Phụ Nữ Sức Khỏe

Có thể giảm cân tối đa mấy kg trong 1 tháng để an toàn cho sức khỏe?

Giảm cân một cách bền vững đòi hỏi động lực, sự kiên nhẫn và thời gian. Việc giảm cân quá nhanh trong một thời gian ngắn gây nguy hiểm cho sức khỏe, vậy nên giảm thế nào là an toàn?

1. Các hệ lụy sức khỏe khi giảm cân quá nhanh

Nhiều người nôn nóng muốn giảm cân và họ muốn thực hiện mục tiêu nhanh chóng bằng một chế độ ăn kiêng nghiêm khắc. Nhưng việc giảm cân nhanh chóng thường không bền vững và cân nặng có thể quay trở lại ngay sau khi họ ngừng chế độ ăn kiêng mà họ đang theo đuổi.

Giảm cân quá nhanh gây nhiều hệ lụy sức khỏe về lâu dài.

Giảm cân nhanh chóng hoàn toàn không tốt cho sức khỏe. Giảm quá 0,5 tới 1kg mỗi tuần là giảm cân nhanh chóng. Việc giảm cân quá nhanh thậm chí có thể khiến bạn có nguy cơ mắc các tình trạng sức khỏe khác nhau. Một số vấn đề có thể phát sinh từ việc giảm cân quá mức trong một thời gian ngắn, bao gồm:

Mất nước

Khi bạn giảm cân nhiều, cơ thể bạn sẽ mất nước cùng với chất béo. Kết quả là, nó có thể dẫn đến tình trạng mất nước, khiến bạn cảm thấy yếu và chóng mặt.

Thiếu dinh dưỡng

Nếu bạn giảm cân quá nhanh, cơ thể bạn không có thời gian để điều chỉnh và bạn có thể không nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết. Nó có thể dẫn đến thiếu hụt vitamin và khoáng chất, khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và yếu ớt.

Mất cơ bắp

Thức ăn là nguồn quan trọng cung cấp nhu cầu cơ bản về nước, khoáng chất và các chất dinh dưỡng như đạm, tinh bột, mỡ cho cơ thể. Nhịn ăn giảm cân thường kéo theo tình trạng cơ thể bị mất nước, hạ đường huyết và mất khối lượng cơ. Điều đó có thể khiến bạn khó giảm cân hơn trong thời gian dài và khiến bạn dễ bị chấn thương hơn.

Sỏi mật

Giảm cân nhanh chóng có thể khiến sỏi mật hình thành trong túi mật. Nguyên nhân là do túi mật hỗ trợ tiêu hóa thức ăn béo. Khi bạn không ăn đủ thức ăn, các dịch tiêu hóa này sẽ hình thành nên sỏi mật.

Mệt mỏi quá mức

Chế độ ăn kiêng giảm cân có thể giúp bạn giảm cân khá nhanh. Nhưng sự thâm hụt calo quá mức khiến các hoạt động bình thường của cơ thể sẽ bị hạn chế, gây mệt mỏi nghiêm trọng, thậm chí ngất xỉu khi bị căng thẳng quá mức. 

2. Bạn có thể giảm bao nhiêu cân trong một tháng?

ThS. BS. Đặng Ngọc Hùng, Viện Nghiên cứu và Tư vấn Dinh dưỡng cho biết: Khi áp dụng các biện pháp để giảm cân nhanh trong thời gian ngắn, ví dụ trong 1 tuần bạn có thể giảm 0,5-1kg, thậm chí 2-3 kg thì đa phần các biện pháp giảm cân đó đều không khoa học và đều ảnh hưởng tới sức khỏe. Các phương pháp giảm cân "cấp tốc" thường sẽ tác động chủ yếu là nước trong cơ thể. Vì cơ thể chúng ta có tới 60-70% là nước, việc mất đi 1-2 lít nước tương đương với mất đi 1-2kg trọng lượng cơ thể và giảm cân chủ yếu là mất nước. 

Kiểm soát chế độ ăn kết hợp tăng cường hoạt động thể lực là nền tảng của giảm cân.

Theo TS. Elizabeth Lowden - Trung tâm giảm cân phẫu thuật và sức khỏe chuyển hóa Northwestern Medicine Hoa Kỳ, một nguyên tắc chung cho các phương pháp giảm cân là đặt mục tiêu giảm khoảng 0,5 kg trong một tuần là lý tưởng, tức là giảm 2-2,5kg trong một tháng. Mỗi tháng giảm khoảng 1,5- 2,5 kg trọng lượng cơ thể được coi là khỏe mạnh và là cách tốt nhất để giữ cân ổn định.

Theo Thiên Châu/Sức Khỏe và Đời Sống

Tin liên quan

Chị em hay dùng củ cải hầm nước nhưng chớ dại ăn chung những món này kẻo ngộ độc thực...

Củ cải là một trong những loại rau củ được yêu thích nhất của hội chị em, các mẹ, các...

Bảo quản thực phẩm sai cách dẫn đến ‘chùm’ ngộ độc ở Quảng Nam: Chuyên gia khuyến cáo

Vụ nhiều người ngộ độc ở Quảng Nam do một món ăn với cách bảo quản riêng của người dân.

Tất tần tật những đại kỵ khi ăn tỏi, biết mà tránh kẻo 'hối không kịp'

Tỏi có tác dụng tốt trong điều trị bệnh, xua đuổi độc khí. Tuy nhiên, nếu dùng tỏi không đúng...

Những thực phẩm cần hạn chế ở người bệnh suy thận giai đoạn cuối

Khi bị suy thận giai đoạn cuối có nghĩa là thận không còn đủ chức năng để đáp ứng nhu...

Điểm danh 3 loại thực phẩm 'thuốc đắng' nhưng KHÔNG 'giã tật', lỡ ăn trúng nguy hại cho cơ thể,...

Ông bà xưa vẫn nhắc "thuốc đắng giã tật'' nhưng riêng 3 loại thực phẩm đắng này thì không, có...

Những ‘siêu thực phẩm’ giúp tăng khả năng thụ thai

Nếu bạn đang có kế hoạch mang thai, một vài thay đổi trong chế độ ăn uống có thể...

Uống trà thường xuyên tốt cho sức khỏe hay gây ung thư?

Trà không phải loại đồ uống có thể sử dụng tùy ý, sử dụng sai cách có thể biến trà...

Tin mới nhất

Cách làm cơm gà Hội An nhanh, dễ lại ngon vô cùng

10 giờ trước

Nước dừa tốt hơn hay nước chanh tốt hơn trong ngày hè nóng nực: Dưới đây là cách uống đúng...

15 giờ trước

Quen thuộc ngay trong vườn nhà lại được ví là loại 'rau thuốc', tốt cho sức khỏe, được người Nhật...

15 giờ trước

Một loại quả ăn vỏ còn tốt hơn ruột nhưng nhiều người vẫn không biết mà vứt bỏ: Là "thuốc"...

15 giờ trước

Cách làm kem cốm dẻo mịn thơm mát giải nhiệt ngày nóng

15 giờ trước

Bánh mì phomai ngon đúng điệu cả nhà đều thích

15 giờ trước

Ăn chuối để vui vẻ và khỏe tim?

22 giờ trước

Xào thịt bò lúc dầu nóng hay lạnh, nhiều người làm sai khiến thịt bò dai nhách, kém ngon

22 giờ trước

Cách làm gỏi dưa leo thanh mát giải nhiệt cho mùa hè

22 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình