Phụ Nữ Sức Khỏe

Công dụng thần kỳ của ngải cứu: Không những giúp cơ thể khỏe mạnh mà còn chữa "bách bệnh"

Ngải cứu là một trong những loại thảo dược phổ biến và có nhiều tác dụng trong y học cổ truyền vì tốt cho sức khỏe.

Trước đây, khi nhìn thấy hình ảnh bà lão đào ngải cứu trên cánh đồng thì tôi đã cảm nhận được mùa xuân. Ngải cứu là rau mùa xuân tượng trưng cho tháng 4. Đây là nguyên liệu thực phẩm ấm áp giúp xoa dịu cơ thể và tâm tí mệt mỏi vì cái lạnh suốt mùa đông. Ngải cứu không chỉ có hương vị mà còn có cong dụng không ngờ đối với sức khỏe. Dựa trên dữ liệu của Viện khoa học nông nghiệp quốc gia, chúng ta hãy tìm hiểu về công dụng của ngải cứu.

1. Cơm ngải cứu, canh ngải cứu, mì ngải cứu, canh miso ngải cứu, canh ngải cứu, 

Ngải cứu là một loại thực vật thuộc họ Cúc, được phân phối rộng rãi không chỉ ở Châu Á, chẳng hạn như Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản, mà còn ở Châu Âu và được sử dụng làm thực phẩm và dược phẩm. Bạn cũng có thể làm cơm ngải cứu thơm ngon bằng cách cho ngải cứu vào chần trước khi hấp cơm. Bạn có thể dùng bột ngải cứu khô hoặc ngải cứu đã chần qua bột mì và bột gạo để làm món canh ngải cứu hoặc mì ngải cứu. Nó được sử dụng như canh miso ngải cứu, canh ngải cứu, bánh gạo và ngải cứu khô được uống như một loại trà.

2.Trong ngải cứu chứa hoạt chất cineol tốt cho sức khỏe đường hô hấp như bệnh phổi, hen suyễn

Cineol, thành phần tinh dầu của ngải cứu, giúp sức khỏe hô hấp như bệnh phổi mãn tính hoặc hen suyễn. Nó thúc đẩy việc tiết dịch dạ dày và hỗ trợ tiêu hóa, tốt cho việc khắc phục tình trạng mệt mỏi vào mùa xuân. Tác dụng giải độc mạnh mẽ ức chế sự phát sinh và tăng trưởng của vi khuẩn Escherichia và vi khuẩn Corynebacterium diphtheria. Nó giúp giảm đau bụng kinh nguyệt và ngăn ngừa bệnh bạch cầu. Cineole là nguồn tạo ra hương vị thơm ngon và hương vị thanh mát.

3.Thanh lọc máu, giảm chỉ số cholesterol

Ngải cứu có tác dụng lọc máu, cải thiện tình trạng co thắt và thư giãn của các mạch máu. Nó làm giảm chỉ số cholesterol trong máu, giúp phòng ngừa huyết áp cao và xơ cứng động mạch. Hàm lượng Kali trong ngải cứu đóng vai trò này. Thành phần tanin của ngải cứu có tác dụng ức chế sự hình thành Lipid peroxidation trong máu, làm chậm quá trình lão hóa của tế bào và chống lại bệnh ung thư.

4.Làm chậm quá trình lão hóa... Thúc đẩy quá trình chuyển hóa carbohydrate, tăng cường khả năng miễn dịch

Ngải cứu rất giàu vitamin B1, B6, sắt, canxi, kali, phốt pho giúp thúc đẩy quá trình chuyển hóa carbohydrate, năng lượng trong cơ thể và có chức năng giải độc. Nó giúp phục hồi sau mệt mỏi, giảm cân và có hiệu quả trong việc giảm đau lưng và đau dây thần kinh. Ngải cứu rất giàu vitamin C, rất tốt cho việc phòng chống bệnh cảm cúm khi chuyển mùa, vitamin A giúp nâng cao khả năng miễn dịch và làm chậm quá trình lão hóa bằng cách loại bỏ các gốc có hại cho cơ thể.

5.Chống lại nhiều loại vi khuẩn khác nhau và có tác dụng chống viêm và chống ung thư

Ngải cứu hoạt động như một chất bảo vệ hóa học chống lại các vi sinh vật như vi rút, vi khuẩn và nấm bằng cách tạo ra các chất hóa học ảnh hưởng đến các loài sinh vật khác. Nó chiến đấu chống lại các vi khuẩn khác nhau trong cơ thể và đã được báo cáo là có tác dụng chống viêm, chống loét dạ dày và chống ung thư. Trong đông y, nó đã được sử dụng như một vị thuốc quan trọng để chữa đau bụng, nôn mửa, thiếu máu, giảm đau, hạ sốt, giải độc, tiêu hóa. Chú ý không nên dùng quá nhiều nước ngải cứu hoặc trà ngải cứu trong trạng thái tự nhiên. Có thể có tác dụng phụ như nôn mửa sẽ xảy ra.

6.Làm thế nào để mua, chăm sóc và bảo quản?

Khi mua ngải cứu, lá mềm và thân k bị héo sẽ có vị và mùi thơm hơn. Cây mập mạp có màu xanh nhạt là tốt nhất. Muốn sạch bạn có thể rửa qua nhiều lần nước để loại bỏ chất bẩn rồi chần qua nước sôi với một chút muối. Rửa qua nước lạnh và vắt hết nước trước khi sử dụng để nấu ăn. Ngải cứu non có thể dùng quanh năm nếu được chần qua và bảo quản trong tủ lạnh hoặc phơi khô bảo quản nơi thoáng gió.

Đỗ Dung ( Dịch theo Kormedi)

Tin liên quan

Cảnh báo: Nguyên nhân gây béo phì không chỉ bởi ăn quá nhiều mà là do tiêu thụ các thực...

Tất cả chúng ta đều biết đến một quan điểm phổ biến chung rằng ăn quá nhiều khả năng cao...

Không chỉ khiến cơ thể tăng cân mất kiểm soát, ngủ không đủ giấc còn có thể dẫn đến ảo...

Theo một bài nghiên cứu, một người Mỹ trung bình cho biết họ thường cảm thấy buồn ngủ khoảng 3...

Bạn đã biết rằng bản thân và gia đình cần tiêm những loại vắc xin cần thiết nào chưa? (Phần...

Người xưa có câu “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Việc tiêm ngừa các loại vắc xin cần thiết sẽ giúp...

Mồ hôi không phải là nguyên nhân chính gây ra mùi cơ thể, 7 mùi lại này còn tiết lộ...

Khi cơ thể tỏa ra một mùi hương mà có thể khiến người khác cảm thấy khó chịu, ta gọi...

Nghiên cứu cho biết nguy cơ tử vong do COVID-19 sẽ thấp hơn nhiều đối với việc tiêm chủng đầy...

Điều này dựa trên dữ liệu từ Văn phòng Thống kê Quốc gia của Vương quốc Anh, dựa trên hồ...

Đi chơi ngoài đồng cỏ vào mùa xuân thì tốt nhưng hãy cẩn thận để tránh bị bệnh

Khi mùa Xuân đến sẽ có rất nhiều người tham gia hoạt động vui chơi ngoài trời hãy cẩn thật...

Chức năng phổi suy giảm khi lượng mỡ trong cơ thể tăng lên

Khi lượng mỡ trong cơ thể tăng lên và khối lượng cơ giảm đi, chức năng của phổi cũng giảm...

Tin mới nhất

Cậu bé 12 tuổi nguy cơ mù vĩnh viễn do loại đồ ăn giới trẻ cực ưa chuộng

16 giờ trước

Nguyên nhân trẻ sơ sinh hay vặn mình?

21 giờ trước

Những điều thường thấy ở cha mẹ có con thành công

1 ngày 17 giờ trước

Những lợi ích không ngờ từ việc cho trẻ em vui chơi ngoài trời

1 ngày 17 giờ trước

10 kỹ năng giúp trẻ sử dụng thiết bị công nghệ lành mạnh

1 ngày 17 giờ trước

Từng cán mốc gần 70kg khi đi đẻ, Võ Hạ Trâm khiến dân tình choáng ngợp với vóc dáng sau...

2 ngày 2 giờ trước

Trẻ uống nhiều sữa hay ham ăn đồ ăn nhanh sẽ dậy thì sớm? Câu trả lời khiến nhiều bậc...

19/11/2024 12:10

Top 9 loại thực phẩm lành mạnh nhất cho trẻ em!

19/11/2024 12:07

Khi nào thai phụ cần tiêm vaccine uốn ván?

19/11/2024 05:28

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình