Chiều 19/3, ông Trần Ngọc Sơn - Trưởng phòng Thông tin Truyền thông và Quản lý ngộ độc, Chi cục ATVS TP Nghệ An cho biết: “Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, chai rượu khiến 4 người ngộ độc, trong đó 3 người tử vong, 1 người nguy kịch ở Nghệ An chứa chất Koumin, là hợp chất có trong cây lá ngón. Đây là nguyên nhân dẫn đến cái chết của các nạn nhân trọng vụ việc”.
Trước đó, vào lúc 14h30 ngày 12.3 tại nhà ông Moong Văn Đi (trú tại bản Chà Lắn, xã Hữu Lập, huyện Kỳ Sơn) khi 4 người là anh em, vợ chồng trong cùng gia đình tổ chức uống rượu, sau khi uống rượu được 30 phút, cả 4 người đều có triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, vật vã, ngất xỉu.
Ngay sau đó, các nạn nhân được đưa đi cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Kỳ Sơn và đã có 3 người tử vong là ông Moong Văn Đi (40 tuổi), bà Lô Thị Văn (40 tuổi, vợ ông Đi) và ông Moong Văn Tuệ (37 tuổi, em trai ông Đi), anh Lữ Văn Khăm (24 tuổi, là em rể của ông Đi) được chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị đa khoa tỉnh để cấp cứu.
Nhận được thông tin, Sở Y tế Nghệ An đã chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm lên địa bàn huyện Kỳ Sơn để kiểm tra và giám sát.
Ngay sau đó, mẫu rượu mà các nạn nhân uống đã được gửi ra Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia để làm xét nghiệm.
Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, nguyên nhân gây ra vụ 4 người ngộ độc, trong đó 3 người tử vong tại Bản Chà Lắn là do chất Koumin, đây là hợp chất có trong cây lá ngón.
Sau vụ việc, cơ quan chức năng Nghệ An có chỉ đạo đến các địa phương miền núi tích cực tăng cường, vận động tuyên truyền, hướng dẫn người dân phân biệt cây lá ngón và các loại cây khác để tránh hậu quả nghiêm trọng như trên.
Được biết, Koumin là một trong những thành phần tạo nên alcaloid có trong cây lá ngón giống như Gelsenicin, Gelsamydin, Gelsemoxonin,…Cây Lá ngón còn được gọi với nhiều tên gọi khác như Câu vẫn, Hoàng đằng, Đoạn trường thảo,…Cây sống phổ biến ở các huyện vùng núi phía Tây Nghệ An. Đây là loại cây kịch độc, gây chết người.