Đu đủ rất giàu enzyme papain mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, đặc biệt là đối với sức khỏe tiêu hóa. Ăn một bát đu đủ mỗi ngày khi bụng đói có thể giúp bạn tránh khỏi chứng táo bón ngoài việc nuôi dưỡng cơ thể bằng nhiều loại vitamin và khoáng chất.
Đủ đủ là loại trái cây kỳ diệu và nó được ví như bài thuốc nhuận tràng tự nhiên có thể giữ cho nhu động ruột được trơn tru. Nó là một kho chứa Vitamin C và cũng có thể giúp giảm căng thẳng. Đu đủ còn có thể giúp điều trị chứng khó tiêu, ợ nóng, trào ngược axit và loét dạ dày.
Vì sao nên ăn đu đủ chín vào buổi sáng?
Đu đủ là một loại trái cây ngọt ngào với hương vị riêng biệt. Ăn đu đủ vào buổi sáng hoặc khi bụng đói có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau. Loại trái cây nhiệt đới này rất giàu enzyme, chất chống oxy hóa và nhiều chất dinh dưỡng khác nhau, khiến nó trở thành một sự bổ sung tốt cho chế độ ăn trước bữa sáng.
Đu đủ là loại trái cây ít calo, là nguồn cung cấp chất xơ, canxi, magie, kali và các vitamin như A, C, E, K. Một miếng đu đủ 150 g chứa khoảng 59 calo. Những người đang thực hiện chế độ giảm cân có thể thấy loại quả này đặc biệt có lợi do hàm lượng chất xơ và lượng calo thấp.
Công dụng của đu đủ đối với sức khỏe
Giảm táo bón: Ăn đu đủ vào buổi sáng khi bụng đói có thể giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn, nhờ hàm lượng chất xơ cao giúp điều hòa nhu động ruột, giảm táo bón và cải thiện sức khỏe tiêu hóa. Các enzyme trong đu đủ cũng hỗ trợ quá trình phân hủy thức ăn, giúp dạ dày thải độc hiệu quả hơn.
Hỗ trợ giảm cân: Nếu đang muốn kiểm soát cân nặng, đu đủ chín có thể là một sự bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống. Loại trái cây này có lượng calo thấp nhưng lại giàu chất xơ giúp bữa sáng no lâu hơn, giảm khả năng ăn vặt không lành mạnh. Ăn đu đủ chín trong bữa ăn sáng có thể quản lý cân nặng đồng thời cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu.
Tốt cho bệnh nhân tiểu đường và ngăn ngừa huyết áp cao: Với lượng đường thấp và chất xơ dồi dào, đu đủ là lựa chọn tuyệt vời để kiểm soát đường huyết. Điều này sẽ rất hữu ích cho những người bị tiểu đường hoặc có nguy cơ cao huyết áp.
Bảo vệ sức khỏe tim mạch: Đu đủ cung cấp nguồn kali, chất xơ và vitamin dồi dào. Đây đều là những dưỡng chất cần thiết giúp ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch. Những chất này có thể ổn định lượng cholesterol và cải thiện tuần hoàn máu, từ đó giảm nguy cơ bị nhồi máu cơ tim hay đột quỵ. Đặc biệt, nhờ lượng đường thấp và chất xơ dồi dào, đu đủ cũng hỗ trợ kiểm soát đường huyết, có lợi cho người mắc bệnh tiểu đường và giúp ngăn ngừa tình trạng tăng huyết áp. Ngoài ra, trong đu đủ còn có chứa papain - loại enzym hoạt động như một chất giảm đau tự nhiên, giúp giảm viêm nhờ việc sản xuất cytokine.