Phụ Nữ Sức Khỏe

Dầu cá chứa omega-3 tốt cho sức khỏe nhưng không nên ăn khi đang dùng thứ này

Omega-3 trong dầu cá giúp máu lưu thông và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên khi ăn dầu cá cần cẩn thận nếu bạn đang sử dụng một số loại thuốc.

Dầu cá chứa axit béo omega-3 tốt cho sức khỏe

Tạp chí Stroke của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đã từng công bố một nghiên cứu chỉ ra rằng EPA chứa trong dầu cá có thể làm giảm sự xuất hiện của đột quỵ do thiếu máu cục bộ.

Bác sĩ Triệu Nhã Thuyền, Giám đốc Khoa Dinh dưỡng của Bệnh viện Thống nhất Thành phố Đài Bắc, Trung Quốc cho biết khoảng 30% thành phần dầu cá là axit béo không no omega-3, trong đó EPA và DHA là chính, 70% còn lại bao gồm các chất béo khác nhau. Axit béo omega-3 có thể hình thành màng tế bào và là thành phần chính của lipoprotein trong máu người, đóng vai trò quan trọng trong hệ tim mạch, hệ thần kinh trung ương miễn dịch và hệ sinh sản.

Bác sĩ Triệu Nhã Thuyền cũng cho biết thêm, axit béo omega-3 có thể thúc đẩy chuyển hóa lipid, giảm hàm lượng lipoprotein mật độ thấp và triglyceride, từ đó có thể giảm nguy cơ xơ cứng động mạch và huyết áp cao, đồng thời giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch và đột quỵ. Cả hai đều có thể ức chế tác động của tiểu cầu, cho phép máu lưu thông và duy trì tốc độ dòng chảy trơn tru, ít bị hình thành huyết khối.

Bác sĩ Triệu Nhã Thuyền giải thích rằng, omega-3 là một axit béo không bão hòa, có thể làm giảm phản ứng viêm của cơ thể và ức chế dị ứng, có tác động tích cực đến quá trình trao đổi chất. Về sức khỏe não bộ, omega-3 cũng là nguyên liệu cần thiết cho các khớp thần kinh ở tế bào thần kinh trong não, ảnh hưởng đến các chức năng quan trọng như phát triển tế bào não, khả năng ngôn ngữ, trí thông minh.

Ăn dầu cá nên lưu ý điều này

Một người lớn trung bình nên dùng bao nhiêu dầu cá? Bác sĩ Triệu Nhã Thuyền giải thích rằng, theo khuyến nghị của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Đài Loan, lượng axit béo không bão hòa omega-3 tiêu thụ hàng ngày được giới hạn ở 2 gam.

Dầu cá không nên dùng chung với thuốc chống đông máu, trước khi bổ sung, bạn phải tham khảo ý kiến của bác sĩ dinh dưỡng. Bác sĩ Triệu Nhã Thuyền nhắc nhở rằng, nếu bạn đang dùng thuốc chống đông máu, thuốc giảm lipid hoặc thuốc điều trị bệnh miễn dịch, bạn không nên dùng nó với dầu cá, tránh làm nặng thêm tình trạng bệnh hoặc giảm tác dụng của thuốc.

Theo bác sĩ Triệu Nhã Thuyền, phụ nữ mang thai, người trung niên, người già, và người ăn chay có nhiều khả năng cần bổ sung dầu cá. Đối với phụ nữ mang thai, omega-3 DHA ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ và thần kinh thị giác của thai nhi. Còn đối với người trung niên và cao tuổi, omega-3 có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất và tăng tính đàn hồi của mạch máu. Do tỷ lệ chuyển hóa omega-3 từ thực vật trong cơ thể người thấp, chế độ ăn của người ăn chay dễ bị thiếu hụt.

Trước khi bổ sung dầu cá hoặc các chất bổ sung dinh dưỡng, những nhóm người nêu trên nên tham khảo ý kiến bác sĩ chăm sóc sức khỏe của họ trước khi sử dụng thực phẩm bổ sung hàng ngày. Tuy nhiên, những người thường ít ăn cá và muốn giúp bảo vệ tốt hoặc chuyển hóa cơ thể cũng có thể bổ sung vừa phải. Nếu tỷ lệ EPA + DHA lớn hơn 500 mg, hoặc omega-3 lớn hơn 50% thì cơ thể con người có hiệu quả hấp thụ cao hơn.

Lưu ý khi bảo quản dầu cá

Đặc tính của dầu cá các vitamin và chất béo omega-3 nói chung sẽ bị mất đi trong một số điều kiện. Ánh nắng, ánh sáng là yếu tố hàng đầu khiến cho các loại dầu cá dành cho trẻ em dễ bị hư hại và vô tác dụng nhất.

Vì vậy để bảo quản tốt nhất dầu cả ở nhiệt độ trung bình tránh nơi có ánh nắng rọi thằng vào. Khi mở hộp dầu cá ra cần đóng chật nắp hộp. khi mua, bạn nên chọn sản phẩm dầu cá có hộp đựng không xuyên thấu (hộp không nhìn thấy bên trong hoặc nhìn thấy nhưng màu nhựa trong phải sậm màu, không trắng trong suốt). Loại hộp này giúp bảo quản dầu cá tốt nhất.

Theo Thoidaiplus.giadinh.net.vn

Tin liên quan

5 loại thực phẩm là “khắc tinh” của trái tim

Có nhiều loại thực phẩm chúng ta ăn hằng ngày mà không nhận ra rằng chúng là “khắc tinh” của...

Cà chua đang rẻ, ăn bổ nhưng cần lưu ý 5 KHÔNG khi ăn, điều số 1 nhiều người mắc

Lâu nay nhiều người thường chỉ biết sử dụng cà chua để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau...

2 dấu hiệu điển hình cho thấy rau đã bị nhiễm hóa chất độc hại, nên bỏ ngay nếu không...

Bạn có thể dễ dàng phát hiện rau đang bị nhiễm một lượng lớn chất độc hại sau khi luộc....

5 sai lầm phổ biến khiến nhiều người chọn salad giảm cân đều thất bại

Salad rau củ quả không chỉ rất bổ dưỡng mà còn có tác dụng giảm cân. Nhưng nếu mắc phải...

Chuối chín đang ngon rẻ nhưng nếu có 1 trong 5 dấu hiệu này tốt nhất không nên ăn

Chuối chín mặc dù rất tốt cho sức khỏe, nhưng nó cũng có thể trở thành mối nguy cho sức...

Ăn trứng luộc với lá ngải cứu, phụ nữ nhận về những lợi ích tuyệt chỉ sau 1 tháng

Trứng là một món ăn rất bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe, đặc biệt khi ăn cùng ngải cứu...

3 món ăn sáng gây tắc nghẽn mạch máu, người Việt vẫn vô tư ăn hàng ngày vì không biết...

Bữa ăn sáng cực kỳ quan trọng với mọi người, tuy nhiên rất nhiều người xem nhẹ bữa ăn sáng....

Tin mới nhất

Minh Hằng tiết lộ thức uống "rẻ tiền" thường dùng mỗi sáng, giúp da đàn hồi, trắng sáng bước sang...

9 giờ trước

TP.HCM: Cảnh báo một căn bệnh đang tăng bất thường, nguy cơ biến chứng nặng ở trẻ em

9 giờ trước

Ca tử vong đầu tiên do sốt xuất huyết ở TP.Huế

9 giờ trước

Cách hạn chế say tàu xe khi đi du lịch, về quê

9 giờ trước

WHO nói gì về nguy cơ dịch cúm gia cầm

9 giờ trước

Những thực phẩm tốt cho mắt bạn nên dùng hàng ngày 

13 giờ trước

Phụ nữ sống trường thọ có 5 đặc điểm này, đáng chú ý nhất là điều thứ 4

13 giờ trước

Tiết lộ những bộ phận cơ thể càng mềm càng khỏe, có thể bạn chưa biết

13 giờ trước

Thiếu vitamin D có thể gây ra vấn đề sinh sản ở đàn ông và phụ nữ như thế nào?

13 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình