Nỗi lo lớn nhất trong những ngày Tết đó là sức khỏe, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Thời điểm này, hàng hóa tràn lan khó có thể kiểm soát được chất lượng, kèm với đó là thói quen ăn uống, nhậu nhẹt nhiều hơn nên nguy cơ bị ngộ độc cũng dễ dàng xảy ra hơn. Do vậy bạn cần có biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm ngày Tết và cách xử lý sao cho kịp thời để không gây nguy hiểm. Những chia sẻ dưới đây sẽ phần nào giải quyết được nỗi lo này của gia đình bạn.
Cách phòng ngộ độc thực phẩm ngày Tết
Chọn thực phẩm an toàn
Có lẽ đây là khâu đầu tiên cũng là quan trọng nhất để hạn chế tối đa việc ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết. Bạn nên chọn mua thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đã qua kiểm dịch. Hiện nay có phần mềm truy xuất nguồn gốc thực phẩm nên bạn có thể áp dụng khi đi mua hàng hóa cho Tết.
Đồng thời, những loại thực phẩm tươi sống nên mua ở những cửa hàng, siêu thị lớn uy tín có đảm bảo chất lượng cho khách hàng. Kiểm tra kỹ hạn sử dụng đối với đồ đóng hộp hay các loại bánh kẹo Tết. Đừng ham mua hàng rẻ vì có thể sẽ kém chất lượng đấy.
Bảo quản thực phẩm an toàn
Đây là bước tiếp theo cũng quan trọng không kém để ngăn chặn được tình trạng ngộ độc thực phẩm. Ngày Tết khá nhiều loại rau củ, thịt cá các loại. Bạn cần bảo quản sao cho hợp lý để tất cả được tươi mới, không bị thối rứa.
Đối với các loại rau, bạn nên rửa sạch để ráo rồi mới cất vào trong tủ lạnh. Còn với thực phẩm tươi sống cũng nên rửa sạch rồi bọc kỹ lại cho vào ngăn đông. Không nên để đồ ăn, thức uống gần với hóa chất độc hại để đảm bảo an toàn tuyệt đối nhé.
Vệ sinh tay chân và dụng cụ ăn uống
Ngày Tết bạn thường tiếp xúc với nhiều người và ở nhiều điều kiện khác nhau nên việc giữ vệ sinh tay chân trước khi ăn là điều quan trọng nhất. Đây là cách phòng ngộ độc thực phẩm ngày Tết cho trẻ mà cha mẹ không nên bỏ qua đâu nhé. Trước khi cho bé ăn, bạn hãy vệ sinh tay bé sạch sẽ bằng xà phòng để ngăn cho vi khuẩn gây hại xâm nhập vào thức ăn nhé.
Ngoài ra, các loại dụng cụ ăn uống như muỗng, đũa, chén bát cùng cần vệ sinh thường xuyên, rửa bằng nước nóng để hạn chế ngộ độc thực phẩm tốt hơn.
Thức ăn được nấu chín
Tất cả các loại thực phẩm đều cần được nấu chín trước khi ăn, bởi thực phẩm nếu còn sống thì vi khuẩn gây hại vẫn còn và có thể gây hại cho sức khỏe. Do vậy, trong những ngày Tết, bạn càng cần phải đảm bảo ăn chín uống sôi thì mới phòng chống ngộ độc được.
Cân bằng chế độ dinh dưỡng trong ngày Tết
Bạn có biết rằng, cân bằng chế độ dinh dưỡng cũng là biện pháp tránh bị ngộ độc thực phẩm đấy. Chế độ ăn uống thiếu chất hay ăn uống nhiều chất béo, rượu, cồn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe. Sự kết hợp này lâu dài sẽ dẫn đến ngộ độc mà bạn không hay. Chính vì vậy, bạn nên cân bằng chế độ ăn uống mỗi bữa của gia đình, bổ sung đầy đủ rau củ, thịt cá, đặc biệt hạn chế sử dụng chất kích thích như rượu, bia để đảm bảo an toàn nhất nhé.
Cách xử lý các trường hợp bị ngộ độc thực phẩm ngày Tết
Trong nhiều trường hợp, dù đã dùng nhiều biện pháp phòng tránh như vẫn có thể bị ngộ độc ở nhiều mức độ khác nhau. Do vậy bạn cần có cách xử lý kịp thời nhé.
Nếu như người bị ngộ độc còn tỉnh táo thì hãy gây nôn để thức ăn bị tống ra ngoài, loại bỏ nguyên nhân gây ngộ độc. Bạn hãy cho uống nhiều nước và móc họng vì cách này nhanh chóng nhất. Sau đó hãy dùng thuốc điện giải pha nước uống để bù lại lượng nước đã mất.
Đối với trẻ em hay người đang bị hôn mê bạn tuyệt đối không được dùng biện pháp ép nôn nhé. Cần cho uống nước điện giải và nhanh chóng đưa bệnh nhân đế cơ sở y tế gần nhất để điều trị.
Nếu trường hợp bị ngộ độc nặng, mũi không thở và tim cũng ngừng đập thì nên hô hấp nhân tạo trước để nhịp tim quay trở lại và đưa đến bệnh nhân để xử lý kịp thời.
Trên đây là những gợi ý để phòng chống ngộ độc thực phẩm ngày Tết và cách xử lý hiệu quả. Bạn cần lưu ý và áp dụng ngay hôm nay để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình nhé.