Dưa hấu là loại trái cây được nhiều chị em phụ nữ đặc biệt yêu thích. Nhất là thời điểm này, dưa hấu đang vào mùa và được bán với giá thành khá thấp nên việc thêm dưa hấu vào khẩu phần ăn như một món giải khát tráng miệng được yêu thích. Nhưng có nhiều “đồn thổi” rằng, dưa hấu có tính nóng, ăn nhiều sẽ gây hại sức khỏe, đặc biệt với phụ nữ đang mang thai. Vậy thực – hư thế nào?
LỢI ÍCH CỦA ĂN DƯA HẤU KHI MANG THAI
Hầu hết các bác sĩ sẽ nói với bạn rằng, bạn nên ăn dưa hấu khi đang mang thai vì nó có chứa hàm lượng dinh dưỡng tuyệt vời. Và sau đây là một số lợi ích sức khỏe của dưa hấu trong thai kỳ, không phải chị em bầu nào cũng biết.
Giảm chứng ợ nóng
Phụ nữ mang thai thường bị các vấn đề về tiêu hóa như: ợ nóng, ợ chua… Dưa hấu sẽ giúp làm giảm bớt những “bệnh” này bằng cách làm dịu thực quản và dạ dày. Nó là “vị thuốc” làm giảm nhẹ tức thì chứng ợ nóng.
Ngăn ngừa ốm nghén
Với nhiều chị em bầu, dưa hấu là “cứu tinh” giúp giảm ốm nghén một cách hiệu quả. Một miếng dưa hấu nhỏ mỗi sáng hoặc một ly nước ép… sẽ làm cơm ốm nghén của bạn lặn ngay lập tức.
Giảm nguy cơ tiền sản giật
Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Sản phụ khoa: bổ sung lycopene hàng ngày có thể làm giảm 50% nguy cơ tiền sản giật. Và tuyệt vời làm sao, dưa hấu là loại trái cây có chưa một lượng lớn lycopene. Thai phụ ăn một miếng dưa hấu mỗi ngày, cơ thể hấp thụ được 12 mg lycopene.
Giảm sưng phù
Bị sưng hoặc phù nhẹ ở chân hoặc tay là “bệnh” phổ biến với phụ nữ mang thai. Hàm lượng nước dồi dào trong dưa hấu sẽ làm giảm những tắc nghẽn trong các mạch máu và hệ cơ, nhờ đó chữa trị tốt chứng phù nề.
Giảm nguy cơ bị chuột rút
Tăng cân và rối loạn hormone khi mang bầu có thể dẫn đến đau cơ, nhức khớp… Vì thế, thêm dưa hấu vào thực đơn dinh dưỡng mỗi ngày sẽ giúp cơ thể phụ nữ đang mang thai tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ bị chuột rút.
Tăng năng lượng
Trong dưa hấu có chứa hàm lượng cao các loại khoáng chất như: Kali, magie, các vitamin A1, B1 và B6. Tất cả các khoáng chất này giúp tạo ra nguồn năng lượng lớn cho cơ thể, có lợi cho sự phát triển thị lực, hệ miễn dịch và hệ thần kinh của bé yêu.
NHỮNG ĐIỀU CẦN TRÁNH KHI ĂN DƯA HẤU
Lợi ích sức khỏe của dưa hấu với bà bầu là không thể phủ nhận. Tuy nhiên, “thuốc” chỉ thực sự quý khi ta dùng đúng cách và đúng liều lượng. Dù là món khoái khẩu, giúp thanh nhiệt, giải độc tốt, nhưng khi ăn dưa hấu, chị em bầu cũng cần chú ý:
Thời điểm ăn
Dưa hấu chỉ nên được xem là bữa ăn phụ, không nên ăn quá nhiều dẫn đến đầy bụng và “no giả” mà bỏ qua bữa ăn chính. Tốt nhất, phụ nữ đang mang thai nên ăn dưa hấu cách bữa chính khoảng 1-2 tiếng, hoặc 1 tiếng trước bữa chính. Và cũng không nên ăn sau 8 giờ tối.
Lưu ý: Chỉ ăn không quá 500 gram dưa hấu mỗi lần. Ăn quá nhiều dưa hấu khi mang thai sẽ khiến hàm lượng đường trong máu tăng cao dễ gây bệnh tiểu đường.
Không ăn dưa hấu ướp lạnh
Tránh ăn dưa hấu ướp lạnh là lời khuyên của nhiều chuyên gia sức khỏe dành cho chị em bầu bởi dễ bị đau bụng và tiêu chảy.
Đặc biệt, mẹ bầu đang bị cảm, tiểu đường thai kỳ hay suy thận nên tránh ăn dưa hấu vì có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Không ăn dưa hấu đã được bổ ra và để bên ngoài quá lâu
Nhiệt độ cao ngày hè là điều kiện tuyệt vời cho vi khuẩn phát triển. Nếu dưa hấu đã được bổ ra và để quá lâu bên ngoài dễ bị vi khuẩn xâm nhập, gây ô nhiễm dẫn đến bệnh tiêu hóa. Nên ăn đến đâu, gọt vỏ dưa đến đó.
Không ăn khi cơ thể đang nhiễm lạnh
Khi cơ thể đang bị nhiễm lạnh, dù là cảm lạnh hay nguyên nhân nào thì cũng tuyệt đối không nên ăn dưa hấu, bởi loại trái cây có tính hàn này sẽ làm nặng thêm các triệu chứng nhiễm lạnh. Khi lạnh tăng sẽ làm cơ thể sốt cao, khát nước, đau họng, nước tiểu đậm màu…
Mẹo hay: Để chọn dưa hấu ngon, không bị tiêm thuốc, chị em chú ý chọn quả có vỏ trơn bóng, đường vân sắc nét và dưới đáy hơi vàng. Sau đó vỗ thử, nếu nghe tiếng “bồm bộp” thì là dưa ngon, không nghe tiếng hoặc tiếng nhỏ là dưa non hoặc bị úng.
CÁCH THƯỞNG THỨC DƯA HẤU
Rất dễ để chế biến dưa hấu thành các loại đồ uống ngon-bổ cho sức khỏe. Một số công thức thưởng thức dưa hấu được nhiều chị em phụ nữ mách nhau là:
Nước ép dưa hấu
Trong những ngày hè nóng nực thì nước ép dưa hấu giúp cơ thể ngậm nước và thanh lọc cơ thể tuyệt vời. Chị em có thể tự làm cho mình một ly nước ép theo “bí kíp” sau:
Chuẩn bị: Một bát dưa hấu đã gọt vỏ, bỏ bớt phần cùi trắng; một quả chanh tươi; 100-150ml syrup hoặc mật ong (nếu có).
Cách làm: Cắt nhỏ dưa hấu đã chuẩn bị rồi cho vào máy xay nhuyễn. Sau đó, dùng một tấm vải sạch lọc lấy nước. Đổ nước ép dưa hấu vào cốc và thêm 2 thìa nhỏ nước cốt chanh. Cho thêm syrup hoặc mật ong vào nước ép nếu muốn thêm vị ngọt. Cuối cùng, dùng thìa khuấy đều trước khi thưởng thức.
Lưu ý: Nên uống nước ép dưa hấu chanh tươi vào buổi sáng, trước khi ăn sáng để hấp thụ được tối đa các chất dinh dưỡng.
Salad dưa hấu, bơ
Chuẩn bị: Dưa hấu; chanh; phô mai (30gr); húng quế; rau mầm (50gr); dầu olive (80ml); tỏi băm (2 muỗng café); muối (1/4 muỗng café); lá bạc hà; bơ (1 quả); ớt sừng (1 trái).
Cách làm:
- Dưa hấu và bơ cắt nhỏ hạt lựu
- Rau mầm rửa sạch, để ráo nước và ớt cắt khoanh mỏng.
- Trộn đều nước cốt 1 trái chanh với ¼ muỗng café muối. Khuấy cho muối tan rồi cho thêm 80ml dầu oliu, 2 muỗng café tỏi băm và ớt vào rồi tiếp tục khuấy đều.
- Cho dưa hấu, bơ và rau mầm vào bát to, thêm húng quế và lá bạc hà cắt nhỏ, sau đó, rưới đều nước trộn rồi trộn đều lên. Bày món ăn ra đĩa và rắc thêm phô mai cho vừa ăn trước khi thưởng thức.
Mẹo nhỏ: Trường hợp nếu không mua được bơ, bạn có thể thay bằng dưa chuột.
Sinh tố dưa hấu, dâu tây
Chuẩn bị: Dưa hấu đã gọt vỏ, bỏ bớt phần cùi trắng và được bổ thành miếng ô vuông nhỏ; dâu tây tươi; chanh; đường và đá nhỏ.
Cách làm:
- Dâu tây bỏ cuống và lá, rửa sạch, gọt phần đầu và bổ đôi.
- Cho dưa hấu, dâu tây, nước cốt chanh, đường và đá vào máy xay sinh tố rồi xay nhuyễn. Lưu ý, điều chỉnh lượng đường tùy theo sở thích.
- Đổ sinh tố dưa hấu, dâu tây ra cốc hoặc ly rồi thưởng thức.
Mẹo nhỏ: Nếu không thích uống sinh tố, bạn có thể đổ hỗn hợp vào khuôn làm kem rồi cắm que và bỏ và tủ lạnh. Sau vài giờ, bạn đã có món kem hoa quả thơm ngon.