Ngày 7/4, EWG đã công bố danh sách hàng năm về 12 loại rau củ quả có dư lượng thuốc hóa học nhiều nhất (Dirty Dozen) và 15 loại rau củ quả ít chứa tồn dư chất độc nhất (Clean Fifteen) bằng các dữ liệu được kiểm chứng bởi Bộ Nông Nghiệp và Cục quản lý Thực Phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ.
EWG (Environmental Working Group) là tổ chức phi chính phủ, hoạt động vì môi trường, mục tiêu của EWG là cải thiện sức khỏe cộng đồng thông qua nghiên cứu chuyên sâu, định hướng người tiêu dùng với những lựa chọn khôn ngoan và nâng cao chất lượng cuộc sống. Thành lập từ năm 1992 ở Hoa Kỳ, EWG đã và đang có nhiều đóng góp cho 3 lĩnh vực chủ chốt: hóa chất và sức khỏe con người; đầu tư và nuôi trồng nông nghiệp; đất đai và tài nguyên thiên nhiên.
Có 6 tiêu chí được xem xét để EWG đánh giá và xếp hạng mức độ nhiễm thuốc trừ sâu của nông sản.
- Phần trăm số mẫu được kiểm tra phát hiện thấy thuốc trừ sâu.
- Phần trăm số mẫu có từ 2 loại thuốc trừ sâu trở lên.
- Số thuốc trừ sâu trung bình trong một mẫu.
- Lượng trung bình của tất cả thuốc trừ sâu được phát hiện.
- Số lượng thuốc trừ sâu tối đa trong một mẫu đơn lẻ.
- Tổng số thuốc trừ sâu phát hiện trong 1 vụ.
Dữ liệu năm 2022 được phân tích và lấy kết quả từ gần 45.000 mẫu sản phẩm. Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng hơn 90% mẫu dâu tây, táo, anh đào, rau bina, quả xuân đào và nho cho kết quả dương tính với dư lượng của hai hoặc nhiều loại thuốc trừ sâu. Cải xoăn, cải thìa và mù tạt xanh, ớt cay và ớt chuông có nhiều thuốc trừ sâu nhất. Một mẫu cải xoăn, cải thìa và cải xanh có tới 21 loại thuốc trừ sâu khác nhau.
Dâu tây và các loại rau lá xanh luôn giữ vị trí top đầu danh sách Dirty Dozen trong hai năm qua. Ớt chuông và ớt cay được kiểm tra dư lượng thuốc trừ sâu cao hơn trong năm nay, tăng từ vị trí thứ 10 năm 2021 lên vị trí thứ 7 trong năm 2022.
Trong khi đó, rau củ quả có ít thuốc bảo vệ thực vật nhất là bơ, ngô ngọt và dứa với vị trí đứng đầu trong danh sách Clean Fifteen.
Thuốc trừ sâu có liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm cả sự phát triển của não. Alexis Temkin, một nhà độc học của EWG cho biết tác động của thuốc trừ sâu đối với vấn đề sinh sản cho dữ liệu mạnh nhất.
Giống như những khách hàng dựa vào các sản phẩm mua tại cửa hàng, các nhà nghiên cứu của USDA (Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ) đã chà và gọt vỏ trái cây và rau trước khi thử nghiệm chúng. Các chuyên gia cho biết cách tốt nhất để rửa sản phẩm là chỉ rửa bằng nước lạnh. Dư lượng thuốc trừ sâu vẫn được tìm thấy trên 70% sản phẩm không hữu cơ được thử nghiệm. Tuy nhiên, EWG cho biết gần như tất cả các mức dư lượng chất hóa học tồn dư được tìm thấy trên các sản phẩm đều nằm trong giới hạn cho phép do Cơ quan Bảo Vệ Môi Trường (EPA) đặt ra.
Danh sách Dirty Dozen đã vấp phải sự phản đối từ một số chuyên gia dinh dưỡng.
Teresa Thorne, giám đốc điều hành của Alliance for Food and Farming, một tổ chức phi lợi nhuận đại diện cho những người nông dân hữu cơ và nông dân thông thường, cho biết danh sách của EWG khiến cô lo ngại.
Bà không đồng ý với tuyên bố rằng ăn thực phẩm hữu cơ so với thực phẩm trồng thông thường sẽ thì việc tiếp xúc với thuốc trừ sâu thấp hơn. Bà nói: “Các chất hóa học tồn dư trên cây trồng thông thường đã rất ít nếu chúng còn sót lại. "Khi người tiêu dùng có thu nhập thấp tiếp cận với danh sách này và một số thông điệp trong danh sách Dirty Dozen, họ ít có khả năng để mua bất kỳ sản phẩm nào, dù là sản phẩm hữu cơ hay thông thường."
Bà cho biết mục tiêu của EWG là giúp các gia đình tiếp cận với các loại trái cây và rau quả ít dư lượng thuốc trừ sâu hơn đã đạt được từ lâu. Theo Teresa Thorne, 99,8% trái cây và rau quả được USDA kiểm tra trong Chương trình Dữ liệu Thuốc trừ sâu đều thấp hơn mức an toàn mà Cơ quan Bảo vệ Môi trường đặt ra. Một phần ba trong số đó được phát hiện không có dư lượng chất hóa học. Bà cũng cho biết rằng "Chúng tôi có 13 triệu trẻ em đang sống trong các hộ gia đình không đảm bảo thực phẩm. Việc đưa ra lời khuyên rằng mọi người nên tránh xa các loại trái cây và rau quả được trồng theo phương pháp thông thường, vốn là loại trái cây và rau có giá cả phải chăng và dễ tiếp cận, thực sự cần được suy nghĩ thấu đáo hơn."
GS.TS. Christine Rosenbloom đã từng công tác tại Đại học Bang Georgia (Mỹ), hiện đã nghỉ hưu và đang làm việc dưới vai trò là một chuyên gia tư vấn dinh dưỡng ở Atlanta, cho biết "Dirty Dozen" đã đưa ra những thông điệp gây hoang mang cho người tiêu dùng và có thể khiến họ tránh ăn các loại trái cây, rau củ được trồng theo cách thông thường.
Vị giáo sư này nhấn mạnh: "Kể cả nông nghiệp hữu cơ vẫn có thể sử dụng thuốc trừ sâu để bảo vệ cây trồng. Điều khác biệt là nông nghiệp hữu cơ sử dụng các loại thuốc trừ sâu được mô tả là 'tự nhiên', nhưng điều đó không có nghĩa là chúng an toàn hơn, tốt hơn hay không có hóa chất".
Theo đó, nữ giáo sư cho biết các nhà độc chất học tại Đại học California đã chỉ ra rằng một lượng nhỏ hóa chất trên rau củ, trái cây thường không gây nguy hiểm cho sức khỏe.
Theo USA Today