Phụ Nữ Sức Khỏe

Rau mồng tơi cực tốt cho sức khỏe nhưng nếu ăn sai cách thế này thì coi chừng rước họa vào thân

Rau mồng tơi, một loại rau quen thuộc và được yêu thích trong bữa cơm gia đình Việt, bởi hương vị thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, nếu không biết cách sử dụng đúng có thể gây ra những tác hại không ngờ.

Cây mồng tơi được trồng rộng rãi ở khắp mọi nơi để làm thực phẩm và cung cấp dược liệu chữa bệnh. Toàn cây mồng tơi đều có thể dùng dùng làm thuốc trị bệnh trong y học cổ truyền.

Ảnh minh họa: Internet

Trong rau mồng tơi có các chất như: Vitamin C, A, PP, B1, B2; Pectin; Saponin; Polysaccharide; Tinh bột; Chất đạm và béo; canxi; Sắt; Nước và Folate rất tốt cho cơ thể con người và giàu dinh dưỡng. Chúng ta có thể sử dụng rau mồng tơi trong các bữa ăn hàng ngày hoặc làm thuốc chữa bệnh, tuy nhiên, không nên quá lạm dụng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Những đại kỵ khi ăn rau mồng tơi mà chúng ta nên tránh

Không nên ăn rau mồng tơi với thịt bò: Khi ăn rau mồng tơi với thịt bò thì tính nhuận tràng sẽ mất đi và tiêu hóa kém hơn, nhất là với những người bị táo bón thì sẽ khiến bệnh thêm trầm trọng. Vì vậy, tốt nhất khi ăn rau mồng tơi nên ăn kèm các loại thực phẩm chứa vitamin C.

Không ăn rau mồng tơi sống: Mồng tơi khi ăn sống sẽ gây đầy bụng, khó tiêu, đó là lý do theo kinh nghiệm dân gian, loại rau có nhiều chất nhầy này cần được nấu chín kỹ. Chưa kể, việc nấu chín kỹ mồng tơi rồi mới ăn cũng giúp bạn tận dụng tối đa những chất dinh dưỡng trong loại rau này. Do đó tuyệt đối không được ăn mồng tơi sống.

Ảnh minh họa: Internet

Không ăn mồng tơi để qua đêm: Mồng tơi chứa một lượng nitrat tự nhiên. Khi để qua đêm, vi khuẩn có thể chuyển hóa nitrat thành nitrit, một chất có thể gây hại cho sức khỏe. Nitrit có thể cản trở khả năng vận chuyển oxy của máu và liên quan đến một số bệnh ung thư. Không những vậy, rau mồng tơi để qua đêm sẽ mất đi một phần giá trị dinh dưỡng. Đặc biệt, mồng tơi để qua đêm, đặc biệt là trong điều kiện không bảo quản tốt, có thể là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, gây ngộ độc thực phẩm.

Rau bị phun thuốc tăng trưởng: Rau mồng tơi an toàn thường có màu xanh hơi vàng, phiến lá ngắn và dày, phát triển cân đối, thân rau giòn, rắn chắc. Còn rau được phun thuốc tăng trưởng sẽ xanh mướt, xanh đậm, bóng mượt. Ăn phải rau được phun thuốc sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Những lưu ý cần ghi nhớ khi ăn rau mồng tơi

Mặc dù mồng tơi có nhiều chất dinh dưỡng (1/2 chén rau mồng tơi sau khi nấu chín cung cấp 190% lượng vitamin A, 20% lượng sắt mà cơ thể cần) nhưng không nên lạm dụng.

Ảnh minh họa: Internet

Hấp thu kém: Ăn quá nhiều rau mồng tơi khiến cơ thể hấp thụ kém vì chứa một hàm lượng axit oxalic cao. Đây là một loại chất hóa học có khả năng liên kết với canxi, sắt, khiến cơ thể khó hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng khác. Do đó, khi ăn rau mồng tơi nên ăn kèm theo các loại thực phẩm giàu vitamin C như cam, chanh, cà chua, khế.

Chọn rau sạch: Rau mồng tơi an toàn thường có màu xanh hơi vàng chứ không xanh mướt, xanh đậm như các rau phun thuốc hóa học. Lá có phiến ngắn, dày, phát triển cân đối với phần thân. Thân rau giòn, rắn chắc không bóng mượt như các cây rau được phun thuốc kích thích tăng trưởng.

Ái Vân

Tin liên quan

Những lợi ích tuyệt vời của hoa đậu biếc đối với sức khỏe

Hoa đậu biếc không chỉ được biết đến như một loại thực phẩm mà còn là một trong những sản...

Không ngờ loại quả đầy lông nhưng lại cực bổ dưỡng và sức khỏe, nhất là đối với phụ nữ

Đậu nành lông hay còn gọi là đậu Edamame, đây là một trong những loại đậu được người Nhật Bản...

Rau ngót được ví như “thần dược xanh” vì vừa có tác dụng giải độc gan vừa bơm máu cực...

Rau ngót là loại rau quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người Việt. Rau ngót bổ dưỡng và...

Loại củ vừa có thể ăn sống hoặc nấu canh, giá trị dinh dưỡng ‘ngang nhân sâm’ người bệnh tiểu...

Những năm trở lại đây loại củ này được bày bán rất nhiều ngoài thị trường, nhiều người hiếu kỳ...

‘Kho báu dinh dưỡng’ từ loại cỏ mọc dại ven đường

Lá mơ lông không chỉ là một nguyên liệu phong phú trong các món ăn mà loại rau này còn...

Bất ngờ trước loại quả bé bằng ngón tay nhưng chứa vitamin C gấp 50 lần chanh, giúp ngăn ngừa...

Là một loại quả yêu thích của nhiều người, nhưng ít ai biết rằng trong quả sơ ri bé xíu...

Quả óc chó và quả hạnh nhân: Loại nào tốt hơn cho sức khỏe và nên tiêu thụ bao nhiêu?

Sau đây là tất cả những gì bạn cần biết về quả óc chó và quả hạnh nhân.

Tin mới nhất

Mang tất khi đi ngủ có tốt không?

52 phút trước

Thời điểm nguy cơ đột quỵ tăng cao nhất

53 phút trước

5 kiểu mũ thời trang cho nữ giúp bạn vừa ấm vừa xinh trong mùa đông

55 phút trước

5 loại thực phẩm ăn vào buổi tối giúp đào thải độc tố và dưỡng gan vô cùng hiệu quả

55 phút trước

17 cách phối đồ chuẩn đẹp và trendy cho chị em xuống phố ngày đông

9 giờ trước

“Đặt lưng xuống là ngủ” tưởng tốt không ngờ là dấu hiệu 4 loại bệnh

19 giờ trước

3 điều cơ bản bạn nên thực hiện mỗi ngày trước khi rời giường ngủ để phòng tránh đột quỵ

19 giờ trước

Cách bảo vệ sức khoẻ khi thời tiết rét đậm, rét hại, đặc biệt là trẻ em và người già

19 giờ trước

Uống nhiều loại thực phẩm chức năng cùng lúc có sao không?

19 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình