Nội dung bài viết
Tại sao uống giấm có thể giảm cân?
Giấm có tác dụng ngăn ngừa bệnh cao huyết áp, bệnh tim mạch, phòng ngừa ung thư, kích thích hệ tiêu hoá hoạt động tốt hơn, tăng cường các chức năng của gan và thận… nếu dùng đúng cách. Vậy uống giấm có giảm cân không?
Giấm là loại gia vị dạng lỏng, có vị chua với thành phần chủ yếu là axit axetic, thường được dùng để chế biến các món ăn thay cho chanh. Theo y học, giấm chứa rất nhiều các axit amin, vitamin và các axit hữu cơ tốt cho sức khỏe. Nó đóng vai trò như một chất bảo quản thức ăn an toàn, có thể giữ được độ tươi của thịt và rau xanh, hoa quả.
Bên cạnh công dụng dùng để chế biến món ăn, giấm cũng được nhiều chị em áp dụng để giảm cân - Ảnh minh họa: Internet
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng giấm có thể giúp giảm cân bởi nó có chứa tới 20 axit amin và 16 axit hữu cơ giúp làm giảm cholesterol LDL trong máu, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, tiêu hao lượng chất béo. Trong giấm còn chứa nồng độ enzyme cao, hỗ trợ tích cực trong việc giảm sự hấp thu chất béo, loại bỏ các chất độc hại, giải phóng năng lượng tích trữ trong cơ thể.
Giấm có chứa tới 20 axit amin và 16 axit hữu cơ giúp làm giảm cholesterol LDL trong máu, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, tiêu hao lượng chất béo - Ảnh minh họa: Internet
Các loại giấm giúp giảm cân
Giấm có thể được làm từ hoa quả (giấm táo, giấm chuối, giấm dứa…) hoặc từ các nguyên liệu là sản phẩm nông nghiệp (giấm gạo, giấm mạch nha…). Mỗi loại đều có mùi vị và công dụng đặc trưng, có loại chuyên dùng cho nấu ăn, có loại lại phù hợp cho việc giảm cân.
Giấm hoa quả
Bên cạnh việc ăn các loại hoa quả, bạn có thể uống giấm hoa quả để hỗ trợ giảm cân. Loại giấm này có hương vị thanh mát, thơm và chua nhẹ, dễ uống, lại rất đa dạng. Trong đó, giấm táo thường được ưa chuộng hơn cả. Nó có khả năng ngăn chặn sự hấp thu lượng mỡ thừa, đẩy lùi tình trạng tích lũy mỡ gây tăng cân.
Giấm táo được đông đảo chị em lựa chọn để giảm cân - Ảnh minh họa: Internet
Cách làm giấm táo:
Chuẩn bị 2kg táo mèo, 2 - 3 hũ thủy tinh, 1 bát nhỏ đường phèn, 1/2 bát đường trắng, 1 lít giấm gạo hoặc giấm đen, 1 vật nặng để chèn táo mèo khi ngâm. Nên chọn những quả to màu xanh, da căng bóng mịn.
Rửa sạch táo mèo, tiếp đó đun sôi 1 nồi nước với 1 chút muối rồi cho táo mèo vào, khuấy đều lên để loại bỏ hết độc tố, thuốc trừ sâu và bụi bẩn. Tiếp tục vớt táo mèo ra rổ, dùng dao cắt phần cuống và thái thành từng lát táo mỏng.
Xếp táo mèo vào trong lọ thuỷ tinh sao cho 1 lớp đường mỏng đan xen với 1 lớp táo mèo. Sau đó tiến hành đổ nước giấm gạo hoặc giấm đen lên vừa ngập táo và ngâm trong 3 - 5 tuần. Khi đã đủ thời gian, dùng rây lọc bã táo mèo và gạn lấy phần nước trong cho vào lọ thuỷ tinh, gạn liên tục 2 - 3 lần để khỏi bị cặn.
Giấm táo dễ làm, mùi vị dễ chịu hơn nhiều loại giấm khác - Ảnh minh họa: Internet
Giấm gạo, giấm đen
Đây là 2 loại giấm được dùng phổ biến. Chúng hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hoá, thanh lọc cơ thể, giảm béo.
Giấm gạo có vị chua thanh thanh và vị thơm của men gạo. Mỗi sáng sau khi ăn, bạn có thể uống 1/2 chén nhỏ giấm gạo cùng với 1 cốc nước ấm hoặc trộn nó cùng các món sốt thịt cá, rau củ, các món salad hay món xào. Giấm đen được tạo ra từ đỗ đen hoặc từ gạo nếp than (gạo lứt), có vị chua và hắc hơn cả giấm gạo. Nếu bạn muốn giảm cân bằng giấm đen thì nên pha nó cùng với nước canh rau luộc, nước chấm thức ăn hoặc dùng để ướp thực phẩm.
Giấm gạo có vị chua thanh thanh và vị thơm của men gạo - Ảnh minh họa: Internet
Giấm đen được tạo ra từ đỗ đen hoặc từ gạo nếp than (gạo lứt), có vị chua và hắc hơn cả giấm gạo - Ảnh minh họa: Internet
Cách làm giấm đen:
Chuẩn bị những nguyên liệu: Men bia, 3 bát gạo lứt đã nấu thành cơm, 2 thìa đường trắng. Ngâm gạo lứt trong nước lọc 4 tiếng rồi dùng miếng vải sạch cho cơm gạo lứt vào và vắt lấy phần nước cốt. Tiếp tục pha nước gạo lứt cùng với 2 thìa đường trắng đã chuẩn bị, sau đó đun hỗn hợp này khoảng 30 phút (chú ý đun nhỏ lửa) rồi chờ cho nguội. Mang hỗn hợp này trộn cùng với men bia, thực hiện ủ, sau 1 tháng là có thể mang giấm đen ra dùng.
Giấm nuôi
Giấm nuôi thường được làm từ các loại hoa quả như chuối hoặc dứa lên men. Giảm cân bằng giấm nuôi cũng là cách được nhiều người áp dụng bởi nó có chứa các acid citric và acid amin giúp kích thích quá trình trao đổi chất, giải phóng năng lượng, đốt cháy mỡ thừa rất hiệu quả. Thời gian uống giấm nuôi tốt nhất là sau bữa sáng hoặc tối khoảng 30 phút. Tốt nhất là chỉ nên uống khoảng 15 ml mỗi ngày.
Giấm nuôi thường được làm từ các loại hoa quả như chuối hoặc dứa lên men - Ảnh minh họa: Internet
Uống giấm giảm cân đúng cách
Uống giấm có giảm cân không? Câu trả lời là có. Vậy uống thế nào cho đúng cách?
- Cách giảm cân tốt nhất bằng giấm là sử dụng nó làm gia vị trong các bữa ăn.
- Hạn chế tới mức tối đa việc uống giấm vì nó gây ảnh hưởng đến sức khỏe, ban đầu có thể là tình trạng ợ chua, ruột gan cồn cào, nặng hơn là tình trạng đau dạ dày.
- Nếu dùng giấm nguyên chất thì nên pha loãng với nước hoặc nước trái cây để uống.
- Một cách nữa làm giảm vị chua của giấm là thêm vài giọt mật ong.
- Có thể dùng giấm chung với các thực phẩm khác bằng cách thêm một ít giấm và rau xà lách vào bánh mì ăn sáng, dùng giấm trong nấu ăn, trộn gỏi, làm nộm…
Hạn chế tới mức tối đa việc uống giấm vì nó gây ảnh hưởng đến sức khỏe - Ảnh minh họa: Internet
Bốn công thức giảm cân với giấm
Giảm cân bằng giấm táo: Pha 5 thìa cà phê giấm táo với 1 thìa cà phê mật ong nguyên chất. Uống hỗn hợp này trước mỗi bữa ăn hàng ngày giúp làm tăng sự trao đổi chất và giảm cảm giác thèm ăn, hạn chế lượng thức ăn bạn nạp vào cơ thể.
Giảm cân bằng giấm gạo: Pha 20ml giấm gạo với 10 – 15ml nước chè xanh. Uống hỗn hợp này vào mỗi buổi sáng ngay sau khi ăn xong bữa sáng. Kiên trì thực hiện trong 1 – 2 tháng, cân nặng của bạn sẽ có những thay đổi tích cực hơn.
Giảm cân bằng giấm đen: Hãy pha loãng giấm đen với nước hoặc mật ong theo tỉ lệ 5:3. Dùng khoảng 20ml 1 lần/ngày trước bữa ăn để đạt hiệu quả giảm cân nhanh chóng nhất. Cách dùng này có thể sẽ có tác dụng chậm hơn việc uống trực tiếp nhưng chúng sẽ không ảnh hưởng xấu đến dạ dày của bạn.
Giảm cân bằng giấm nuôi: Uống giấm nuôi sau mỗi bữa ăn khoảng 20 phút. Nên nuôi giấm chuối bởi chuối có tác dụng hỗ trợ giảm cân tích cực hơn.
Áp dụng những công thức giảm cân bằng giấm trên đây để đảm bảo sức khỏe - Ảnh minh họa: Internet
Những người không nên uống giấm giảm cân
Người đang uống một loại thuốc nào đó có tính kiềm: Các thuốc loại sulfathiazole dễ bị kết tinh trong môi trường acid, từ đó gây tác hại cho thận. Khi dùng các loại thuốc có tính kiềm, thuốc giãn cơ dạ dày, nếu ăn giấm sẽ làm cho tác dụng của thuốc triệt tiêu lẫn nhau.
Người bị thương ở xương: Những người ở trường hợp này không nên ăn giấm vì nó sẽ làm cho chỗ bị thương trở nên đau nhức, khó liền.
Người bị sỏi mật: Những người bị sỏi mật nếu ăn quá nhiều giấm có thể làm mật quặn đau vì acid kích thích đường ruột, khiến túi mật co lại.
Những người bị viêm loét viêm mạc dạ dày: Những người này nếu ăn nhiều giấm sẽ làm bệnh càng nặng hơn, do vậy nên thận trọng khi dùng.
Có những người không nên áp dụng phương pháp giảm cân này - Ảnh minh họa: Internet
Bạn đã trả lời được câu hỏi uống giấm có giảm cân không. Hãy cân nhắc và thận trọng khi dùng để đảm bảo sức khỏe nhé!