Trước đây, khi nhìn thấy hình ảnh bà lão đào ngải cứu trên cánh đồng thì tôi đã cảm nhận được mùa xuân. Ngải cứu là rau mùa xuân tượng trưng cho tháng 4. Đây là nguyên liệu thực phẩm ấm áp giúp xoa dịu cơ thể và tâm tí mệt mỏi vì cái lạnh suốt mùa đông. Ngải cứu không chỉ có hương vị mà còn có cong dụng không ngờ đối với sức khỏe. Dựa trên dữ liệu của Viện khoa học nông nghiệp quốc gia, chúng ta hãy tìm hiểu về công dụng của ngải cứu.
1. Cơm ngải cứu, canh ngải cứu, mì ngải cứu, canh miso ngải cứu, canh ngải cứu,
Ngải cứu là một loại thực vật thuộc họ Cúc, được phân phối rộng rãi không chỉ ở Châu Á, chẳng hạn như Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản, mà còn ở Châu Âu và được sử dụng làm thực phẩm và dược phẩm. Bạn cũng có thể làm cơm ngải cứu thơm ngon bằng cách cho ngải cứu vào chần trước khi hấp cơm. Bạn có thể dùng bột ngải cứu khô hoặc ngải cứu đã chần qua bột mì và bột gạo để làm món canh ngải cứu hoặc mì ngải cứu. Nó được sử dụng như canh miso ngải cứu, canh ngải cứu, bánh gạo và ngải cứu khô được uống như một loại trà.
2.Trong ngải cứu chứa hoạt chất cineol tốt cho sức khỏe đường hô hấp như bệnh phổi, hen suyễn
Cineol, thành phần tinh dầu của ngải cứu, giúp sức khỏe hô hấp như bệnh phổi mãn tính hoặc hen suyễn. Nó thúc đẩy việc tiết dịch dạ dày và hỗ trợ tiêu hóa, tốt cho việc khắc phục tình trạng mệt mỏi vào mùa xuân. Tác dụng giải độc mạnh mẽ ức chế sự phát sinh và tăng trưởng của vi khuẩn Escherichia và vi khuẩn Corynebacterium diphtheria. Nó giúp giảm đau bụng kinh nguyệt và ngăn ngừa bệnh bạch cầu. Cineole là nguồn tạo ra hương vị thơm ngon và hương vị thanh mát.
3.Thanh lọc máu, giảm chỉ số cholesterol
Ngải cứu có tác dụng lọc máu, cải thiện tình trạng co thắt và thư giãn của các mạch máu. Nó làm giảm chỉ số cholesterol trong máu, giúp phòng ngừa huyết áp cao và xơ cứng động mạch. Hàm lượng Kali trong ngải cứu đóng vai trò này. Thành phần tanin của ngải cứu có tác dụng ức chế sự hình thành Lipid peroxidation trong máu, làm chậm quá trình lão hóa của tế bào và chống lại bệnh ung thư.
4.Làm chậm quá trình lão hóa... Thúc đẩy quá trình chuyển hóa carbohydrate, tăng cường khả năng miễn dịch
Ngải cứu rất giàu vitamin B1, B6, sắt, canxi, kali, phốt pho giúp thúc đẩy quá trình chuyển hóa carbohydrate, năng lượng trong cơ thể và có chức năng giải độc. Nó giúp phục hồi sau mệt mỏi, giảm cân và có hiệu quả trong việc giảm đau lưng và đau dây thần kinh. Ngải cứu rất giàu vitamin C, rất tốt cho việc phòng chống bệnh cảm cúm khi chuyển mùa, vitamin A giúp nâng cao khả năng miễn dịch và làm chậm quá trình lão hóa bằng cách loại bỏ các gốc có hại cho cơ thể.
5.Chống lại nhiều loại vi khuẩn khác nhau và có tác dụng chống viêm và chống ung thư
Ngải cứu hoạt động như một chất bảo vệ hóa học chống lại các vi sinh vật như vi rút, vi khuẩn và nấm bằng cách tạo ra các chất hóa học ảnh hưởng đến các loài sinh vật khác. Nó chiến đấu chống lại các vi khuẩn khác nhau trong cơ thể và đã được báo cáo là có tác dụng chống viêm, chống loét dạ dày và chống ung thư. Trong đông y, nó đã được sử dụng như một vị thuốc quan trọng để chữa đau bụng, nôn mửa, thiếu máu, giảm đau, hạ sốt, giải độc, tiêu hóa. Chú ý không nên dùng quá nhiều nước ngải cứu hoặc trà ngải cứu trong trạng thái tự nhiên. Có thể có tác dụng phụ như nôn mửa sẽ xảy ra.
6.Làm thế nào để mua, chăm sóc và bảo quản?
Khi mua ngải cứu, lá mềm và thân k bị héo sẽ có vị và mùi thơm hơn. Cây mập mạp có màu xanh nhạt là tốt nhất. Muốn sạch bạn có thể rửa qua nhiều lần nước để loại bỏ chất bẩn rồi chần qua nước sôi với một chút muối. Rửa qua nước lạnh và vắt hết nước trước khi sử dụng để nấu ăn. Ngải cứu non có thể dùng quanh năm nếu được chần qua và bảo quản trong tủ lạnh hoặc phơi khô bảo quản nơi thoáng gió.