Phụ Nữ Sức Khỏe

Bắp cải khá ngon nhưng 4 đối tượng này tuyệt đối tránh xa nếu không muốn gây hại cho sức khỏe

Bắp cải là loại rau quen thuộc trong mùa đông, loại rau này cũng rất tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể ăn được.

Vào mùa đông, bắp cải là một trong những loại rau "quốc dân" được mọi gia đình đều yêu thích. Ưu điểm nhất là thời tiết càng lạnh, bắp cải càng cuộn chặt, ăn càng giòn, càng ngọt. Đây không chỉ là món ăn ngon mà còn đem nhiều tác dụng với sức khỏe.

Ảnh minh họa: Internet

Thành phần dinh dưỡng và lượng vitamin trong bắp cải nhiều gấp 4,5 lần so với cà rốt và 3,6 lần so với khoai tây. Ngoài ra, vitamin A và P trong cải bắp kết hợp với nhau làm cho thành mạch máu bền vững hơn. Trong cải bắp còn có các chất chống ung thư như sulforaphane, phenethyl isothiocyanate và indol-33 carbinol.

Công dụng của bắp cải đối với sức khỏe

Bắp cải giúp cải thiện sức khỏe của xương

Bắp cải chứa chất dinh dưỡng cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe của xương và các chức năng đông máu trong cơ thể đó là vitamin K. Khi cơ thể thiếu vitamin K có thể dẫn đến giảm sức mạnh của xương, tăng nguy cơ phát triển chứng loãng xương cũng như các vấn đề về bầm tím và chảy máu.

Ảnh minh họa: Internet

Giống như tất cả các loại rau họ cải, bắp cải là nguồn khoáng chất tuyệt vời như canxi, magiê và kali. Ba khoáng chất thiết yếu này có thể không thể thiếu trong việc bảo vệ xương khỏi suy thoái và khởi phát các tình trạng như loãng xương và suy yếu xương nói chung.

Bắp cải tốt cho tim của bạn

Bắp cải là loại rau thuộc họ cải và được chứng minh là có lợi ích chống viêm, do đó được khuyến khích cho những người có nguy cơ mắc bệnh tim. Theo một nghiên cứu, bắp cải rất giàu polyphenol, có thể hỗ trợ làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch bằng cách hỗ trợ giảm huyết áp và ngăn ngừa sự hình thành tiểu cầu. Ngoài ra, bằng cách liên kết các axit mật, nó có thể giúp hỗ trợ giảm mức cholesterol xấu của bạn.

Bắp cải giúp tăng cường miễn dịch

Đảm bảo bạn cung cấp đủ vitamin C mỗi ngày là rất quan trọng. Vì cơ thể chúng ta không tạo ra vitamin này một cách tự nhiên nên chúng ta phải lấy nó từ thực phẩm. Vitamin C giúp cơ thể hấp thụ sắt từ thực phẩm có nguồn gốc thực vật, tạo ra collagen giúp vết thương mau lành và tăng cường hệ thống miễn dịch giúp bảo vệ bạn khỏi bệnh tật. Cải bắp cũng chứa vitamin B9, góp phần hình thành các tế bào hồng cầu và hoạt động bình thường của hệ thống thần kinh và miễn dịch.

Ảnh minh họa: Internet

 

4 đối tượng không nên ăn bắp cải

Người bị bướu cổ: Bắp cải là một loại rau chứa nhiều dinh dưỡng, trong đó chứa cả goitrin - một chất có tác dụng chống ôxy hóa nhưng lại có thể gây bướu cổ. Chính vì vậy, lời khuyên của các chuyên gia y tế là người bị rối loạn tuyến giáp hoặc bướu cổ không nên ăn bắp cải vì nếu không sẽ làm tuyến giáp hoặc bướu cổ phù to ra.

Người hệ tiêu hóa kém: Ưu điểm của bắp cải là chứa nhiều chất xơ, hỗ trợ nhuận tràng, ngừa táo bón... Tuy nhiên người đang tiêu chảy nếu ăn nhiều loại rau này có thể khiến tình trạng thêm trầm trọng, khó điều trị hơn. Ngoài ra, rau bắp cải dễ sinh khí, có thể gây đầy bụng nếu ăn sống vì vậy những người bị đau dạ dày, hay bị chướng bụng, đầy hơi nên hạn chế ăn bắp cải sống, tốt nhất nên làm chín trước khi ăn.

Người tạng hàn: Theo Đông y, bắp cải có tính hàn, do vậy những ai yếu người, lạnh tay chân hay gặp các vấn đề liên quan đến phong hàn không nên ăn bắp cải vì sẽ làm bệnh nặng hơn. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn ăn bắp cải thì có thể cho thêm một nhánh gừng đập dập và luộc cùng bắp cải sẽ khiến trung hòa bớt tính hàn có trong bắp cải.

Ảnh minh họa: Internet

Người bị bệnh than: Bắp cải là loại rau chứa khá nhiều axit oxalic. Khi được tiêu thụ quá nhiều, lượng axit oxalic này có thể kết hợp với các chất dinh dưỡng cần thiết bên trong cơ thể như canxi, mangiê, sắt, kali... tạo thành các muối oxalat. Oxalat calci có thể lắng đọng ở thận, có thể làm tăng khả năng hình thành sỏi ở thận, gây ra sỏi thận. Chính vì vậy những người đang bị suy thận nặng, phải chạy thận nhân tạo không nên dùng bắp cải. Người có tiền sử sỏi thận nên hỏi ý kiến bác sĩ về liều lượng ăn bắp cải phù hợp.

Thiên Thanh

Tin liên quan

Bí quyết giữ dáng, đẹp da của những quý cô hiện đại

Bánh kẹp rong biển TCC F&B chính là bí quyết mà họ lựa chọn – một món ăn vặt không...

Cách làm món cá hấp lá ngải cứu vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng

Cá hấp lá ngải cứu là một sự kết hợp tuyệt vời giữa thịt cá tươi ngon, giàu dinh dưỡng...

Gợi ý một món ngon bổ rẻ cho bữa sáng, ai ăn cũng phải khen!

Với công thức này, bạn có thể tạo ra một món ăn ngon tại nhà để gây ấn tượng với...

Loại rau dài như ‘bó đũa’ lại có tác dụng chống ung thư, kiểm soát đường huyết cực kỳ hiệu...

Loại rau này không những có mùi thơm đặc trưng mà còn mang đến cho người dùng nguồn dinh dưỡng...

Loại hạt được ví như ‘thuốc bổ tự nhiên’ giá rẻ bèo bán đầy chợ Việt nhưng nhiều người không...

Không chỉ thơm, ngon loại hạt này còn mang đến nguồn dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể, đặc biệt...

Cách làm đậu phụ kiểu Tứ Xuyên

Đậu hũ sốt cay Tứ Xuyên (Mapo tofu) là một trong những món ăn nổi tiếng mà bạn thường xuyên...

Cách làm nước mắm tỏi ớt đúng điệu nhà hàng, chấm món gì ngon

Với công thức này, không những tỏi ớt nổi mà gia vị mặn, ngọt, chua, cay hài hòa tròn vị,...

Tin mới nhất

5 thực phẩm xanh đốt mỡ thần tốc, chẳng lo bụng mỡ eo to, ăn nhiều da đẹp nhân đôi

7 giờ trước

Giảm chứng đầy hơi khó tiêu trong tích tắc với 7 mẹo giúp đường ruột hanh thông, dạ dày thêm...

7 giờ trước

Thường xuyên chảy nước dãi khi ngủ: Coi chừng đột quỵ

7 giờ trước

4 thói quen xấu ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe nhiều người mắc phải

7 giờ trước

Xuất hiện dấu hiệu này trên bàn tay chứng tỏ bệnh gan đang rình rập, theo dõi kĩ để phòng...

7 giờ trước

Sử dụng điện thoại ban đêm: Kẻ thù của sức khỏe

7 giờ trước

Top 15 thực phẩm nên tránh trong chế độ giảm cân

7 giờ trước

Bí quyết diện áo len mùa lạnh, đơn giản nhưng sành điệu

7 giờ trước

Sấy tóc hay để khô tự nhiên sẽ tốt hơn? Nhiều người sẽ bất ngờ với kết quả

7 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình