Phụ Nữ Sức Khỏe

Trời nắng nóng, bà bầu đừng quên ăn dưa hấu vì 9 lợi ích tốt cho sức khỏe này

Những công dụng "vàng" dưới đây sẽ giúp bà bầu giải đáp thắc mắc tại sao nên ăn dưa hấu trong thai kỳ.

Dưa hấu là loại trái cây xuất hiện quanh năm. Trong những ngày nắng oi bức, thưởng thức những miếng dưa hấu ngọt mát đậm vị là niềm yêu thích của mọi người. Đối với bà bầu, dưa hấu cũng là một trong những loại trái cây mang lại nhiều lợi ích. 

Tại sao bà bầu nên ăn dưa hấu?

Dưa hấu mang lại rất nhiều lợi ích cho bà bầu - Ảnh minh họa: Internet

Theo MomJunction, bà bầu ăn dưa hấu trong thai kỳ sẽ mang lại nhiều lợi ích tốt cho cơ thể:

1. Giảm ợ nóng

Phụ nữ mang thai thường gặp các vấn đề tiêu hóa như ợ nóng, trào ngược dạ dày. Ăn dưa hấu sẽ giúp bà bầu khắc phụ những triệu chứng bất thường này.

2. Giảm sưng phù

Bà bầu dễ gặp các triệu chứng sưng phù tay chân trong thời kỳ mang thai. Hàm lượng nước cao có trong dưa hấu sẽ giúp làm giảm hiện tượng tắc nghẽn tĩnh mạch và cơ bắp, điều trị hiệu quả chứng phù nề.

3. Giảm ốm nghén

Bà bầu nên ăn dưa hấu để cải thiện tình trạng ốm nghén - Ảnh minh họa: Internet

Uống một ly nước ép dưa hấu tươi vào sáng sớm là ý tưởng tuyệt vời khi mang thai. Dưa hấu cung cấp nước và các dưỡng chất cần thiết giúp bà bầu thoải mái trong ngày dài, khắc phục hiệu quả chứng ốm nghén. 

 4. Ngừa mất nước

Tình trạng mất nước ảnh hưởng nghiêm trọng đến bà bầu, gây hiện tượng co thắt sớm, sinh non. Dưa hấu chứa đến 90% lượng nước sẽ là loại trái cây cung cấp nước lý tưởng của bà bầu khi trời nắng nóng. 

5. Giảm chuột rút cơ bắp

Trọng lượng cơ thế bà bầu ngày càng tăng cùng hormone dao động có thể dẫn đến hiện tượng đau cơ, xương hoặc chuột rút. Bà bầu hãy ăn dưa hấu để cải thiện triệu chứng không mấy dễ chịu này. 

6. Ngăn ngừa hắc sắc tố

Sự gia tăng hắc sắc tố khiến là da bà bầu trở nên sạm màu. Chức năng thúc đẩy tiêu hóa khi ăn dưa hấu sẽ giúp làn da bà bầu được cải thiện độ sáng, căng mịn và khỏe khoắn hơn. 

 7. Lợi tiểu, giải độc

Dưa hấu có đặc tính lợi tiểu. Bà bầu ăn dưa hấu sẽ giúp kích thích chức năng thận, thanh lọc gan và làm giảm nồng độ axit uric trong máu. 

8. Cung cấp năng lượng

Một miếng dưa hấu có thể cung cấp năng lượng tức thì cho mẹ bầu - Ảnh minh họa: Internet

Dưa hấu chứa một lượng khoáng chất phong phú như kali, magiê, vitamin A, B1, ​​B6... cung cấp năng lượng tức thì cho bà bầu. Dứa hấu cũng mang lại tác dụng tích cực cho sự phát triển của thị lực, hệ miễn dịch và thần kinh thai nhi.

9. Ngăn ngừa tiền sản giật

Dưa hấu chứa hàm lượng lycopene cao giúp giảm nguy cơ tiền sản giật khi mang thai. Tiền sản giật có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến mẹ và bé. Theo nghiên cứu, ăn nhiều dưa hấu và các loại trái cây có lợi khác trong thai kỳ sẽ giúp làm giảm khả năng sinh con chậm phát triển. 

Những tác dụng phụ khi bà bầu ăn quá nhiều dưa hấu

Bà bầu ăn dưa mấu mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều sẽ dẫn đến những tác động xấu đến sức khỏe chị em.

1. Bệnh tiểu đường thai kỳ

Ăn quá nhiều dưa hấu làm tăng lượng đường trong máu, tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.

2. Thải độc "quá mức"

Ăn quá nhiều dưa hấu có thể làm hao hụt một số dưỡng chất trong cơ thể bà bầu - Ảnh minh họa: Internet

Dưa hấu giữ cho tất cả các cơ quan nội tạng ở trạng thái khỏe mạnh bằng cách loại bỏ độc tố khỏi cơ thể bà bầu. Trong quá trình này, nó cũng có thể thải bỏ một số chất dinh dưỡng cần thiết nếu nếu bà bầu ăn quá nhiều dưa hấu.

3. Các vấn đề dạ dày

Không nên ăn dưa hấu để quá lâu ở nhiệt độ phòng trong thời gian dài kẻo ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa bà bầu. Hãy chọn dưa hấu tươi để thưởng thức nhằm nhận được tối đa dinh dưỡng. 

Nếu bà bầu có tiền sử dị ứng dưa hấu hoặc gặp các vấn đề khi ăn trái cây, nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tiêu thụ.

Nguồn: https://www.momjunction.com/articles/is-it-safe-to-eat-watermelon-during-pregnancy_00354868/#gref

Tuệ Lâm (Theo MomJunction)

Tin liên quan

Mẹ bầu có lười đến mấy chỉ cần đều đặn tập động tác này thì vào phòng sinh, rặn một...

Những môn thể thao dưới đây được xem là rất hiệu quả, nhất là với các bà mẹ mang thai....

Vô sinh hiếm muộn bắt nguồn từ viêm nhiễm phụ khoa

Các bệnh viêm nhiễm phụ khoa không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe chị em mà để lâu ngày còn...

7 quan niệm hoàn toàn sai lầm khi mang thai mà 99% mẹ bầu vẫn "tin sái cổ"

Nhiều phụ nữ khi mang bầu vẫn tín sái cổ vào những quan niệm truyền miệng mang tính mê tín...

Bà bầu ăn măng cụt có được không?

Măng cụt là một loại trái cây phổ biến ở khí hậu nhiệt đới, rất thơm ngon và bổ dưỡng....

11 điều phụ nữ cần biết khi trải qua giai đoạn mãn kinh

Mãn kinh có thể xảy ra theo nhiều cách khác nhau, vì thế bạn có thể phải mất rất nhiều...

Mẹ bầu thèm ăn mì tôm: Mẹ "sướng miệng" nhưng lại hại con vô cùng, chớ chủ quan

Dù không nhiều dinh dưỡng nhưng nhiều bà mẹ lại vô cùng thích ăn mì tôm khi mang thai. Mẹ...

Tư thế yoga giúp bà bầu giảm nhẹ chứng đau lưng trong thời kỳ mang thai

Đau lưng là một trong những triệu chứng thường gặp của bà bầu trong thời kỳ mang thai. Những tư...

Tin mới nhất

4 loại cá "ngậm" đầy thủy ngân, rẻ mấy cũng chớ dại mà mua về ăn kẻo hại sức khỏe

12 giờ trước

Quả roi vừa ngọt vừa thanh mát lại có 5 tác dụng "diệu kỳ" đối với sức khỏe

12 giờ trước

5 thực đơn buổi sáng, càng ăn càng giảm cân!

17 giờ trước

Chế độ ăn kiêng với trứng có an toàn không?

17 giờ trước

6 lợi ích sức khỏe tuyệt vời từ cà phê đen không thể bỏ lỡ!

17 giờ trước

3 loại rau được gan yêu thích, hãy ăn nhiều để thanh lọc và nuôi dưỡng gan, bạn sẽ có...

17 giờ trước

Nấu món canh từ nguyên liệu rất tốt cho dạ dày, hương vị ngọt, ngon lại giúp bạn không tăng...

17 giờ trước

Trời lạnh mà làm một nồi thịt bò hầm nấm thế này mới là "đỉnh cao ẩm thực" vừa ngon...

17 giờ trước

Thực đơn cơm nhà 3 món nhanh ngon cho những ngày cuối thu se lạnh

18 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình