Trông tương tự như hạt é, hạt mè nhưng nếu biết đến công dụng của hạt chia, bạn sẽ không thể bỏ qua loại hạt bé nhỏ nhưng vô cùng dinh dưỡng này.
Hạt chia là gì?
Hạt chia hay còn gọi là salvia, là loại hạt có hình dạng trông giống hạt mè hay hạt é. Nhưng so về giá trị dinh dưỡng thì hạt chia bổ dưỡng gấp đôi hai loại hạt còn lại. Do được trồng một cách tự nhiên, không cần thuốc trừ sâu hay hóa chất nên hạt chia cực kì an toàn cho người sử dụng.
Công dụng của hạt chia
Cung cấp protein cho cơ thể
Hạt chia cung cấp đạm và năng lượng đáng kể cho người có thói quen ăn uống thất thường, hay nhậu nhiều. Đặc biệt với những ai đang trong chế độ ăn chay, hạt chia là nguồn bổ sung đạm cần thiết để cơ thể không bị thiếu hụt dinh dưỡng.
Tốt cho tim mạch
Trong hạt chia có đến 20% omega 3, là một loại axit béo thiết yếu đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì chức năng tim mạch, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim và hạn chế cholesterol xấu.
Ngoài công dụng trên, hạt chia còn mang đến cho cơ thể nhiều lợi ích khác để sức khỏe tim mạch luôn ổn định. Bằng cách ngăn cản quá trình đông tụ cục máu, chất dinh dưỡng trong loại hạt này còn góp phần giúp máu huyết lưu thông thuận lợi, tránh xảy ra trường hợp xơ vữa thành động mạch và đột quỵ.
Chống loãng xương
Do chứa nhiều canxi nên hạt chia khi vào cơ thể sẽ giúp bạn tránh được bệnh loãng xương. Đặc biệt với người lớn tuổi, lượng hormone trong cơ thể suy giảm là nguyên nhân khiến họ trở thành đối tượng dễ mắc bệnh về xương khớp hơn cả.
Với những người có thể trạng đặc biệt như bà bầu, trẻ em, họ rất cần một lượng lớn canxi để xây dựng khung cơ thể chắc khỏe, đồng thời hỗ trợ răng, móng phát triển một cách tốt nhất. Vì vậy, tác dụng của hạt chia với bà bầu là vô cùng to lớn và cần thiết.
Làm chậm quá trình oxi hóa
Nhờ sự kết hợp giữa omega 3 cùng protein và chất chống oxy hóa mà hạt chia có công dụng làm chậm quá trình lão hóa đáng kể. Không những thế, hạt chia còn giúp cơ thể lọc sạch mọi độc tố, mang đến cho bạn làn da tươi trẻ và một năng lượng tràn đầy để sống vui khỏe.
Tốt cho hệ thần kinh
Vì omega 3 là thành phần cấu tạo hệ thần kinh nên khi thưởng thức hạt chia, bạn đã góp phần tái tạo lại hệ thống tế bào não bộ làm việc năng suất hơn. Đặc biệt với bà mẹ mang thai và trẻ nhỏ, loại chất này vô cùng cần thiết vì nó giúp cho em bé phát triển thông minh, khỏe mạnh.
Hạn chế biến chứng tiểu đường
Hạt chia có nhiều chất xơ và axit alpha-linolenic giúp ngăn ngừa các rối loạn chuyển hóa, trong đó có kháng insulin và rối loạn lipid máu. Đây là hai yếu tố kích thích sự phát triển của bệnh tiểu đường, nay đã được kìm hãm bằng các chất dinh dưỡng từ hạt chia, giúp người bệnh nhẹ đi phần nào lo lắng.
Chống ung thư cổ tử cung và ung thư vú
Thành phần axit ALA hay alpha lipoic có trong hạt chia được đánh giá có khả năng hạn chế sự phát triển của tế bào ung thư cổ tử cung và ung thư vú. Nguyên tắc hoạt động của loại hạt này chính là vào cơ thể, tiêu diệt các tế bào có hại mà không làm ảnh hưởng đến sức sống các tế bào xung quanh.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Hạt chia rất giàu chất xơ. Chính thành phần dinh dưỡng này trong hạt sẽ phát huy vai trò điều hòa nồng độ insulin trong cơ thể, giúp cho hệ tiêu hóa của bạn luôn ở trạng thái tốt nhất.
Gợi ý các món ngon từ hạt chia
Bánh bí đỏ hạt chia
Nguyên liệu
100g bí đỏ
45g bột mì hữu cơ (hoặc bột mì thường)
15g bột nở hữu cơ (hoặc bột nở thường)
1 lòng đỏ trứng gà
Bơ
1 muỗng cà phê hạt chia
Cách chế biến
Đầu tiên, đem bí đỏ gọt vỏ, xắt khúc cho vào nồi hấp. Bí chín, múc ra tô, dầm thật nhuyễn. Sau đó, cho vào tô lòng đỏ trứng, 10ml dầu ăn, hạt chia, bơ, trộn đều cùng bí đỏ.
Tiếp theo, hòa bột mì, bột nở, đường lại với nhau, trút qua rây để hỗn hợp thu được mịn màng nhất. Bước kế đến, hòa hai tô nguyên liệu vào nhau, nhanh tay nhồi đều để bánh không bị chai.
Hỗn hợp đạt độ mịn, dẻo như ý thì cho vô từng khuôn, đặt trong nồi hấp khoảng 20 phút. Lưu ý quá trình hấp không được mở nắp. Đúng thời gian quy định, chị em có thể mở ra kiểm tra, dùng que tăm xiên thử xem bánh chín chưa là có thể tắt bếp, dọn ra bàn ăn ngay.
Pudding bơ hạt chia
Nguyên liệu
1 trái bơ khoảng 400g
Hạt chia, đường cát (1 muỗng cà phê)
1/2 muỗng cà phê nước cốt chanh
15ml sữa đặc
2,5g bột gelatin
Cách chế biến
Đầu tiên, lột vỏ, bỏ hạt, tách lấy phần thịt bơ cho ra tô. Sau đó, cho cả bơ, đường, sữa, nước cốt chanh vào máy sinh tố xay mịn. Nước cốt chanh được thêm vào sẽ đóng vai trò giúp cho hỗn hợp giữ màu xanh đẹp mắt, không bị thâm đen.
Tiếp theo, ngâm gelatin cùng 12ml nước, để vào lò vi sóng khoảng 20 giây cho tan rồi trộn vào hỗn hợp bơ. Đừng quên thêm hạt chia để món bánh ra lò được bắt mắt. Sau đó, múc bơ ra từng ly nhỏ, đặt vào ngăn mát tủ lạnh ít nhất 4 giờ là có thể dùng được.
Nha đam đường phèn hạt chia
Nguyên liệu
4 cây nha đam
2 lá dứa
150-200g đường phèn
3 muỗng canh hạt chia
3 lít nước lọc
1 muỗng canh muối
1 trái chanh
Cách chế biến
Trước tiên, gọt vỏ, xắt hạt lựu nha đam cho vào chậu ngâm cùng muối, nước cốt chanh và nước lạnh đã chuẩn bị. Sau 10 phút, đem nha đam xả lại nhiều lần qua nước để sạch nhớt. Kế đến cho chúng vào nồi chần sơ, trút ra rổ chờ ráo.
Trong thời gian chờ đợi, bắc nồi lên bếp nấu sôi 3 lít nước, lá dứa cùng đường phèn. Đường tan thì vớt lá dứa ra, trút nha đam vào nấu thêm 5 phút nữa. Về phần hạt chia, chị em đem ngâm nước cho nở. Sau đó chờ nha đam nguội là có thể múc cả hai ra ly, thêm đá và nhâm nhi ngay.
Ngũ cốc dưa gang hạt chia
Nguyên liệu
2 khoanh dưa gang
1/2 chén ngũ cốc
2 muỗng canh hạt chia
150ml sữa tươi
Cách chế biến
Cách thực hiện rất đơn giản, chỉ cần đem dưa gang đi gọt vỏ, bỏ hạt, xắt miếng vừa ăn, sau đó cho vào tô trộn đều cùng ngũ cốc, hạt chia, sữa tươi là bạn đã có ngay món ăn vô cùng bổ dưỡng cho sức khỏe.
Sau khi biết được công dụng của hạt chia cũng như bí quyết nấu các món ngon với loại hạt này, chị em đã cảm thấy hứng khởi vào bếp hay chưa? Hãy thêm hạt chia vào thực đơn hôm nay để giúp cho sức khỏe cả nhà luôn được bảo vệ, tăng cường. Chúc bạn thành công!