Phụ Nữ Sức Khỏe

Dầu ăn tốt nhất cho người bệnh máu nhiễm mỡ

Ăn thực phẩm giàu chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa có thể làm tăng mức cholesterol xấu. Một số loại thực phẩm, bao gồm dầu ôliu có thể giúp giảm lượng cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt, hạn chế tình trạng máu nhiễm mỡ.

Người bệnh máu nhiễm mỡ thường không có triệu chứng, vì vậy xét nghiệm máu là cách duy nhất để biết liệu chỉ số cholesterol trong máu có đáng lo ngại hay không.

1. Máu nhiễm mỡ khi nào?
Theo PGS.TS Phạm Mạnh Hùng, Viện trưởng Viện Tim mạch Việt Nam (Bệnh viện Bạch Mai), bệnh máu nhiễm mỡ xuất hiện khi 1 trong 4 thông số lipid bị rối loạn. Nguyên nhân là do người bệnh có chế độ ăn uống, sinh hoạt chưa hợp lý như ăn nhiều đường, mỡ động vật, gan, trứng, bơ, sữa và các thực phẩm chế biến sẵn; uống rượu, bia; hút nhiều thuốc lá; ít vận động thể lực.

Bên cạnh đó, nguyên nhân mắc bệnh còn do rối loạn về gene, có tính chất gia đình và rối loạn thứ phát do một số bệnh lý như đái tháo đường, suy giáp, hội chứng thận hư, xơ gan. Điều này lý giải tại sao không chỉ những người béo mà ngay cả những người gầy cũng bị rối loạn lipid máu.

Có thể xác định lượng cholesterol xấu (LDL), cholesterol tốt (HDL) và các chất béo khác (triglyceride) trong máu bằng xét nghiệm máu. Trước khi xét nghiệm mỡ máu, người bệnh được yêu cầu nhịn ăn trong 8 - 12 giờ để đảm bảo rằng tất cả thức ăn được tiêu hóa hoàn toàn và sẽ không ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm. Đối với người trưởng thành, mức cholesterol không lành mạnh khi:

Trên 200mg/dL cho tổng lượng cholesterol
Trên 130mg/dL đối với cholesterol không HDL
Trên 100mg/dL đối với cholesterol LDL
Dưới 40mg/dL đối với HDL cholesterol ở nam giới trưởng thành
Dưới 50mg/dL đối với HDL cholesterol ở phụ nữ trưởng thành
2. Dầu ôliu giàu chất béo tốt cho sức khỏe

Dầu ôliu được coi là một trong những loại chất béo lành mạnh nhất.

Dầu ôliu là loại dầu tự nhiên được chiết xuất từ quả của cây ôliu. Nó được coi là một trong những loại chất béo lành mạnh nhất được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên thêm vào chế độ ăn của gia đình.

Theo nghiên cứu, axit béo chủ yếu trong dầu ôliu là chất béo không bão hòa đơn được gọi là axit oleic, chiếm 73% tổng hàm lượng dầu.

Axit oleic được chứng minh là có tác dụng làm giảm viêm, thậm chí có thể có lợi đối với các gen liên quan đến ung thư.

Chất béo không bão hòa đơn cũng có khả năng chịu nhiệt cao, vì vậy dầu ôliu nguyên chất là loại dầu rất lành mạnh, thích hợp dùng để nấu ăn. Ngoài các axit béo có lợi, nó còn chứa một lượng nhỏ vitamin E và K tốt cho sức khỏe.

Theo BS. Vũ Đại Dương (Khoa Dinh dưỡng - Trường Đại học Y Hà Nội), tiêu thụ dầu ôliu làm giảm tổng lượng cholesterol, LDL, chất béo trung tính và tăng HDL nhiều hơn so với các loại dầu thực vật khác. Dầu ôliu làm giảm sự hấp thụ của đường ruột đối với cholesterol, từ đó giúp phòng tránh các biến chứng nghiêm trọng như đau tim, xơ vữa động mạch…

3. Vì sao dầu ôliu tốt cho người bệnh máu nhiễm mỡ?
Các tác dụng có lợi của dầu ôliu liên quan đến hàm lượng polyphenol của dầu. Dầu ôliu nguyên chất (EVOO) trải qua quá trình xử lý ít nhất và giữ lại hàm lượng polyphenol cao nhất. Đây là các hợp chất thực vật giàu chất chống ôxy hóa với nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau. Việc tăng số lượng chất chống ôxy hóa polyphenol trong chế độ ăn uống có thể cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, bao gồm: Hạ huyết áp, giảm cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt, ngăn ngừa cục máu đông.

Hàm lượng polyphenol trong các loại dầu ôliu khác nhau như sau:

Dầu ôliu nguyên chất: 150-400mg/kg
Dầu ôliu thông thường: 10-100 mg/kg
Dầu ôliu tinh luyện: 0-5 mg/kg
4. Tuyệt chiêu chế biến món ăn cùng với dầu ôliu
Là một loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên do có điểm sôi thấp nên dầu ôliu nguyên chất được khuyến cáo tránh dùng làm nguyên liệu trong những trường hợp chế biến các món ăn cần nhiệt độ cao như chiên giòn, áp chảo, xào trong thời gian dài. Nếu dùng trong nấu ăn ở nhiệt độ cao thì nên lựa chọn dầu ôliu đã qua tinh chế. Loại dầu này sẽ không biến chất dù gặp nhiệt độ cao, có màu nhạt hơn các loại dầu còn lại và chỉ có chút hương vị ôliu.

Có thể sử dụng dầu ôliu trong các món ăn như:

Các món salad, món trộn: Các món salad sẽ đảm bảo giữ được hương vị hoàn hảo và thanh mát với việc dùng dầu ôliu nấu ăn làm nguyên liệu. Dầu ôliu có thể được rưới lên món salad hoặc làm sốt trộn salad.

Dầu ôliu có thể được rưới lên món salad hoặc làm sốt trộn salad.

Sử dụng làm nước sốt ướp: Sử dụng dầu ôliu trước khi đun nấu, như là một loại nguyên liệu ướp các loại thịt và rau củ sẽ giúp tăng hương vị khi chế biến.

Thêm vào khi món ăn đã chín: Các món ăn như mỳ Ý hay rau củ đã chín cho thêm một chút dầu ôliu sẽ làm cho món ăn tăng thêm hương vị.

Chế biến khoai tây nghiền hoặc khoai tây nướng:

Đối với món khoai tây nghiền: Dùng dầu ôliu thay cho bơ trong khi nghiền khoai tây luộc để khoai thêm mềm và khi nấu tăng độ thơm của món ăn.

Đối với món khoai tây nướng: Khoai tây sau khi đã nướng chín trong lò, lấy ra và phết lên bề mặt khoai chút dầu oliu cùng ít lá hương thảo để miếng khoai không bị khô cũng như có thơm hương thảo mộc.

Để đảm bảo chất lượng của dầu ôliu, khi sử dụng cần tránh để chai dầu tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời và nhiệt độ cao. Vì các bức xạ nhiệt sẽ phân hủy các chất chống ôxy hóa và chất có lợi cho sức khỏe có trong dầu.

Theo Vân Khanh/Sức Khỏe và Đời Sống

Tin liên quan

Quả bòn bon vừa lạ vừa quen, giá rẻ bèo lại hợp vị nhiều người nhưng ăn không đúng cách...

Bòn bon có nguồn gốc từ bán đảo Mã Lai nhưng hiện tại đã được trồng khắp thế giới,...

Cách nhận biết tác nhân gây ngộ độc thực phẩm

Ngày nay các món ăn được chế biến phong phú, thực phẩm đa dạng nên tác nhân gây độc nằm...

Các thực phẩm giàu kẽm giúp cải thiện làn da mụn

Chế độ ăn uống góp phần không nhỏ trong việc giúp làn da thêm khỏe và ngăn ngừa sẹo do...

Cắt quả chanh làm 4 phần rắc thêm ít muối đặt giữa bếp sẽ thấy hiệu quả vô cùng bất...

Chanh là loại quả rất hữu ích và có vô số công dụng khác nhau. Chanh có nhiều đặc tính...

Vỏ măng cụt tưởng đồ dư ai ngờ quý ngang thuốc trị bách bệnh, làm theo cách này ung thư...

Quả măng cụt là loại trái cây nhiệt đới thơm ngon nhiều dinh dưỡng. Không chỉ phần thịt quả ăn...

Dân gian truyền nhau 'lòng đỏ trứng càng đậm càng bổ': Sự thật gây SỐC mà đến 99% chị em...

Trứng gà là thực phẩm thơm ngon, giàu dinh dưỡng và rất có lợi cho sức khỏe. Vì thế, nhiều...

Muốn thịt lợn để nửa năm vẫn tươi ngon, chuẩn vị thì nhớ làm thêm bước này trước khi bỏ...

Hãy tham khảo quy trình cấp đông dưới đây sẽ khiến thịt lợn tươi ngon như mới mua về.

Tin mới nhất

AngelaBaby comeback trên địa hạt thời trang, tạo hình 'xấu lạ' khiến dân tình 'khóc thét'

2 giờ trước

Võ Hạ Trâm tiết lộ phản ứng của chồng và con gái khi biết tin mang bầu lần 2

2 giờ trước

Bố ruột của Triệu Lộ Tư bất ngờ xuất hiện trong vlog của con gái, tính cách gây chú ý?

5 giờ trước

'Hoa hậu đông con' bậc nhất Vbiz ân hận vì đưa các con 'bỏ phố về rừng' suốt 4 năm...

7 giờ trước

'Cô bé lai Úc' Thảo My trong The Voice Kids ngày nào giờ gây sốt với sắc vóc quyến rũ,...

7 giờ trước

Người tình duy nhất được Lý Hùng công khai yêu đương, biểu tượng gợi cảm một thời của làng giải...

11 giờ trước

Cuộc đời của nữ nghệ sĩ mua xe ô tô đầu tiên ở Việt Nam, ở tuổi 71 vẫn khỏe...

11 giờ trước

Những nàng mẫu Việt có vóc dáng 'mình hạc xương mai' lấy được chồng điển trai, nhan sắc càng thăng...

11 giờ trước

Trước khi công khai con gái, Bảo Anh từng bị soi rõ 3 'vết tích' trên vòng 2 'tố cáo'...

1 ngày 5 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình