1. Vì sao khi mang thai chị em nên dùng ngũ cốc cho bà bầu?
Ngũ cốc nguyên hạt có chứa nhiều các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể mẹ bầu như:
Hàm lượng chất xơ cao: Mỗi ngày mẹ bầu cần bổ sung khoảng 28 gram chất xơ để phòng ngừa táo bón – hiện tượng rất thường gặp ở phụ nữ mang thai. Các loại ngũ cốc đều có chứa hàm lượng chất xơ rất cao.
Vitamin B9: Hay còn gọi là axit folic, là dưỡng chất vàng giúp bảo vệ thai nhi khỏi các dị tật ống thần kinh. Đồng thời, vitamin B9 còn có vai trò quan trọng trong sự phát triển và phân chia tế bào trong cơ thể của thai nhi. Các chuyên gia về sản khoa khuyến cáo, trước khi mang thai và đặc biệt là 3 tháng đầu thai kỳ, cơ thể người phụ nữ rất cần bổ sung axit folic để phòng tránh nguy cơ sinh non, bào thai suy dinh dưỡng, và tránh mắc chứng rối loạn tâm thần sau sinh.
Carbohydrates: Các loại ngũ cốc nguyên hạt, gạo lứt có chứa một lượng lớn carbohydrates để cung cấp năng lượng cũng như phòng ngừa táo bón cho mẹ bầu. Trong ngũ cốc có chứa hàm lượng chất béo thực vật rất có lợi cho sức khỏe bà bầu thay vì chị em ăn nhiều các loại thực phẩm chứa chất béo bằng mỡ động vật.
Vitamin và khoáng chất: Thời kỳ mang thai, cơ thể thai phụ có nhu cầu bổ sung cao 2 loại chất này, đặc biệt trong đó là sắt, canxi, vitamin B9... có nhiều trong các loại ngũ cốc.
Mẹ bầu thường hay đói bụng do không thể ăn no trong các bữa ăn chính. Do đó để giải quyết tình trạng đói bụng bất chợt chị em có thể ăn ngũ cốc kèm thêm trái cây, sữa chua hoặc sữa... vừa ngon miệng lại ăn no hơn.
Hiện nay, việc gia giảm thành phần của các loại ngũ cốc giúp tăng công dụng cho loại thực phẩm đặc biệt này. Một số loại ngũ cốc cho bà bầu có đặc tính thanh nhiệt rất tốt, giúp chị em hạn chế tình trạng nóng trong gây mụn nhọt ngoài da.
2. Các loại ngũ cốc cho bà bầu
Yến mạch: Yến mạch có tác dụng kích thích sự ngon miệng cho mẹ bầu vì thời gian mang thai, cơ thể mẹ bầu hay mỏi mệt, chán ăn. Đặc biệt, yến mạch hỗ trợ cân bằng lượng chất béo và chất xơ trong cơ thể đảm bảo sự hoạt động trơn tru cho hệ tiêu hóa của thai phụ.
Ngô: Ngô không chỉ giàu đạm, muối khoáng và các loại vitamin, đặc biệt là vitamin A mà còn chứa hàm lượng calo cao tương đương với gạo. Đây là loại ngũ cốc cho bà bầu vừa giúp chị em làm đẹp da, đồng thời giảm lượng cholesterol trong máu. 1-2 bắp ngô luộc có thể trở thành bữa sáng lý tưởng cho mẹ bầu trong những ngày bận rộn.
Khoai lang: Từ lâu trong dân gian, người ta để biết đến tác dụng nhuận tràng của khoai lang. Bên cạnh đó, khoai lang còn chứa nhiều các axit amin quan trọng đối với cơ thể, vitamin C, B1 và các khoáng chất như kẽm, sắt, magie, kali, natri, canxi,…
Gạo lứt: Đây là loại ngũ cốc đặc biệt phù hợp cho bà bầu bị tiểu đường nhằm ổn định sự trao đổi chất của cơ thể, cũng như hạn chế việc tăng cân trong thời kỳ mang thai.
Các loại hạt: Bao gồm hướng dương, hạnh nhân, óc chó, hạt dẻ... không chỉ giàu chất xơ mà còn chứa nhiều axit béo Omega-3, Omega-6, Omega-9, vitamin nhóm B, vitamin E và Magie cần thiết để phát triển trí não cho thai nhi. Các loại hạt này có thể chế biến như một món ăn vặt lành mạnh hàng ngày cho mẹ bầu hoặc xay ép thành sữa hạt cũng rất bổ dưỡng.
Các loại đậu: Hầu hết các loại đậu như đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ... đều có tính thanh nhiệt và chất chống oxy hóa cao giúp ngăn ngừa lão hóa sớm. Ngoài ra, chúng có chứa nhiều protein, chất béo, canxi, vitamin C, folate rất lý tưởng cho phụ nữ mang thai.
Mặc dù ngũ cốc cho bà bầu rất bổ dưỡng nhưng mẹ bầu vẫn cần bổ sung đầy đủ các loại thực phẩm khác như thịt đỏ, trứng, cá, rau xanh, trái cây trong thực đơn hàng ngày. Chị em cũng cần chú ý nên lựa chọn sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt, không tẩm ướp gia vị như đường, muối sẽ có lợi cho sức khỏe của mẹ và thai nhi hơn.