Cuối tuần, chẳng cần cao lương mỹ vị cầu kỳ, chỉ với một nồi cá lìm kìm kho tiêu dùng kèm cơm trắng, chỉ em đủ sức khiến cả nhà ăn không ngưng đũa và còn tấm tắc khen ngon.
Cá lìm kìm là cá gì?
Cá lìm kìm là loài cá nước ngọt, thường xuất hiện ở miền Tây. Chúng có thân hình tròn, màu trắng đục, dài bằng ngón tay út với đặc điểm nổi bật là chiếc mỏ dài như cá kiếm.
Đó là cá lìm kìm sông, còn với cá lìm kìm biển thì chúng có kích thước lớn hơn, dài 20-25cm với thân hình dẹp. Thêm một đặc điểm nhận dạng nữa là cá lìm kìm biển có phần mỏ trên ngắn, hình tam giác trông rất đặc biệt.
Cách làm cá lìm kìm kho tiêu ngon
Nguyên liệu
500g cá lìm kìm
2 muỗng cà phê hành tím băm
Tiêu, ớt băm, muối (1/2 muỗng cà phê)
Nước mắm, dầu ăn (2 muỗng canh)
Tỏi băm, bột ngọt (1 muỗng cà phê)
Đường, nước màu (1/2 muỗng canh)
Cách chế biến
Đầu tiên, làm sạch cá lìm kìm, rửa qua nước rồi cho vào tô ướp cùng 2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh đường, nước màu, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu trong thời gian 10-15 cho ngấm đều gia vị. Kế đến, bắc chảo lên bếp phi thơm hành tím, tỏi băm cùng 2 muỗng canh dầu ăn.
Hành, tỏi vàng, cho cá vào đảo đều. Đừng quên nêm thêm 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu, ớt băm, 2 muỗng canh nước để món kho thêm đậm đà. Hạ lửa ở mức liu riu, kho đến khi cá chín thì thêm 1 muỗng cà phê bột ngọt, đảo nhẹ rồi tắt bếp. Món ăn đã hoàn thành, bạn chỉ việc bới thêm chén cơm là có thể nâng đũa thưởng thức ngay.
Các món ăn khác từ cá lìm kìm
Cá lìm kìm chiên giòn
Nguyên liệu
600g cá lìm kìm
1/2 muỗng cà phê muối
1 muỗng cà phê ớt băm
Cách chế biến
Đầu tiên, rửa sạch, làm sạch cá lìm kìm rồi dùng dao khứa vài đường lên thân để khi ướp thấm đều gia vị. Với món cá chiên tươi, chị em chỉ cần cho vào tô 1,5 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê ớt băm, để yên trong 15 phút là vừa vị.
Bắc chảo lên bếp đun nóng dầu ăn. Sau đó thả từng con cá vào chiên chín vàng 2 mặt thì vớt ra thấm dầu. Vậy là chỉ mất 20 phút, chị em đã nấu xong món cá lìm kìm chiên giòn vô cùng hấp dẫn. Món ăn này ngon nhất khi chấm kèm nước mắm chua ngọt, ăn cùng cơm trắng hoặc bún lại càng tuyệt vời hơn.
Cá lìm kìm sốt cà
Nguyên liệu
1kg cá lìm kìm
2 chén rượu trắng
1 trái dừa xiêm
1/2 kg cà chua
2 muỗng tương cà
Hành khô
Hành lá
2-3 trái ớt
Sa tế
Tiêu sọ đập sơ
Cách chế biến
Đầu tiên, cắt khúc cá, làm sạch ruột rồi rửa lại với rượu trắng để khử hết mùi tanh. Sau đó, cho cá lìm kìm vào nồi áp suất theo từng lớp xen kẽ: cá - hành khô, sa tế, tiêu sọ, ớt, nước mắm - cá, đến khi hết thì thôi. Ướp như vậy trong thời gian 15 phút.
Trong lúc chờ đợi, thái hạt lựu cà chua. Bắc chảo lên bếp phi thơm hành khô rồi trút cà vừa xắt vào đảo đều. Nêm thêm tương cà, muối, đường, hạt nêm cho vừa khẩu vị từng gia đình. Đảo đến khi cà chua nhừ, quyện trong nước sốt thì ngưng.
Tiếp theo, đổ nước dừa vào nồi cá, bật bếp kho trong thời gian 5 phút. Tiếp tục cho thêm nước sốt cà chua vừa nấu vào, đậy nắp ninh khoảng 15 phút là cá chín mềm. Món ăn này dùng kèm cơm nóng cũng khiến bạn cảm thấy "thỏa mãn" dạ dày bội phần.
Cá lìm kìm kho gừng sả
Nguyên liệu
700g cá lìm kìm
50g gừng
5 củ sả
Cách chế biến
Trước tiên, đem cá lìm kìm đi rửa sạch, cắt bỏ đầu, moi sạch ruột. Bắc chảo lên bếp, thêm ít dầu rồi cho cá vào chiên sơ. Chuẩn bị nồi đất, xếp dưới cùng 1 ít sả. Sau đó cho cá vào, rắc thêm gừng, sả đập dập cùng 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng bột ngọt, nước màu, 1/2 muỗng bột ngọt.
Về lượng nước, chị em đổ nước vào xâm xấp mặt cá là được. Ở giai đoạn đầu, vặn lửa to nấu sôi tầm 20 phút. Sau đó, hạ lửa nhỏ kho khoảng 2 tiếng để cá mềm hoàn toàn. Trong thời gian kho, chị em nhớ canh nước thường xuyên để cá không bị khét.
Món cá lìm kìm kho gừng sả tuy phải mất nhiều thời gian chế biến nhưng thành phẩm thu được vô cùng thơm ngon. Chỉ cần có thêm cơm trắng nóng hổi, cả nhà có thể ngồi vào bàn ngay mà chẳng cần thêm món mặn nào khác.
Cá lìm kìm kho giấm tương
Nguyên liệu
300g cá lìm kìm
10ml giấm
1 cái hoa hồi
3 tép tỏi
10ml rượu vang
1 muỗng cà phê tiêu
1 nhánh hành lá
Cách chế biến
Đầu tiên, cắt cá thành khúc ngắn dài khoảng 5cm. Sau đó bỏ hết ruột, đầu cá rồi rửa thật sạch qua nước lạnh. Ướp cá cùng 1 muỗng cà phê muối, đường, tiêu, 10ml giấm, rượu, 3 muỗng canh nước tương trong thời gian 15 phút.
Bắc chảo lên bếp đun nóng 3 muỗng canh dầu ăn. Tiếp theo, cho hoa hồi, cá đã ướp vào chiên đến khi săn lại thì thêm tỏi băm, nước ướp cá ban nãy vô chảo. Vặn lửa to, sau đó hạ thấp kho đến lúc nước cạn, ngấm đều thịt cá thì rắc hành lá, tắt bếp là hoàn thành món ăn.
Điểm cộng lớn giúp món cá lìm kìm kho giấm tương ghi điểm trong mắt cả nhà chính là màu sắc hấp dẫn, ẩn bên trong từng miếng cá là hương vị mới lạ đủ cả béo bùi, chua, mặn, ngọt. Cuối tuần chỉ cần vào bếp với món này, chị em có thể làm đầy bao tử các thành viên trong nhà ngay.
Cá lìm kìm rim nước tương
Nguyên liệu
300g cá lìm kìm
10ml giấm
10ml rượu trắng
2 tép tỏi
2 nhánh hành lá
1 muỗng cà phê bột ngũ vị hương
1 cái hoa hồi
Cách chế biến
Đầu tiên, làm sạch ruột cá, chặt bỏ đầu nhọn, cắt khúc vừa ăn. Sau đó, ướp chúng cùng 1 muỗng cà phê bột ngũ vị hương trong 5 phút. Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào thật nhiều rồi thả cá vào chiên ở mức lửa vừa. Đến khi món ăn chín vàng đều các mặt thì múc bỏ bớt dầu trong chảo.
Kế đến, cho vô chảo 1 muỗng canh nước tương, 10ml giấm, 1 muỗng cà phê muối, đường, tỏi băm, hoa hồi. Đảo đều để các nguyên liệu hòa quyện. Sau đó, thêm vào món ăn 1/3 chén nước lọc, đun thêm 2-3 phút là hoàn thành.
Chị em chỉ việc bày cá ra dĩa, rắc thêm hành lá bên trên là có thể dọn ra bàn mời cả nhà thưởng thức. Với món ăn hấp dẫn này, bạn nhớ nấu thêm nhiều cơm để mọi người tha hồ ăn thỏa sức đến khi no bụng thì thôi nhé.
Ngoài cá lìm kìm kho tiêu, chị em còn nấu được rất nhiều món ngon với loài cá độc đáo này. Thử đi chợ và vào bếp ngay hôm nay để chiêu đãi cả nhà ngay thôi. Chúc bạn thành công!