được chọn là thực phẩm duy trì và tăng cường cơ bắp?

Thịt gà khi loại bỏ da và dầu, nó sẽ chứa ít calo hơn nhiều so với thịt bò hoặc thịt lợn, nên nó thích hợp làm thực phẩm ăn kiêng. Trong đó, protein là 20,7g trong 100g. Tổng lượng protein của thịt gà cũng như các axit amin thiết yếu như methionine cao hơn so với thịt bò. Mặt khác, lượng chất béo bão hòa có hại cho cơ thể là 31,6 ~ 32,9% trong thịt gà, ít hơn thịt bò (40,8%) hoặc thịt lợn (42,7%). Axit béo không bão hòa tốt cho cơ thể là 67,1 - 68,4%. Nó cao hơn nhiều so với thịt lợn (57,3%) và thịt bò (59,2%) (Viện Khoa học Nông nghiệp Quốc gia).

  • Vấn đề hương vị… Thịt gà và rau thì sao?

Ăn kiêng là một cuộc chiến dài hạn. Nếu bạn giảm cân nhanh chóng trong một thời gian ngắn, bạn có thể tăng cân trở lại do hiệu ứng yo-yo. Chúng ta nên giảm cân từng chút một trong 6 tháng. Hãy bỏ ức gà khô, thay vào đó hãy thử ăn thịt gà và rau. Đối với 2 phần ăn, bạn cần có ức gà (1 miếng), đùi gà (1 cái), cà rốt (1 củ) và bắp cải. Thịt gà được lột vỏ để giảm lượng calo. Bột ớt đỏ (1T), dầu mè (1 / 2T) và vừng (một chút) để làm gia vị, nhưng chỉ cho muối và nước tương ít nhất có thể. Bạn phải ăn nhạt thì mới giảm cân hiệu quả được.

  • Gà và rau phải nấu như thế nào để đạt hiệu quả?
Ảnh minh họa: Internet

1) Cho gà vào nước sôi (4 cốc) và luộc trong 10 phút. 2) Khi thịt chín, vớt ra khỏi nước và xé thịt thành từng miếng dễ ăn. 3) Cắt cà rốt thành những miếng vừa ăn, và cắt bắp cải thành những đoạn dài tương tự. 4) Cho cà rốt, v.v. vào nước sôi (3 cốc) và chần trong 10 giây. 5) Thêm bột ớt đỏ, dầu mè và hạt mè vào nguyên liệu và trộn đều. Tốt hơn là không thêm đường vào chế độ ăn kiêng và hạn chế tối đa muối.

  • Cà rốt, cải thảo có tác dụng gì?

Cà rốt có hàm lượng calo thấp với 37 kcal trên 100 g và chứa nhiều beta-carotene nhất trong số các loại rau có màu vàng xanh. Khi được cơ thể hấp thụ, nó sẽ được chuyển hóa thành vitamin A, giúp cải thiện sức khỏe của mắt và làm chậm quá trình lão hóa. Vì vitamin A tan trong chất béo nên khả năng hấp thụ sẽ cao hơn nhiều khi dùng chung với dầu như dầu mè. Bắp cải chứa ít calo và nhiều chất xơ, giúp thúc đẩy hoạt động của ruột và rất tốt để ngăn ngừa táo bón. Vitamin C trong cải thảo có tỷ lệ hao hụt thấp ngay cả khi bị tác động nhiệt, vì vậy bạn có thể tiêu thụ vitamin C một cách hợp lý.

Lê Thanh (Dịch theo Kormedi )

Tin liên quan

4 loại thực phẩm ăn không hết thì vứt đi, đừng tiết kiệm mù quáng mà hại thân

Thói quen tiết kiệm đã “ăn vào máu” của phần lớn người dân Việt Nam. Điều này thể hiện ở...

5 sai lầm khi uống nước ép trái cây giải nhiệt mùa hè ai cũng mắc phải

Giải khát bằng nước trái cây là cách mà nhiều người sử dụng để giải nhiệt vào mùa hè. Tuy...

5 thói quen ăn sáng giúp chị em có bụng phẳng, eo thon, chẳng cần tập luyện

Những thói quen ăn sáng tốt giúp bạn gái duy trì cân nặng ổn định, vòng eo phẳng lỳ chẳng...

Cách rửa rau quả sai be bét, mất hết chất dinh dưỡng, lại ngấm hóa chất, mang bệnh vào người

Nhiều người truyền tai nhau cách rửa rau quả như thế này. Nhưng thực chất, đây là cách rửa rau...

6 dấu hiệu cho thấy bạn đang ăn quá nhiều muối: Có 1/6 cũng là đáng báo động

Tiêu thụ quá nhiều muối sẽ gây ra nhiều bệnh như cao huyết áp, tim mạch, bệnh thận, bệnh xương...

3 món không ngọt nhưng không tốt cho người tiểu đường

Theo khuyến cáo của bác sĩ nội tiết Li Aiguo (Bác sĩ trưởng Bệnh viện Hữu nghị Trung - Nhật),...

Mẹo chế biến bún mọc dọc mùng giải nhiệt ngày hè siêu ngon

Bún dọc mùng thanh mát, giải nhiệt, mẹo sau sẽ giúp các bà nội trợ chế biến dọc mùng không...

Tin mới nhất

Vụ 40 học sinh ngộ độc tại Sơn La, bữa ăn có gì?

46 phút trước

Cha dượng bật khóc trước câu nói chờ đợi suốt 4 năm từ con gái riêng của vợ

55 phút trước

Giá vàng đột ngột tăng tốc

1 giờ trước

Người đàn ông uống nước suối bị con đỉa dài 5cm chui vào mũi

1 giờ trước

Cửa hàng thời trang của Trang Nemo bất ngờ bị Cục quản lý thị trường kiểm tra

13 giờ trước

Vụ 3 người chết cháy ở Hải Phòng, tạm giữ nghi phạm là chủ nhà

13 giờ trước

Nữ sinh sát hại cha bằng xyanua bị đề nghị án tử hình

13 giờ trước

Những tay kéo tình nguyện tại tiệm cắt tóc 0 đồng ở bệnh viện ĐH Y Hà Nội

15 giờ trước

Quản lý thị trường TP.HCM kiểm tra đột xuất cửa hàng thời trang Trang Nemo

15 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình