Phụ Nữ Sức Khỏe

Uống trà thường xuyên tốt cho sức khỏe hay gây ung thư?

Trà không phải loại đồ uống có thể sử dụng tùy ý, sử dụng sai cách có thể biến trà thành tác nhân gây bệnh và thậm chí đe dọa tính mạng.

Chú Vương là người nghiện trà, chú thích pha một ấm trà khi không có việc gì làm.

Nhưng gần đây, vợ của chú Vương nghe đâu đó có câu nói “trà có thể gây ung thư” liền không cho chú Vương uống trà nữa, thậm chí còn giấu hết những lá trà quý trong bộ sưu tập của chú.

Chú Vương vốn mắc chứng “nghiện trà” không thể cưỡng lại được nên đã phải kiên nhẫn giải thích với vợ rằng chú đã uống trà hơn 20 năm mà vẫn khỏe mạnh không bệnh tật gì. Đây là bằng chứng tốt nhất cho thấy nó không gây ung thư.

Uống trà thường xuyên tốt cho sức khỏe hay gây ung thư?

Giáo sư Li Liming từ Trường Y tế Công cộng của Đại học Bắc Kinh đã cố gắng phân tích mối quan hệ giữa việc uống trà và nguy cơ mắc bệnh ung thư, ông đã tiến hành một cuộc khảo sát theo dõi 10 năm trên gần 500.000 đối tượng và phát hiện ra rằng:

Những người uống nhiều trà có xu hướng hút thuốc và uống rượu nhiều hơn, có lẽ do ảnh hưởng của thói quen sinh hoạt không tốt nên nguy cơ ung thư phổi, ung thư dạ dày của họ cao hơn rất nhiều so với người không uống trà.

Khi thu hẹp phạm vi quan sát ở những đối tượng không hút thuốc, không uống rượu thì vẫn thu được kết quả tương tự, số liệu cho thấy: So với những người uống trà ít hơn 1 lần/tuần, những người uống hơn 4g trà mỗi ngày tăng 29% nguy cơ ung thư dạ dày, trong khi không có sự khác biệt đáng kể về nguy cơ ung thư ruột kết, ung thư gan, ung thư vú, ung thư cổ tử cung và các bệnh ung thư khác.

Ảnh minh họa: Internet

Các nhà nghiên cứu tin rằng nguyên nhân dẫn đến kết quả này có thể liên quan đến nhiệt độ cao của trà và chất caffein có trong trà kích thích tiết axit dạ dày.

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu trong và ngoài nước đã chỉ ra rằng trà rất giàu chất dinh dưỡng.

Ngoài protein, vitamin và khoáng chất, trà còn chứa nhiều chất phytochemical như polyphenol trong trà, theanine và caffeine, uống điều độ có thể tăng cường khả năng miễn dịch, thúc đẩy quá trình trao đổi chất và điều chỉnh hệ vi khuẩn đường ruột.

Đặc biệt là chất Polyphenol có trong trà là chất chống oxy hóa tự nhiên, có tác dụng tích cực trong việc hạ huyết áp, hạ mỡ máu, phòng ngừa các bệnh về tim mạch và mạch máu não.

Uống trà là một cách để giữ gìn sức khỏe, nhưng uống không đúng cách quả thực sẽ làm tăng nguy cơ ung thư, vì vậy bạn nên chú ý để trà nguội trước khi uống, như vậy mới có lợi cho sức khỏe.

Uống trà giúp kéo dài tuổi thọ?

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Đánh giá hàng năm về Nội khoa cho biết: Những người uống hai tách trà đen trở lên mỗi ngày có nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân thấp hơn 9 -13%. Đồng thời, những người uống nhiều trà có nguy cơ tử vong do các bệnh như tim mạch, thiếu máu cơ tim, đột quỵ thấp hơn.

Do đó, uống trà đen điều độ có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính và giúp kéo dài tuổi thọ. Ngoài ra, nếu kiên trì uống trà điều độ trong thời gian dài, bạn còn có thể thu được 6 lợi ích sau:

Tràn đầy năng lượng , tăng cường tư duy và trí nhớ;

Thúc đẩy quá trình trao đổi chất và duy trì các chức năng của cơ thể;

Theo một cuộc khảo sát của Anh, trẻ em uống trà thường xuyên có thể giảm 60% tình trạng sâu răng;

Trì hoãn và ngăn ngừa sự hình thành các mảng lipid trong nội mạc mạch máu, ngăn ngừa xơ cứng động mạch, tăng huyết áp và tắc nghẽn mạch máu não.

Kích thích hệ thống thần kinh trung ương và tăng cường khả năng tập thể dục .

Uống trà có tác dụng giảm cân và làm đẹp rất tốt, đặc biệt là trà ô long.

Nhưng cần lưu ý rằng các loại trà khác nhau có tác dụng khác nhau, chúng ta có thể tùy theo nhu cầu của bản thân mà lựa chọn loại trà thích hợp nhất để đạt được lợi ích tối đa.

Ảnh minh họa: Internet

6 điều cấm kỵ khi uống trà

6 loại trà không thể tùy tiện uống, uống nhiều không những không có tác dụng mà còn có thể tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Trà nóng

Uống trà không được quá nóng, nếu không sẽ làm bỏng khoang miệng và niêm mạc thực quản, lâu ngày có thể gây ung thư miệng, ung thư thực quản.

Trà đặc

Uống trà đặc sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ sắt trong cơ thể, về lâu dài dễ dẫn đến thiếu máu do thiếu sắt, đặc biệt là trẻ em, phụ nữ mang thai, phụ nữ đang cho con bú, người cao huyết áp.

Nước trà đầu tiên

Do cách trồng chè hiện đại, một số tạp chất như phân bón hóa học, bụi có thể còn sót lại trên lá chè, vì vậy người ta thường khuyên dùng ấm chè đầu tiên làm nước rửa để đảm bảo sức khỏe và vệ sinh.

Trà ủ lâu

Sau khi trà được ngâm trong một thời gian dài, các chất dinh dưỡng có trong nó sẽ giảm đi, vì vậy không nên uống trà đã pha lâu.

Chè hỏng

Lá chè đã hư hỏng nên vứt bỏ kịp thời, uống vào chỉ gây nguy hiểm cho sức khỏe. Nói chung, hạn sử dụng của chè xanh là 12tháng; hạn sử dụng của chè đen là 1-2 năm. Ngoài ra, chất lượng trà càng tốt thì hạn sử dụng càng lâu.

Trà để qua đêm

Trà để qua đêm quá lâu không những dinh dưỡng bị bay hơi mà còn dễ sinh vi khuẩn.

Thời điểm không nên uống trà

Lúc bụng đói: Uống trà khi bụng đói không chỉ dễ làm tổn thương dạ dày mà còn có thể gây ra triệu chứng đánh trống ngực, chóng mặt, bủn rủn tay chân,…

Say rượu: Trà có tác dụng kích thích trung khu thần kinh, uống trà đặc sau khi say sẽ làm tăng gánh nặng cho tim.

Trước khi đi ngủ: Uống trà sẽ khiến tinh thần phấn chấn, ảnh hưởng đến giấc ngủ, thậm chí gây mất ngủ, đặc biệt là trà xanh mới hái thì tác dụng càng rõ ràng.

Thời gian dùng thuốc: Bệnh nhân mắc bệnh mãn tính không nên uống trà khi đang dùng thuốc.

Theo T.Linh/Gia đình Việt Nam

Tin liên quan

Dâu tây vào mùa ngon-bổ-rẻ, nhưng khi ăn nên nhớ kỹ điều này

Dâu tây là loại quả quen thuộc và được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên không phải ai cũng...

Loài hoa ngỡ chỉ có trong truyền thuyết, 7 năm mới ra hoa 1 lần, là “tiên dược” có giá...

Đây là loài hoa xuất hiện khá phổ biến trong một số tác phẩm tiểu thuyết kiếm hiệp, truyền thuyết,...

Viện sĩ 93 tuổi với 60 năm nghiên cứu 'điểm mặt' 3 thực phẩm tăng huyết khối, ăn nhiều mạch...

3 thực phẩm quen thuộc, nhiều người ưa thích ăn hàng ngày có thể là thủ phạm 'phá hủy' mạch...

Những sai lầm thường gặp khi ăn tôm khiến món ăn mất hết chất bổ dưỡng

Rất nhiều người Việt đang phạm phải sai lầm khi ăn tôm làm hao hụt dinh dưỡng, thậm chí biến...

Bộ phận "cực độc" ở con bò chứa toàn chất bẩn, nhiều người vô tư chế biến

Các chuyên gia khuyến cáo bạn không nên ăn những bộ phận này của bò bởi nó có thể chứa...

Món ăn cực rẻ tiền nhưng lại là bí quyết kéo dài tuổi thọ của người Nhật, ở Việt Nam...

Trong chế độ dinh dưỡng của con người, protein (chất đạm) có vai trò rất quan trọng. Chất đạm được...

Viện sĩ 93 tuổi có hơn 60 năm nghiên cứu về ung thư chỉ điểm 3 thực phẩm là "vua...

3 thực phẩm quen thuộc mà bạn đang ăn mỗi ngày lại chính là “thủ phạm” gây hại khủng...

Tin mới nhất

Về nhà, chồng nổi cơn ghen khi thấy ngón chân ra dưới gầm giường, vừa nâng chiếc giường lên, anh...

36 phút trước

Con trai dẫn người yêu là mẹ đơn thân về đòi cưới, vừa nhìn thấy mặt đối phương, bố 'run...

37 phút trước

Đang 'vật vã' trong bệnh viện sinh , vợ bỗng nhận được tin nhắn 'chí mạng' khiến bản thân 'chết...

39 phút trước

Thấy vợ bị mẹ hắt nước vào mặt, chồng ngỡ ngàng vài giây rồi đáp trả bằng một hành động...

39 phút trước

Về ra mắt nhà người yêu, đang chuyện rôm rả thì anh ra ngoài nghe điện thoại, gái trẻ tím...

40 phút trước

Đang cười ha hả giữa đám tang mẹ, vừa thấy mặt vợ cũ, gã chồng bội bạc giới thiệu một...

41 phút trước

Chồng cũ dắt con riêng đến xin tái hợp, tôi lặng người khi biết được danh tính mẹ của đứa...

3 giờ trước

Anh rể say rượu ngủ lại nhà, giữa đêm anh gõ cửa nhờ làm một việc khiến tôi đỏ mặt...

3 giờ trước

Ly hôn 7 năm, mẹ chồng cũ bất ngờ xuất hiện khóc ngất cầu xin tôi nhận 2 tỷ vì...

4 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình